Căn hộ 25m2 sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ

18:15 - 10/03/2020
Căn hộ 25m2 sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ

Căn hộ 25m2 sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ

(Dân sinh) - Theo đó, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) tán thành quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhỏ không thấp hơn 25m2 và tỷ lệ căn hộ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Xét theo nhu cầu thực tế tại TP.HCM có đến 34,3% dân số tương đương 2.460.387 người chưa có vợ, chồng; 6,4% tương đương 459.081 người hoặc đã ly hôn, ly thân, góa vợ, góa chồng; có đến 828.320 hộ có từ 1 - 2 người chiếm đến 32,37% tổng số hộ; 50.000 cặp kết hôn mới hàng năm; 188.815 hộ dân (tương ứng với khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6m2/người….

Phần lớn trong số hơn 200.000 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang thành phố, đặc biệt là ngành y tế, giáo dục, công nhân, có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ, hoặc nhà ở xã hội.

Căn hộ 25m2 sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ - Ảnh 1.

Phần lớn trong số hơn 200.000 cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang thành phố, đặc biệt là ngành y tế, giáo dục, công nhân, có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ.

Ngoài ra, trong số hơn 400.000 công nhân lao động đang làm việc tại 17 khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và 21 cụm công nghiệp của thành phố, thì có đến 63%, tương đương 250.000 người là người nhập cư, mà phần lớn đang ở trong các khu nhà trọ lụp xụp, thiếu tiện ích, thiếu dịch vụ, chưa đảm bảo an toàn, an ninh, nhiều người có nhu cầu tạo lập nhà ở, nhất là căn hộ nhỏ, hoặc nhà ở xã hội.

 Kết quả điều tra dân số ngày 1/4/2019 về nhà ở, diện tích nhà ở bình quân đầu người của thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt 19,4m2, thấp hơn mức bình quân của cả nước (23,2m2/người). Trong đó, có đến 188.815 hộ dân (tương ứng với khoảng 663.000 người, chiếm 7,37% dân số) đang sống trong các ngôi nhà có diện tích chật hẹp, dưới 6m2/người. 32,8% gia đình, tương đương 839.323 hộ đang sống trong các ngôi nhà/căn hộ thuê/mượn/ở nhờ, chưa có nhà ở riêng.

Theo HoREA, căn hộ nhỏ của bất kỳ phân khúc nhà ở cao cấp, trung cấp hoặc bình dân đều có giá bán nhỏ nhất so với căn hộ khác trong dự án đó, tạo điều kiện cho các khách hàng có khả năng tài chính hạn chế nhất trong phân khúc thị trường này, có thể tạo lập nhà ở theo kỳ vọng.

“Căn hộ cao cấp có đơn giá bán 45 triệu đồng/m2, nhưng với căn hộ nhỏ cao cấp, có diện tích 30m2 trong dự án này, thì giá bán chỉ là 1,35 tỷ đồng. Các bạn trẻ mới lập nghiệp cũng có thể mua được căn hộ cao cấp này. Căn hộ bình dân có đơn giá bán 25 triệu đồng/m2, nhưng với căn hộ nhỏ bình dân, cũng có diện tích 30m2 trong dự án này, thì giá bán chỉ là 750 triệu đồng, rất vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu của nhiều người”, HoREA cho biết.

Căn hộ 25m2 sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ - Ảnh 3.

Một số ý kiến quan ngại của công luận về việc cho phép xây dựng căn hộ nhỏ có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao.

Một số ý kiến quan ngại của công luận về việc cho phép xây dựng căn hộ nhỏ có thể kéo theo tác động làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao. HoREA cho rằng thực tiễn của TP, nhất là về dân số, cấu trúc gia đình và nhu cầu nhà ở của các tầng lớp dân cư nên ủng hộ xây dựng căn hộ nhỏ trong chung cư nhà ở thương mại.

Làm sao để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng căn hộ nhỏ? Theo HoREA, Bộ Xây dựng đã quy định căn hộ nhỏ trong dự án chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu là 25 m2 (tương tự như quy định diện tích tối thiểu của căn hộ nhà ở xã hội 25 m2) và quy định tỉ lệ căn hộ nhỏ dưới 45 m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án.

Bên cạnh đó, dự án nhà ở thương mại cũng phải tuân thủ tất cả quy định pháp luật về quy hoạch, thiết kế, chất lượng xây dựng, an toàn phòng cháy chữa cháy, cảnh quan, môi trường và các tiện ích, dịch vụ.

Tuy vậy, để hạn chế tác động có thể làm quá tải hệ thống hạ tầng đô thị và không để xảy ra tình trạng "ổ chuột" trên cao khi cho phép xây dựng căn hộ nhỏ, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng và lãnh đạo các địa phương coi trọng 4 nhân tố giữ vai trò quyết định đó là. 

Quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt là nhân tố nền tảng để đảm bảo phát triển khu đô thị, khu dân cư, khu nhà ở theo hướng bền vững, thân thiện môi trường.

Căn hộ 25m2 sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở cho người trẻ - Ảnh 4.

Ý thức của người sử dụng nhà chung cư giữ vai trò quyết định nhất góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

  Đối với thành phố Hồ Chí Minh, để giảm tải cho khu vực trung tâm thành phố, Hiệp hội đề nghị chấp thuận đầu tư xây dựng các dự án nhà ở chung cư cao tầng, có căn hộ nhỏ có diện tích tối thiểu 25m2, trong đó, tổng số các căn hộ nhỏ dưới 45m2 không được vượt quá 25%.

Thiết kế nhà chung cư và căn hộ nhỏ khoa học và hợp lý, giữ vai trò nền tảng để hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao. Công tác quản lý, vận hành nhà chung cư của ban quản trị nhà chung cư giữ vai trò quyết định trực tiếp, góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

Bên cạnh đó, ý thức của người sử dụng nhà chung cư giữ vai trò quyết định nhất góp phần làm hạn chế tác động tiêu cực lên hệ thống hạ tầng và nguy cơ "ổ chuột" trên cao.

 Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN 04:2019/BXD) có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Theo Thông tư 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 (đối với dự án nhà ở thương mại); tuy nhiên phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ chung cư có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ chung cư của dự án.


PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›