THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 06 NĂM 2023 11:59

Cách phòng say nắng thế nào đúng nhất?

Những người mắc các bệnh béo phì, người già, trẻ nhỏ, người lao động ngoài trời… là những đối tượng nguy cơ dễ mắc say nắng. Để đề phòng say nắng, khi ra đường hay hoạt động ngoài trời nắng, cần chú ý những điều sau.

Những người mắc các bệnh béo phì, người già, trẻ nhỏ, người lao động ngoài trời… là những đối tượng nguy cơ dễ mắc say nắng. Để đề phòng say nắng, khi ra đường hay hoạt động ngoài trời nắng, cần chú ý:

Empty

Sốc nhiệt hay dân gian còn gọi là say nắng, cảm nắng. Say nắng xảy ra theo cơ chế cân bằng nhiệt của cơ thể. Các bộ phận trong cơ thể liên tục hoạt động. Và những hoạt động này đều khiến cơ thể sản sinh nhiệt lượng. Cơ chế cân bằng nhiệt của cơ thể là khi ngoài trời nhiệt độ thấp hơn 37 độ C, cơ thể sẽ thoát nhiệt để cân bằng thân nhiệt. Khi cơ thể nghỉ ngơi, nước bốc hơi qua bề mặt da để tạo ra sự cân bằng. Khi vận động nặng (đi lại, hoạt động...) cơ thể tăng sinh nhiều hơn và vã mồ hôi.

Tuy nhiên khi nhiệt độ ngoài trời ở mức 37 độ C, cơ thể không thể thoát được nhiệt độ ra ngoài. Lúc này, cơ thể tự điều chỉnh bằng cách tiết nhiều mồ hôi. Ra mồ hôi nhiều bao nhiêu tương đương với việc mất nước và điện giải bấy nhiêu. Nếu nhiệt độ ngoài trời càng tăng, cơ thể sẽ bị nhiễm nóng làm tăng sinh năng lượng, mồ hôi càng ra nhiều. Cùng với đó, máu trong cơ thể sẽ càng cô đặc lại. Khi máu cô đặc, toàn thân sẽ bị rối loạn. Nếu bệnh nhân không kịp bù nước, bù các chất điện giải có thể dẫn tới trụy tim và gây tử vong.

Một ngày, cơ thể chúng ta cần từ 1,5-2 lít nước kể cả trong thức ăn và nước uống. Cơ thể cần bù đủ lượng nước đặc biệt trong những ngày nắng nóng. Vì thời tiết nắng nóng khiến cơ thể dễ sinh ra nhiệt lượng và đổ nhiều mồ hôi. Nếu không bù đủ lượng nước sẽ dẫn tới tình trạng máu bị cô đặc. Lúc này việc lưu thông máu trong cơ thể sẽ bị chậm lại gây rối loạn toàn bộ cơ thể.

Tình trạng say nóng thường đi kèm với say nắng. Các biểu hiện bao gồm:

Empty

Khi có dấu hiệu của say nắng, cần ngay lập tức xử trí, sơ cứu kịp thời. Nếu có dấu hiệu bị say nắng cần phải di chuyển người bệnh ngay vào nơi thoáng mát. Ngay lập tức bù nước, bù điện giải cho người bệnh. Đồng thời làm mát cho cơ thể ở những vùng có động mạch lớn như cổ, nách, bẹn. 

Nếu quan sát bệnh nhân đang mặc nhiều quần áo, cần nới lỏng/cởi bỏ quần áo không cần thiết. Nếu thấy các dấu hiệu say nắng không thuyên giảm cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất.

Đồ họa TRẦN HUYỀN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mức phí thi sát hạch lái xe từ ngày 1/8/2023

Mức phí thi sát hạch lái xe từ ngày 1/8/2023

Ngày 7/6/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 37/2023/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ được hoạt động trên...
15 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh