THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 12:18

Cảnh báo nạn giả mạo ngân hàng để lừa tiền

Từ đầu tháng 12 tới nay, nhiều người cũng nhận được tin nhắn mạo danh các nhà băng như Sacombank, TPBank, ACB... với các nội dung cảnh báo giao dịch bất thường, kèm theo đường link có tên miền gần giống với tên miền ngân hàng.

Có một số người không may click vào đường link và đăng nhập thông tin, dẫn tới mất tiền. Các tin nhắn kèm đường link giả mạo ngân hàng sẽ dùng các "chiêu thức" khác nhau đánh vào tâm lý người dùng, dụ họ nhập thông tin tài khoản ngân hàng trực tuyến, mã OTP. Nếu người dùng làm theo sẽ mất quyền truy cập tài khoản ngân hàng trực tuyến, dẫn đến bị chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tin nhắn lừa đảo gửi đến khách các chủ tài khoản.

Tin nhắn lừa đảo gửi đến khách các chủ tài khoản.

Các ngân hàng thời gian qua cũng thường xuyên gửi thông báo tới khách hàng cảnh báo rằng, nếu nhận tin nhắn (kể cả từ luồng thư của ngân hàng) yêu cầu bấm vào đường link, cung cấp thông tin, OTP... đều nhằm mục đích lừa đảo và tuyệt đối không thực hiện theo. Để nhận diện các dạng tin nhắn và đường link lừa đảo, công an TP HCM mới đây lưu ý website chính thống của ngân hàng thường được đăng ký với tên miền (.vn) hoặc (.com.vn).

Các trang web có tên giống ngân hàng nhưng có đuôi khác như (.info), (.xyz), (.com) đều là giả mạo. Những dạng tin nhắn theo hình thức này xuất hiện chung với luồng hộp thư ngân hàng còn được gọi là tin nhắn mạo danh SMS Brandname. Phương thức lừa đảo này diễn ra phổ biến từ đầu năm nay và lại tái diễn mạnh hơn vào dịp gần cuối năm.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh