THỨ NĂM, NGÀY 07 THÁNG 07 NĂM 2022 08:12

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái:

Chính phủ sẽ điều hành lãi suất phù hợp với các cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ

Kết thúc phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sáng nay (9/6), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã báo cáo làm rõ hơn một số nội dung đại biểu quan tâm.

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt

Theo Phó Thủ tướng, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

"Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định điều hành chính sách tiền tệ trong thời gian qua và đặc biệt 5 tháng không ảnh hưởng nhiều đến tăng chỉ tiêu lạm phát, mà chủ yếu do tăng giá hàng hóa vì tình hình giá cả áp lực tăng cao. Ví dụ, trong 5 tháng đầu năm, với 13 đợt tăng giá xăng dầu, giá tăng từ 7.300-7.900 đồng/lít làm cho giá xăng dầu tăng 49,9% trong 5 tháng, tác động đến tăng CPI chung khoảng chừng 1,8 điểm phần trăm," Phó Thủ tướng nói.

Phớ Thủ tướng Lê Minh Khái làm rõ một số vấn đề về chính sách tiền tệ mà đại biểu nêu

Phớ Thủ tướng Lê Minh Khái làm rõ một số vấn đề về chính sách tiền tệ mà đại biểu nêu

Thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo tín dụng tăng trưởng tích cực, mặt bằng lãi suất hợp lý, tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, dự trữ ngoại hối nhà nước tiếp tục được củng cố, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vừa chống dịch, vừa nhanh chóng khôi phục sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế.

Trước áp lực lạm phát tăng cao do giá cả hàng hóa, nguyên vật liệu tăng, đặc biệt là giá xăng dầu, xu hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát; bên cạnh đó, kinh tế trong nước tiếp tục phục hồi, mở cửa các hoạt động dịch vụ, du lịch, tác động gây áp lực lên mặt bằng giá, Chính phủ sẽ tiếp tục bám sát các nghị quyết của Quốc hội, theo dõi sát tình hình trong nước để tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ, chính sách tiền tệ, nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, quyết liệt triển khai các giải pháp về chính sách tiền tệ để hỗ trợ thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Chính phủ sẽ điều hành lãi suất phù hợp với các cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ. Khuyến khích các tổ chức tín dụng tiếp tục giảm chi phí hoạt động để phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Điều hành tăng trưởng tín dụng phù hợp nhằm đáp ứng đầy đủ, kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, bảo đảm an toàn hoạt động ngân hàng.

Liên quan đến room tín dụng (giới hạn cho vay) mà nhiều đại biểu Quốc hội có ý kiến trong phiên chất vấn, Phó Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần nghiên cứu thêm, áp dụng thống nhất, tránh chuyện áp đặt.

Về cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và các ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, sau khi báo cáo Bộ Chính trị, hôm qua (8/6), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 689/QĐ-TTg Phê duyệt Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025".

Phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sáng 9/6

Phiên chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sáng 9/6

Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý 4 ngân hàng thương mại yếu kém.

Nêu nội dung đáng chú ý tại Quyết định 689 về Đề án "Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2021 - 2025", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, đề án sẽ hoàn thiện khung khổ pháp lý về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, cơ cấu lại và xử lý nợ xấu, nâng cao năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh, chất lượng tín dụng, hiệu quả hoạt động quản trị, điều hành, tính minh bạch trong vòng hoạt động của ngân hàng;

Bên cạnh đó là tiếp tục thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường năng lực tài chính và an toàn hoạt động ngân hàng; triển khai và áp dụng Basel II, hướng tới đạt trình độ phát triển của Nhóm 4 nước dẫn đầu khu vực ASEAN vào năm 2025.

Ngoài ra là đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng đối với các tổ chức tín dụng; củng cố, kiện toàn mô hình và nâng cao năng lực tài chính Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC); tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành và cơ quan liên quan trong việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng...

Đối với việc xử lý các ngân hàng yếu kém, Phó Thủ tướng cho biết đến nay, đã báo cáo và được Bộ Chính trị cho ý kiến về chủ trương xử lý đối với 4 ngân hàng yếu kém. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Chính trị, Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xây dựng phương án xử lý cụ thể, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thực hiện, bảo đảm an toàn hệ thống các TCTD.

Toàn cảnh Phiên chất vấn sáng 9/6

Toàn cảnh Phiên chất vấn sáng 9/6

Hướng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên

Về việc kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực chứng khoán, trái phiếu, bất động sản, Phó Thủ tướng cho hay, sẽ hướng tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đối với các dự án, phương án vay vốn trong lĩnh vực bất động sản có tính khả thi, thanh khoản tốt, khách hàng có khả năng trả nợ vay đầy đủ và đúng hạn thì tiếp tục cung cấp tín dụng theo đúng quy định.

Vừa qua, nhiều ý kiến về việc siết chặt tín dụng vào bất động sản, Phó Thủ tướng giải thích: Việc này là kiểm tra lại xem cho vay có đảm bảo tiêu chuẩn quy định hay không.

“Đối với lĩnh vực này, vừa rồi cũng có ý kiến nói chúng ta có siết chặt hay không? Theo tôi, phải kiểm tra lại việc cho vay trong thời gian vừa qua có đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện quy định hay không và hiện nay chúng ta đã có điều chỉnh. Nếu như trước chúng ta làm chưa đúng thì giờ làm lại cho đúng, còn nếu làm đúng rồi thì tiếp tục chứ không phải là siết chặt trong lĩnh vực này. Do đó, đối với những dự án, chương trình có hiệu quả thì tiếp tục cung cấp vốn để đảm bảo cho hoạt động và đóng góp cho phát triển kinh tế,” Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bài: Châu Giang, Ảnh: Duy Khánh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh