Các bang Ấn Độ chuẩn bị sẵn sàng để phân phối vaccine Covid-19

06:55 - 25/11/2020
Các bang Ấn Độ chuẩn bị sẵn sàng để phân phối vaccine Covid-19

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: ANI)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa yêu cầu chính quyền các bang trong cả nước thành lập ban chỉ đạo và các nhóm đặc trách theo công việc để sẵn sàng phân phối các loại vaccine phòng Covid-19.

Theo Vov, nhiệm vụ này được nhà lãnh đạo Ấn Độ đưa ra trong cuộc họp với Thủ hiến các bang để đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại Ấn Độ. Ông Narendra Modi cho biết các địa phương cần sẵn sàng vào cuộc ngay khi vaccine được công bố ra thị trường. Tuy nhiên, nhiệm vụ trước mắt, theo thủ tướng Ấn Độ, vẫn là phải tập trung vào việc kiểm soát lây nhiễm của virus SARS-CoV-2. Hiện tại, chính phủ Ấn Độ đang tiếp tục theo sát tiến độ nghiên cứu và thử nghiệm các loại vaccine cùng các cơ sở nghiên cứu, công ty dược, các tổ chức quốc tế cùng chính phủ nhiều nước để cập nhật kết quả sớm nhất.

Trong khi đó, phản hồi trước yêu cầu của chính phủ, chính quyền các bang tại Ấn Độ cũng cho biết đang sẵn sàng phối hợp với Trung ương nhằm phân bổ và giao nhận các liều vaccine ngay khi các loại thuốc này được cấp phép. Theo Thủ hiến bang Maharashtra Uddhav Thackeray, bang này đang liên hệ với Viện Huyết thanh Ấn Độ có trụ sở tại thành phố Pune để bàn cách phân phối thuốc hiệu quả. Bang Chhattisgarth cũng đã huy động được khoảng 630 điểm lưu trữ đông lạnh với tổng công suất kho lạnh khoảng 85.000 lít phục vụ bảo quản các loại vaccine phòng Covid-19. Ngoài ra, bang này cũng sẵn sàng huy động khoảng 36.000 nhân lực y tế gồm nhân viên tiêm chủng và đội ngũ phục vụ tại các địa điểm tiêm chủng cho công việc này.

Các bang Ấn Độ chuẩn bị sẵn sàng để phân phối vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Liên quan đến vaccine Covid-19, tờ Pháp luật xã hội cho hay, khoảng 2 tỷ liều vaccine Covid-19 sẽ được phân phối cho các nước nghèo.

UNICEF đang làm việc cùng hơn 350 hãng hàng không và các công ty vận chuyển hàng hóa để cung cấp vaccine và 1 tỷ dụng cụ tiêm đến các nước nghèo như một phần của sáng kiến COVAX, trong đó tập trung vào việc tiêm vaccine cho những người có nguy cơ cao nhất ở mọi quốc gia.

"Sự hợp tác vô giá này sẽ được triển khai trong một thời gian dài để đảm bảo có đủ khả năng vận chuyển cho hoạt động của chiến dịch khổng lồ này. Chúng tôi cần sự chung tay của tất cả cộng đồng, để sẵn sàng cung cấp các liều vaccine phòng Covid-19, dụng cụ tiêm và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác để bảo vệ những người đang làm việc nơi tuyến đầu trên toàn cầu", Giám đốc Bộ phận Cung ứng của UNICEF - Etleva Kadilli chia sẻ.

Trước đó, hàng loạt các loại vaccine Covid-19 đã được công bố cho kết quả thử nghiệm rất khả quan và nhiều khả năng sẽ được cấp phép sử dụng rộng rãi trong thời gian tới.

Có thể kể đến như: Loại vaccine do Pfizer Inc (Mỹ) và BioNTech (Đức) cùng phối hợp bào chế đạt hiệu quả 95% và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng; Vaccine Covid-19 của hãng Moderna Inc (Mỹ) đạt hiệu quả 94,5%...

HOÀNG MINH (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›