THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2021 08:20

Cần Thơ: Nhiều chế độ chính sách thể hiện “cái tâm” với người có công

(Dân sinh) - Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo, các cấp ủy đảng, chính quyền; sự tham gia tích cực, có hiệu quả của Sở LĐ -TB&XH và các đoàn thể chính trị xã hội, chính sách người có công tại Cần Thơ đã được triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ góp phần nâng cao đời sống các đối tượng được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước.

100% người có công với cách mạng đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân

Tại thành phố Cần Thơ hiện nay, tôn vinh, chăm sóc, giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công đã trở thành phong trào sâu rộng được đông đảo các tầng lớp nhân dân tự nguyện tham gia.

Nhiều phong trào đã được triển khai thực hiện thường xuyên mang lại hiệu quả to lớn, góp phần nâng cao nhận thức, đặc biệt là của thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Đó là phong trào thi đua xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" kết hợp với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư"… Tất cả các Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đều được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.

“Thời gian qua, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” đã huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn thành phố, đa dạng về hình thức, thiết thực về nội dung, trở thành nét đẹp truyền thống của dân tộc. Nhờ vậy 100% người có công với cách mạng đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Nhiều thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công xứng đáng là người công dân kiểu mẫu, góp phần xây dựng quê hương, đất nước, là những tấm gương sáng cho con cháu noi theo”, Bà Trần Thị Xuân Mai- Giám đốc Sở LĐTB&XH Cần Thơ cho biết:

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức khỏe được thường xuyên quan tâm. Thành phố Cần Thơ vừa có kế hoạch hỗ trợ thoát nghèo đối với hộ nghèo có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng năm 2020 trên địa bàn.

Theo đó, kế hoạch đề ra mục tiêu đến cuối năm 2019, không có hộ nghèo chính sách còn có nhu cầu bức xúc về nhà ở. Đến cuối năm 2020, đảm bảo 100% hộ gia đình có thành viên thuộc đối tượng chính sách người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú và tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản: Y tế; giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin; ngoài ra còn tiếp cận các chính sách khác như: Tín dụng ưu đãi, việc làm, đào tạo nghề,...

Cần Thơ: Nhiều chế độ chính sách thể hiện “cái tâm” với người có công - Ảnh 2.

Khám bệnh cho người có công

Đối với những hộ nghèo thu nhập từ 800.000 đồng - 1.000.000 đồng/tháng, sẽ được vận động hỗ trợ hàng tháng để có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Riêng đối với nhóm hộ nghèo thiếu hụt dịch vụ xã hội, sẽ được vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở, hố xí hợp vệ sinh, giáo dục, nước sinh hoạt, hỗ trợ tivi, điện thoại, internet, hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh,…

Hiệu quả từ chính sách

Có thể nói, công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn TP.Cần Thơ được thực hiện có hiệu quả trong thời gian qua đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người có công với cách mạng. Việc huy động các nguồn lực trong hoạt động chăm sóc, hỗ trợ người có công đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội. Từ đó, góp phần xoa dịu nỗi đau chiến tranh, tạo động lực để các gia đình vươn lên trong cuộc sống.

Bà Lê Thị Thúy Phượng, Trưởng phòng Chính sách – Sở LĐ -TB&XH TP.Cần Thơ cho biết: Trong tháng 10, Sở đã triển khai thực hiện các chế độ chính sách cho Người có công với cách mạng như: Hồ sơ hoạt động kháng chiến, Người có công giúp đỡ cách mạng, mai táng phí, tìm mộ liệt sĩ, trả lời chính sách, sao y hồ sơ, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng, đưa đoàn Người có công đi điều dưỡng tại thành phố đi điều dưỡng tập trung tại thành phố Phan Thiết, Tổng hợp hồ sơ phong và truy tặng bà mẹ Việt Nam Anh hùng của thành phố Cần Thơ (đợt 8),  …

Đồng thời, tiếp tục kiểm tra rà soát các hộ gia đình Người có công đang gặp khó khăn về nhà ở, kiểm tra, giám sát việc xây dựng nhà tình nghĩa, các chế độ chính sách trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Tiếp tục triển khai xây dựng các căn nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng đang bức xúc khó khăn về nhà ở từ các nguồn vận động xã hội hóa.

Cần Thơ: Nhiều chế độ chính sách thể hiện “cái tâm” với người có công - Ảnh 4.

Ông Trần Quốc Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ tặng quà cho gia đình ông Tạ Minh Thêm. Ảnh: QUỲNH LAM

Để công tác "Đền ơn đáp nghĩa" thực sự trở thành một phong trào ý nghĩa với sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ, sở LĐ- TB&XH TP.Cần Thơ trực tiếp là các cán bộ công chức phòng Người có công sẽ tiếp tục thực hiện tốt sứ mệnh, đảm bảo tốt nhất điều kiện vật chất, tinh thần của người có công và gia đình. Với sự đồng lòng của các cán bộ, viên chức sở cũng như sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp ngành, tin rằng năm 2019 sẽ là năm công tác chăm lo đời sống của người có công tiếp tục có những bước tiến mới, củng cố mạnh mẽ niềm tin vững chắc của người dân đối với Đảng, nhà nước. Bà Phượng chia sẻ.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh