THỨ TƯ, NGÀY 20 THÁNG 10 NĂM 2021 06:04

Chân dung cuộc tình tái hiện cuộc đời nhạc sĩ Anh Việt Thu

(Dân sinh) - Chân dung cuộc tình mùa 3 sẽ đưa khán giả đến với những tình khúc bolero nổi tiếng của nhạc sĩ Anh Việt Thu, cùng với đó là những hồi ức bất ngờ lần đầu được chia sẻ về người nhạc sĩ nổi tiếng này.

Nhạc sĩ Anh Việt Thu tên thật là Huỳnh Hữu Kim Sang, quê Cái Bè tỉnh Tiền Giang. Bút danh này theo lời anh Vũ Anh Sương (làm thơ – bạn của Anh Việt Thu) xuất phát từ câu chuyện gia đình: tên Việt Thu là em trai của ông, do ông phải bảo bọc người em nên đặt tên như thế để nhớ trách nhiệm của mình tức "anh của Việt Thu".

Anh Việt Thu hoạt động văn nghệ ở Sài Gòn vào những năm 70. Các bài hát của ông đã quá quen với người nghe như Đa tạ, Người ngoài phố, Tám điệp khúc, Hai vì sao lạc…

Qua tiết lộ của danh ca Giao Linh, những năm 1970 của thế kỷ trước, bà từng được nhạc sĩ Anh Việt Thu giúp tập nhạc. Trong mắt bà, Anh Việt Thu là một người hiền lành, kín tiếng, ít nói. Đặc biệt, nhạc sĩ tập nhạc cho danh ca Giao Linh rất kĩ, ông giúp bà từ cách lấy hơi, nhả chữ đến sửa cho bà từng câu hát.

Chân dung cuộc tình tái hiện cuộc đời nhạc sĩ Anh Việt Thu - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Anh Việt Thu

Bên cạnh đó, nữ danh ca cũng chia sẻ một kỷ niệm thú vị với người cha của nhạc sĩ Anh Việt Thu. Đó là trong một lần đi biểu diễn, cha nhạc sĩ Anh Việt Thu đã lên sân khấu gặp bà và nói: "Tôi có thể yêu cầu bài Hai vì sao lạc để nhớ đến con trai hay không?". Và sau đó, danh ca Giao Linh đã vui vẻ hát tặng người cha Anh Việt Thu ca khúc này.

Ca khúc Hai vì sao lạc không phải là bài hát Anh Việt Thu viết cho một người tình nào mà thực chất, đây là ca khúc viết về hai người em của nhạc sĩ: Huỳnh Hữu Phi Long và Huỳnh Hữu Phi Hùng. Là anh cả, chứng kiến cảnh gia đình ly tán, người ở Nam, kẻ ngoài Bắc nên Anh Việt Thu đã sáng tác ca khúc với những ca từ đầy day dứt: “Người về, một mùa thu gió heo may/Về đâu có nhớ chăng những vì sao long lanh/Đưa tiễn người một đêm không trăng/Nói sao nên lời, lòng buồn như chiều rơi/Như trong đêm khuya những buớc chân qua thềm gợi niềm thương nhớ vô vàn…”

Nhạc sĩ Phạm Minh Cảnh – bạn thân nhạc sĩ Anh Việt Thu cho biết

 

Qua bật mí của người em dâu của nhạc sĩ Anh Việt Thu vì sao ông lại  có tên là Huỳnh Hữu Kim Sang. Chuyện là, sau khi kết hôn, bố mẹ nhạc sĩ mãi không có con. Cả hai sang một chùa ở Campuchia cầu con và sau đó sinh hạ được nhạc sĩ Anh Việt Thu. Để nhớ ơn sư thầy tại ngôi chùa đó, bố mẹ nhạc sĩ đã lấy tên của sư thầy là Kim Sang để đặt tên cho con trai. Trong gia đình nhạc sĩ Anh Việt Thu, có 3 người em khác: 1 gái 2 trai. Trong đó, người em út tên là Việt Thu. Là anh cả, rất thương em, nhạc sĩ đã quyết định lấy bút danh là Anh Việt Thu với ngụ ý là anh luôn yêu thương, bảo vệ em.

Về chuyện nhạc sĩ Anh Việt Thu có những "người tình trong âm nhạc" hay không, thi sĩ Thiên Hà – bạn thân cố nhạc sĩ cho biết, ca khúc Người ngoài phố từng khiến nhiều người xôn xao vì không biết nhân vật trong ca khúc là ai. Theo lời đồn đoán, đó có thể là hai người học trò của vị nhạc sĩ: Kim Chi hoặc Linh Phượng. Tuy nhiên, đến tận bây giờ, vẫn chưa có ai xác nhận điều này. Là bạn thân của Anh Việt Thu, thi sĩ Thiên Hà khẳng định, mỗi ca khúc của Anh Việt Thu đều có một hoàn cảnh sáng tác riêng, không giống nhau. Trong đó, có nhiều bài được ông sáng tác lời thơ trước, sau đó, Anh Việt Thu đọc thấy thích và phổ nhạc.

Chân dung cuộc tình tái hiện cuộc đời nhạc sĩ Anh Việt Thu - Ảnh 3.

Chương trình Chân dung cuộc tình

Tại chương trình Chân dung cuộc tình chủ đề Nhạc sĩ Anh Việt Thu cũng đưa khán giả đến với những tuyệt phẩm borelo gắn với tên tuổi của cố nhạc sĩ như: Hai vì sao lạc, Một mình thôi, Người bạn tình xưa, Cho tình yêu chúng mình, Giòng An Giang, Người ngoài phố, Mùa xuân đó có em, Gió về miền xuôi, Nhớ nhau hoài… qua giọng hát của các ca sĩ nổi tiếng: Giao Linh, Như Hảo, Thùy Trang, Hà Vân, Ngọc Liên, Duyên Quỳnh, Trọng Khương, Minh Sang. 


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh