THỨ BA, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2023 03:43

Cần Thơ nghĩa tình trọn vẹn với người có công với cách mạng

(Dân sinh) - Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ cho biết, Cần Thơ luôn quan tâm, hỗ trợ thường xuyên và kịp thời, giải quyết các chế độ cho các đối tượng chính sách. Công tác “Đền ơn đáp nghĩa” thật sự đã trở thành một phong trào ý nghĩa có sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ rộng khắp trong thời gian qua.

Theo đó, nhiều phong trào được triển khai thực hiện ở khắp các địa phương trên địa bàn thành phố, các phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"… thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau đối với sự hy sinh vì dân tộc của các thế hệ trước, nhất là giáo dục truyền thống yêu nước và lòng biết ơn cho thế hệ trẻ.

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm. Thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo đối với hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng có cuộc sống bằng hoặc cao hơn mặt bằng chung của tỉnh.

Cần Thơ nghĩa tình trọn vẹn với người có công với cách mạng - Ảnh 1.

Quận Thốt Nốt – TP.Cần Thơ thăm tặng quà 27/7 cho Mẹ VNAH Nguyễn Thị Chín

Dịp kỷ niệm ngày Thương binh- Liệt sĩ năm nay đến trong tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến hết sức phức tạp. Cần Thơ cùng 19 tỉnh, thành phố trong khu vực đang áp dụng biện pháp cách ly xã hội nên không tổ chức đoàn cấp thành phố mà giao cho các địa phương thực hiện đảm bảo yêu cầu trang trọng, nghĩa tình và an toàn tối đa.

Vì vậy, trong những ngày qua tất cả 09/09 quận huyện trực thuộc thành phố Cần Thơ đã đồng loạt trao tiền quà của Trung ương và địa phương đến 17.760 gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

Năm nay, UBND TP Cần Thơ quyết định trao quà mức 1,1 triệu đồng tới Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng tuất nuôi dưỡng hàng tháng, thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng, Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B….

Quà mức một triệu đồng đối với thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng...

Ngoài phần quà của địa phương còn có quà của Chủ tịch nước dành tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ...

Tổng cộng, dịp này TP Cần Thơ tổ chức các đoàn thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng với nguồn kinh phí khoảng 12 tỷ đồng trong đó của địa phương khoảng 9 tỷ đồng và của Trung ương gần 3 tỷ đồng.

Cụ thể, thăm, tặng quà của địa phương cho 8.948 người trị giá trên 8 tỉ 965 triệu đồng; thăm và tặng quà của Trung ương cho 8.812 người, tổng trị giá trên 2 tỉ 691 triệu đồng. Ngoài ra thành phố Cần Thơ còn tặng 720 phần quà trị giá 360 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu.

Gia đình ông Nguyễn Thanh Triều, thân nhân liệt sĩ Nguyễn Văn Bé, ngụ ấp Thị Tứ, thị trấn Phong Ðiền, huyện Phong Ðiền, nhận phần quà do địa phương gửi tặng. Ông Triều chia sẻ: "Không chỉ hỗ trợ tôi xây dựng nhà, mà dịp lễ, Tết hằng năm, cán bộ huyện, thị trấn đều quan tâm thăm hỏi, tặng quà gia đình. Tôi rất xúc động, cảm kích sự quan tâm của Ðảng và Nhà nước".

Cần Thơ nghĩa tình trọn vẹn với người có công với cách mạng - Ảnh 3.

Quận Bình Thủy trao nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng

 Theo bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ, các dịp Lễ, Tết hàng năm,  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung thể hiện sự tri ân đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, gia đình có công với cách mạng trong công cuộc kháng chiến cứu nước và trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục thực hiện đầy đủ, minh bạch có hiệu quả các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng; nâng cao đời sống người có công, bảo đảm đến năm 2025 mọi người có công đều được xác nhận, công nhận, tôn vinh và thụ hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách của Nhà nước.

Đồng thời mở rộng chi trả trợ cấp qua hệ thống bưu điện; đảm bảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng, chỉnh hình, phục hồi chức năng, cung cấp dụng cụ trợ giúp đối với người có công với cách mạng. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", huy động nguồn lực của xã hội để chăm sóc người có công, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và sức khỏe cho người có công. 

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh