THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 05:49

Cần Thơ tổ chức diễn đàn để đối thoại và lắng nghe trẻ em

Chiều 29/6, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ phối hợp với Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2022 với chủ đề Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em. Theo đó, sự kiện ông Nguyễn Thực Hiện - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; Tiến sĩ Trần Thị Xuân Mai - Ủy viên UBND, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH thành phố; đại diện các Ban xây dựng Đảng thuộc Thành ủy Cần Thơ; đại diện các sở, ban ngành và các địa phương trên địa bàn thành phố Cần Thơ cùng 105 cháu thiếu nhi.

Theo đó, Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2022 được tổ chức dành cho trên 105 trẻ em từ đủ 09 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc các đối tượng sau: đại biểu Cháu ngoan Bác Hồ các cấp; trẻ em khuyết tật tiêu biểu vươn lên trong cuộc sống; trẻ em nòng cốt, tiêu biểu tại các cơ sở trợ giúp xã hội; trẻ em điển hình tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên học tốt…Ngoài ra, tham gia diễn đàn còn đại biểu là người phụ trách trẻ em, tình nguyện viên tiêu biểu.

Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2022 được tổ chức dành cho trên 105 trẻ em từ đủ 09 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Diễn đàn trẻ em thành phố Cần Thơ năm 2022 được tổ chức dành cho trên 105 trẻ em từ đủ 09 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tham dự Diễn đàn các cháu là những đại diện tiêu biểu, đại diện cho 264.423 thiếu nhi đến từ các quận, huyện, trung tâm, cơ sở trợ giúp xã hội trong toàn thành phố. Những trẻ em tham gia các hoạt động như chia nhóm thảo luận, giao lưu, đặt câu hỏi trực tiếp với các diễn giả, các cháu thay mặt cho các bạn thiếu nhi truyền đi thông điệp, kiến nghị, đề xuất đến các cô chú Lãnh đạo. Đặc biệt thông qua các kiến nghị, đề xuất của các cháu, sẽ là dịp để các cô chú Lãnh đạo, các cấp, các ngành, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các anh chị cán bộ Đoàn - Hội lắng nghe, xem xét và phản hồi các ý kiến của các cháu, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo cho các cháu, mọi trẻ em có cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc; góp phần ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng, nguy cơ, những tác động xấu có thể gây tổn hại cho trẻ em.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo tại sự kiện.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, bà Trần Thị Xuân Mai – GĐ Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ cho biết, công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là công tác thường xuyên, trọng tâm, liên tục của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đặc biệt, luôn dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất. Thông qua các hoạt động diễn đàn, hội thi, hội diễn có sự tham gia của trẻ em, nhiều ý kiến, đề xuất, nguyện vọng của trẻ em đã được các cấp, các ngành chức năng, địa phương, đoàn thể ghi nhận, cụ thể hóa trong các chính sách, đề án, kế hoạch chương trình hoạt động liên quan đến trẻ em. Nổi bật như ban hành các kế hoạch thực hiện Chương trình hành động vì trẻ em thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030, Chương trình Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu trẻ em lao động trái quy định của nhà nước giai đoạn 2021 - 2015, định hướng đến năm 2030, Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030…với các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ trao quà cho các em tại Diễn đàn.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ trao quà cho các em tại Diễn đàn.

Theo bà Xuân Mai, thông qua các kỳ diễn đàn, hội nghị những lần trước, nhiều ý kiến, kiến nghị của các em cũng được từng sở, ban ngành, đoàn thể quan tâm, giải quyết và đạt nhiều kết quả cụ thể. Chẳng hạn như các nội dung liên quan đến việc đa dạng hóa nội dung và hình thức tuyên truyền, sân chơi cho trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, tai nạn, thương tích trẻ em. Qua đó thành phố đã chỉ đạo thành lập Ban Điều hành bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp; ký kết các Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác công tác tuyên truyền chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; thực hiện hiệu quả các quy trình hỗ trợ, can thiệp, phòng ngừa bảo vệ, chăm sóc trẻ em; quan tâm phối hợp giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục giấy khai sinh cho trẻ em có yếu tố nước ngoài, trẻ em sống tại các cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở tôn giáo; đẩy mạnh công tác hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, trẻ em trong các gia đình hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thông qua các hoạt động thiết thực, như: vận động hàng chục ngàn phần quà, học bổng, xe đạp, dụng cụ học tập trao cho học sinh nghèo vượt khó nhân các dịp Lễ Tết, Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu, khai giảng năm học mới; tổ chức các hoạt động, sân chơi… thu hút hàng chục ngàn lượt trẻ em tham gia, tương tác. Qua đó không chỉ tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho trẻ em mà còn tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào toàn dân chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương tích cực lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của trẻ em trong hoạch định, ban hành và thực thi các chính sách liên quan đến trẻ em.

Thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương tích cực lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của trẻ em trong hoạch định, ban hành và thực thi các chính sách liên quan đến trẻ em.

Được biết, thành phố Cần Thơ là một trong những địa phương tích cực lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, tình cảm của trẻ em trong hoạch định, ban hành và thực thi các chính sách liên quan đến trẻ em. Mặc dầu đại dịch Covid-19 bùng phát và hoành hành trong suốt 02 năm, giờ mới bước đầu được kiểm soát. Thế nhưng, bằng chính sự nỗ lực của các cô chú, các em vẫn nói được suy nghĩ, nguyện vọng của mình thông qua các cuộc thi viết, hội thi ứng dụng công nghệ, sân chơi bằng hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến.

Các hoạt động nổi bật có thể kể đến như: cuộc thi viết “Ước mơ cho em” do Sở LĐTBXH phối hợp cùng các sở, ngành tổ chức đã thu hút hàng ngàn bài viết của trẻ em trên địa bàn toàn thành phố; tổ chức hội thi thực hiện video clip với chủ đề “Điều con muốn nói” dành cho học sinh từ cấp trung học cơ sở trở xuống; ra mắt thí điểm Câu lạc bộ “Quyền trẻ em” tại phường Long Tuyền quận Bình Thủy; tổ chức liên hoan  các đội tuyên truyền măng non (Thành Đoàn); ra mắt Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em ( Thành Đoàn); tổ chức cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” để khuyến khích trẻ em đọc sách (Sở VHTTDL và Sở Giáo dục- Đào tạo).

Các em chia sẻ tâm tư, nguyện vọng tại sự kiện.

Các em chia sẻ tâm tư, nguyện vọng tại sự kiện.

Cùng với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, tạo điều kiện cho trẻ em được tham gia đóng góp ý kiến, nguyện vọng của mình vào các vấn đề liên quan đến trẻ em gắn với chủ đề Tháng hành động vì trẻ em “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống bạo lực, xâm phạm trẻ em”. Thông qua Diễn đàn nhằm tạo điều kiện để trẻ em được nói lên tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của mình; có cơ hội được tham gia, đề xuất các ý kiến đối với lĩnh vực mà các em quan tâm, liên quan trực tiếp đến quyền các em; được tham gia đối thoại trực tiếp với các diễn giả là Lãnh đạo các cấp, các ngành, đoàn thể. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, vai trò, cam kết trách nhiệm của các cấp, các ngành, đoàn thể, địa phương và cộng đồng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, đặc biệt thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em với các vấn đề liên quan đến trẻ em.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh