THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 07 NĂM 2022 01:44

Bộ Y tế yêu cầu 12 tỉnh, thành phố khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine Covid-19

Ngày 10/6, Bộ Y tế có Công điện số 771/CĐ-BYT về việc tăng cường tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 gửi Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND, Sở Y tế của 12 tỉnh, thành phố: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu, Thanh Hóa, Quảng Ngãi và Cà Mau.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Bộ Y tế, có 9 địa phương chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ, bao gồm: Điện Biên, Hà Nam, Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Phước, Cần Thơ, Bến Tre, Kiên Giang, Bạc Liêu. Còn 1 địa phương chưa tiếp nhận vaccine phân bổ là Thanh Hóa.

Ngoài ra, có 4 địa phương đề nghị điều chuyển vaccine với số lượng lớn, bao gồm: Thanh Hóa, Đồng Nai, Quảng Ngãi, Cà Mau.

Tại Công điện này, Bộ Y tế đề nghị 12 tỉnh, thành phố nêu trên khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 đã được phân bổ và có hạn sử dụng đến hết tháng 6/2022. 

Trước đó, ngày 26/5/2022, Bộ Y tế có Công điện số 708/CĐ-BYT gửi đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương phân bổ đợt 146, 147 (vaccine có hạn sử dụng ngày 30/6/2022).

Tuy nhiên, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tại Tờ trình số 1295/TTr-VSDTTƯ ngày 6/6/2022, một số địa phương vẫn chưa tiếp nhận hết số vaccine được phân bổ hoặc có văn bản đề nghị không nhận vaccine hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ. Trong khi số lượng vaccine này chỉ đáp ứng 30% nhu cầu tiêm chủng mũi nhắc lại của các địa phương.

Để tăng cường công tác tiêm chủng nhằm đạt các mục tiêu tiêm chủng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp nhận và triển khai tiêm chủng đối với số lượng vắc xin được phân bổ đợt 146 và 147 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, bảo đảm sử dụng vaccine hiệu quả, không để hủy bỏ vaccine, tránh lãng phí.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục rà soát đối tượng, tăng cường truyền thông, giao chỉ tiêu tiêm chủng cho từng quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, từng xã, phường, thị trấn và thực hiện các biện pháp khác để đẩy mạnh việc tiêm mũi 3 cho người dân từ 18 tuổi trở lên; đồng thời, tổ chức tiêm mũi 4 cho đối tượng cần tiêm chủng.

Bộ Y tế nhấn mạnh, địa phương nào không tiếp nhận đủ vaccine sử dụng để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên, cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và không rà soát đủ đối tượng thuộc diện phải tiêm, để xảy ra dịch tại địa phương thì phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh