THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 01:00

Cần Thơ: Hơn 30 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho người có công

(Dân sinh) - Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” tại Cần Thơ luôn được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì tổ quốc. Theo đó, hiện toàn TP có 6.182 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng.

100% hộ gia đình chính sách người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn cộng đồng cư dân

Tại thành phố Cần Thơ hiện nay, tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã trở thành phong trào sâu rộng được đông đảo các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia.

Theo đó, nhiều phong trào đã được triển khai thực hiện thường xuyên mang lại hiệu quả to lớn, góp phần nâng cao nhận thức, đặc biệt là của thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó là phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"… Tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.

Cần Thơ hơn 30 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho người có công - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Xuân Mai (áo tím), Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng

Bà Trần Thị Xuân Mai- Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết: "Thời gian qua, phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, thiết thực về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Nhờ vậy 100% người có công với cách mạng đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Nhiều thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công xứng đáng là người công dân kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo".

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm. Thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo đối với hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng năm 2020 trên địa bàn.

Cần Thơ hơn 30 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho người có công - Ảnh 2.

Bàn giao nhà "nghĩa tình đồng đội" tại Quận Ninh Kiều - TP.Cần Thơ

Đến cuối năm 2020, đảm bảo 100% hộ gia đình có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú và tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản: Y tế; giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin; ngoài ra còn tiếp cận các chính sách khác như: Tín dụng ưu đãi, việc làm, đào tạo nghề,... Bà Mai nhấn mạnh.

Đối với những hộ gia đình có công thuộc hộ nghèo thu nhập từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng/tháng, sẽ được vận động hỗ trợ hàng tháng để có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Riêng đối với nhóm hộ nghèo thiếu hụt dịch vụ xã hội, sẽ được vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở, hố xí hợp vệ sinh, giáo dục, nước sinh hoạt, hỗ trợ tivi, điện thoại, internet, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh,…

Chi trả kịp thời và đầy đủ chính sách đến người có công

Chia sẻ về công tác đền ơn đáp nghĩa, nâng cao mức sống cho đối tượng chính sách, bà Trần Thị Xuân Mai cho biết: "Đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách đã nâng lên đáng kể. Ngoài trợ cấp hàng tháng, các chế độ khác như: bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khỏe, quà lễ, tết được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hiện 49 mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị trong và ngoài tỉnh nhận phụng dưỡng đến cuối đời. Các gia đình chính sách khó khăn về nhà ở đã cơ bản được hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà tình nghĩa hoặc sửa chữa nhà ở".

Cần Thơ hơn 30 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho người có công - Ảnh 3.

Bà Trần Thị Xuân Mai (áo tím), Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng nhân ngày 27/7

Hiện toàn TP có 6.182 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng; trong đó có 40 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả các Mẹ đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng. Tiếp nhận, xét duyệt và giải quyết chế độ chính sách 386 hồ sơ.

Đồng thời, Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ Phối hợp quận, huyện bàn giao 15/20 căn nhà xây dựng mới và bàn giao 90/150 căn nhà sửa chữa từ nguồn của Thành ủy Hà Nội. Phối hợp Bộ Chỉ huy quân sự quy tập 01 bộ hài cốt liệt sĩ tại xã Trường Thành, huyện Thới Lai. Phối hợp Ban Thi đua - Khen thưởng thành phố thẩm định 03 hồ sơ Mẹ Việt Nam Anh hùng (01 phong tặng và 02 truy tặng) và xét duyệt 14 trường hợp xét tặng kỷ niệm chương cho người hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày.

Cấp phát 26.023 phần quà của Chủ tịch Nước và Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ cho Người có công với cách mạng nhân kỷ niệm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (Chủ tịch nước tặng cho 8.640 người, tổng số tiền trên 1,761 triệu đồng; UBND TP. Cần Thơ tặng cho 17.383 người, tổng số tiền trên 10,521 triệu đồng. Phân bổ 200 phần quà (1.000.000đ/phần quà) cho Người có công với cách mạng trên địa bàn do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ.

Cần Thơ hơn 30 tỷ đồng trợ cấp ưu đãi thường xuyên cho người có công - Ảnh 4.

Hiện toàn TP có 6.182 đối tượng người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi thường xuyên với tổng kinh phí hơn 30 tỷ đồng

Ngoài ra, tham gia  09 Đoàn do Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Cần Thơ đến thăm và tặng quà cho gia đình Người có công với cách mạng 720 phần quà (500.000đ/phần quà).

Để công tác "Đền ơn đáp nghĩa" thực sự trở thành một phong trào ý nghĩa với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, sở LĐ- TB&XH TP.Cần Thơ trực tiếp là các cán bộ công chức phòng Người có công sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh, đảm bảo tốt nhất điều kiện vật chất, tinh thần của người có công và gia đình. Với sự đồng lòng của các cán bộ, viên chức sở cũng như sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp ngành, tin rằng năm 2020 sẽ là năm công tác chăm lo đời sống của người có công tiếp tục có những bước tiến mới, củng cố mạnh mẽ niềm tin vững chắc của người dân đối với Đảng, nhà nước.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh