CHỦ NHẬT, NGÀY 25 THÁNG 09 NĂM 2022 06:25

Chỉ số Xanh - nền tảng cho quá trình phát triển bền vững

Sáng 19/8, tại TP Huế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Chỉ số Xanh cấp tỉnh và việc tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với môi trường”.
Toàn cảnh Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Theo đó, Chỉ số Xanh đã được triển khai thử nghiệm và chính thức lồng ghép trong khảo sát Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tại 63 tỉnh, thành phố tại Việt Nam từ năm 2022. Chỉ số Xanh cấp tỉnh do VCCI hợp tác với USAID và Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam khởi xướng sáng kiến. Việc xây dựng Chỉ số Xanh nhằm thúc đẩy các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, góp phần thu hút các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường và các dự án “xanh”, chất lượng cho Việt Nam. 

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký VCCI khẳng định, phát triển bền vững là vấn đề được Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quan tâm hiện nay. Việt Nam đang rất tích cực hoàn thiện thể chế, năm vừa qua đã thông qua các đạo luật quan trọng như Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và Luật Bảo vệ môi trường, các nghị định hướng dẫn theo định hướng phát triển kinh tế bền vững. Việt Nam có chiến lược nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, đặc biệt là đầu tư nước ngoài FDI, chú trọng thu hút các dự án mới có chất lượng cao hơn.Theo ông Anh Tuấn, thời gian tới, kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đứng trước 3 xu hướng lớn, đó là: xu hướng thích ứng tốt hơn với những bất trắc và nguy cơ; xu hướng phát triển nhân văn hơn, vì con người hơn và xu hướng phát triển xanh hơn, bền vững hơn. 

“Bằng việc xây dựng và công bố Chỉ số Xanh, chúng tôi mong muốn cổ vũ các tỉnh, thành phố tại Việt Nam quan tâm hơn tới phát triển kinh tế gắn với việc bảo vệ môi trường, cung cấp thông tin kịp thời hỗ trợ chính quyền tỉnh, thành phố trong hoạch định chính sách liên quan đến đầu tư và môi trường, thúc đẩy xây dựng hệ sinh thái kinh doanh thân thiện với môi trường, định hướng các nhà đầu tư có ý thức bảo vệ môi trường, thúc đẩy nhiều dự án xanh hơn, thân thiện với môi trường hơn. 

Chúng tôi mong muốn chỉ số Xanh sẽ mang lại nhiều thông tin cho các cơ quan Nhà nước (cả bộ ngành và tỉnh, thành phố) sử dụng trong điều hành, quản lý nhà nước; cho các nhà đầu tư tham khảo trong quyết định đầu tư, mở rộng kinh doanh của mình; là công cụ chính sách để thúc đẩy sự vận hành, chuyển đổi của các địa phương tại Việt Nam. Và quan trọng hơn hết là chỉ số Xanh sẽ đóng góp nhiều vào quá trình phát triển bền vững”, ông Đậu Anh Tuấn nhấn mạnh.

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký VCCI phát biểu khai mạc Hội thảo

Ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng Thư ký VCCI phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã từ chối nhiều dự án công nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, nhiều dự án thương mại có nguy cơ phá vỡ cảnh quan,... để bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và cảnh quan thiên nhiên. Thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã đã tập trung chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh bền vững, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào du lịch xanh, phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng xanh bền vững. Thừa Thiên Huế cũng đang xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị Huế đồng bộ theo hướng thành phố vườn, đô thị sinh thái, cảnh quan, di sản, văn hóa và thân thiện với môi trường. 

“Với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế trong công tác gìn giữ, bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản và cảnh quan thiên nhiên, Thừa Thiên Huế đã được các tổ chức uy tín quốc tế cũng như trong nước công nhận là “Thành phố văn hóa ASEAN”, “Thành phố bền vững môi trường ASEAN”, “Thành phố Xanh quốc gia”...

Trong tiến trình xây dựng và phát triển, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục kiên định với con đường phát triển Xanh, bền vững môi trường để chung tay cùng các tỉnh/thành nói riêng và cả thế giới nói chung trong công cuộc bảo vệ môi trường”, ông Phương khẳng định.

Ông Bradley Bessire - Quyền Giám đốc USAID Việt Nam đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực phát triển kinh tế bền vững gắn bảo vệ mệ trường, thực hiện cam kết COP26. Theo ông, Chỉ số Xanh cấp tỉnh dù mới được hình thành nhưng sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tư nhân và nền kinh tế dài hạn. Đặc biệt, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây tác động đến nhiều tình, thành thì chỉ số này sẽ bảo đảm cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. 

Hội thảo diễn ra trong một buổi sáng với 2 phiên: Cải thiện môi trường kinh doanh và thách thức phát triển kinh tế gắn với đầu tư xanh và Chỉ số xanh cấp tỉnh - giải pháp xây dựng môi trường đầu tư xanh, cùng sự tham gia của diễn giả, nhà quản lý đến từ các cơ quan thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước. 

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh