THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:02

Ca ghép tạng xuyên Việt đặc biệt cứu sống bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não. Đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt mà Bệnh viện thực hiện trong hoàn cảnh bình thường mới sau đại dịch Covid-19.
Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành mổ, cấy ghép quả tim được hiến tặng cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối đang điều trị tại bệnh viện

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành mổ, cấy ghép quả tim được hiến tặng cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối đang điều trị tại bệnh viện

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, ngày 5/5/2022, lãnh đạo bệnh viện nhận được tin từ Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ban Giám đốc Bệnh viện ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận, đồng thời không cho phép sai sót hay chậm trễ xảy ra trong quá trình nhận tim.

Được biết, người hiến tạng là một thanh niên 19 tuổi, đang ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất, nhưng không may sự sống phải dừng lại. Với tấm lòng nhân ái và mong muốn sự sống có thể được tiếp nối theo một cách đặc biệt khác, gia đình đã đồng ý hiến tạng.

Vào lúc 10h47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP HCM) và đến Huế an toàn vào lúc 13h32 phút cùng ngày. Ngay sau khi về đến Bệnh viện Trung ương Huế, quả tim đã được cấy ghép cho người may mắn có đầy đủ các chỉ số phù hợp để nhận tạng là anh M.S.H (37 tuổi, trú tại Quảng Bình) bị suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân H. trước đó được điều trị nội khoa tích cực tại Bệnh viện Trung ương Huế và chờ cơ hội ghép tim đã hơn 4 năm.

Sau 1 giờ 20 phút phẫu thuật, tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng. Từng nhịp đập của trái tim ở trong cơ thể mới là niềm vui vô cùng to lớn dành cho kíp mổ, xóa đi hết những căng thẳng, những khó khăn trước đó về thời gian, không gian, nhân lực. Đến 17h15 phút ngày 6/5, bệnh nhân đã được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định. Sáng ngày 7/5/2022, bệnh nhân được thở oxy qua mask, chức năng tim tốt,..

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, ca ghép tim lần này đã xác lập hai kỷ lục mới:đó là thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất. Để đạt được kết quả tốt như vậy, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị khác, thì không thể không nhắc đến công tác tổ chức điều phối tạng hết sức nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, dù việc điều phối tạng được thực hiện ở một bệnh viện tuyến dưới và quảng đường di chuyển khá phức tạp. 

Song song với ca ghép tim xuyên Việt nói trên, trong ngày 5/5, Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Trung ương Huế cũng tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM). Thời điểm lấy tim gần như diễn ra đồng thời với thời điểm phẩu thuật cho hai ca ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, vì vậy Đoàn chuyên gia đã phải phân chia nhân lực để thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ. 

Đoàn chuyên gia tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, cả hai bệnh nhân ghép thận, dù đều là ghép thận lần 2, bệnh nhân lớn tuổi và có nhiều bệnh nền nhưng tình trạng sau ghép chuyển biến tích cực, chức năng thận đang dần cải thiện.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh