THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 01:41

Cạy hàu thu nhập nghìn đô ở Hàn Quốc, liệu có phải việc nhẹ lương cao?

(Dân sinh) - Nhân dịp đến thăm một xưởng hàu tại Hàn Quốc, cô dâu Việt Phạm Thị Kiều Tiên được tận mắt chứng kiến những lao động Việt cần mẫn cạy hàu mỗi ngày để có được nguồn thu nhập "khủng".
Cạy hàu thu nhập nghìn đô ở Hàn Quốc, liệu có phải việc nhẹ lương cao?
 - Ảnh 1.

Người lao động cạy hàu số lượng lớn tại xưởng và thu về nghìn đô mỗi tháng. Ảnh: YEWON TV.

Hiện nay, không ít người Việt Nam lựa chọn sang làm việc tại Hàn Quốc vì mục tiêu kinh tế. Công việc nơi xứ người tuy mang lại thu nhập cao để họ giúp đỡ gia đình ở quê nhà nhưng cũng đòi hỏi họ phải bỏ ra không ít công sức.

Trong video đăng trên kênh YouTube YEWON TV ngày 9/3, cô dâu Việt Phạm Thị Kiều Tiên kể lại chuyến tới thăm một xưởng hàu ở Hàn Quốc, vừa để tìm hiểu công việc của lao động Việt Nam, vừa để mang những món quà quê gửi tặng các chị em nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt của Kiều Tiên khi cô bước vào xưởng là khoảng mấy chục người đang chăm chú cạy hàu, trong đó người Việt Nam chiếm phần lớn. Trước mặt họ là những bao hàu cao gấp đôi một người bình thường. "Hàu người ta bỏ trong bao bự", Tiên thốt lên.

Cạy hàu thu nhập nghìn đô ở Hàn Quốc, liệu có phải việc nhẹ lương cao?
 - Ảnh 2.

Hai vợ chồng người Việt Nam làm công việc cạy hàu tại Hàn Quốc. Ảnh: YEWON TV.

Một phụ nữ lớn tuổi có kinh nghiệm 4 năm cạy hàu cho hay bà làm việc cùng chồng tại đây cho hay: "Một ngày hai người cạy được khoảng 1 tạ. Giá Hàu ở Hàn Quốc dao động trong khoảng 1-3 ngàn tiền Hàn mỗi cân, tức 20-60 ngàn đồng. Với năng suất khoảng 100 cân/ngày, hai vợ chồng có khoản thu nhập từ 2 triệu đến 6 triệu đồng mỗi ngày"

Theo chia sẻ của Kiều Tiên, công việc cạy hàu khá thuận tiện cho người lao động bởi họ không bị bó buộc giờ giấc làm việc và được hưởng thu nhập theo năng suất. Đó cũng là lý do rất nhiều phụ nữ Việt tại Hàn lựa chọn công việc này để làm giàu. "Cái này mới làm thì đau tay nhưng làm nhiều rồi thì thấy không sao", người phụ nữ dày dạn kinh nghiệm cạy hàu nói thêm.

Sau khi cạy vỏ, hàu sẽ được đem đi cân rồi rửa sạch. Cuối cùng, hàu được đóng thành từng túi để chuyển đến nơi tiêu thụ.

Cạy hàu thu nhập nghìn đô ở Hàn Quốc, liệu có phải việc nhẹ lương cao?
 - Ảnh 3.

Một lao động Việt Nam rửa hàu trước khi chuyển cho chủ xưởng chia hàu thành từng túi. Ảnh: YEWON TV.

Một phụ nữ khác quê ở Cần Thơ cho hay, mỗi ngày, bà bắt đầu công việc từ lúc 2 giờ sáng và nghỉ lúc 4 giờ chiều: " Ở Việt Nam cứ tưởng qua Hàn là sung sướng lắm, mà cực khổ lắm con ơi... Tháng được 4 chục, 5 chục triệu tiền Việt", người phụ nữ nói thêm.

Để có được thu nhập đó, những lao động này phải đánh đổi không ít. "Nhưng mà phải cạy chảy máu tay chứ không phải đơn giản", người phụ nữ kể.

Chuyến thăm xưởng hàu tại Hàn Quốc cùng những trao đổi của Kiều Tiên với lao động Việt Nam khiến nhiều người xem xúc động. "Coi thấy thương những con người yêu lao động, không ngại vất vả. Xứng đáng công sức thôi chứ có gì mà ganh tị", tài khoản YouTube Ms Braaavooo bày tỏ.

"Đâu cũng vậy. Có làm mới có ăn, làm dâu xa xứ không khổ này cũng khổ kia. Cố lên các chị em mình", tài khoản hang huynh động viên.

Hạ Mi

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh