Chính thức đưa lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực vào chương trình Festival Huế 2020

08:29 - 25/09/2019

Tại Festival Huế 2020 sẽ diễn ra 6 chương trình và lễ hội chính, trong đó có lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã quyết định lấy chương trình nghệ thuật Văn hiến kinh kỳ thay cho lễ bế mạc nhằm nâng cao tính nguyên nghiệp cho việc tổ chức Festival.

Chính thức đưa lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực vào chương trình Festival Huế 2020 - Ảnh 1.

Festival Huế 2020 sẽ có 6 chương trình, lễ hội chính

Festival Huế 2020 sẽ diễn ra từ ngày 1 đến 6/4/2020 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới". Chương trình tiếp tục là nơi hội tụ giao lưu nghệ thuật giữa các nền văn hóa của các quốc gia, đồng thời giới thiệu quảng bá những giá trị đặc sắc văn hoá Việt Nam và văn hoá Huế. Qua đó, góp phần đẩy mạnh phát triển dịch vụ - du lịch là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thừa Thiên Huế trong tiến trình chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, Phó Trưởng Ban tổ chức Festival Huế 2020 cho biết, công tác triển khai các nội dung tổ chức Festival Huế lần thứ XI năm 2020 đã cơ bản theo kế hoạch. Theo đó, Festival 2020 sẽ diễn ra 6 chương trình và lễ hội chính gồm: Lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực và 2 chương trình văn hóa nghệ thuật là Chương trình Văn hiến kinh kỳ và Chương trình âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Chương trình nghệ thuật Văn hiến kinh kỳ được chọn để thay thế cho lễ bế mạc Festival Huế 2020

Chương trình nghệ thuật Văn hiến kinh kỳ được chọn để thay thế cho lễ bế mạc Festival Huế 2020

Về chương trình bế mạc, Trung tâm đề xuất lấy Chương trình nghệ thuật Văn hiến kinh kỳ thay cho chương trình này nhằm nâng cao tính nguyên nghiệp cho việc tổ chức Festival nói chung, nhất là đầu tư cho nội dung và nâng cao tính nghệ thuật của chương trình khai mạc là điểm nhấn chính của các lễ hội. Trung tâm cũng đã và đang làm việc với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về nội dung và hình thức tham gia các hoạt động cộng đồng, đồng hành và hưởng ứng trong thời gian diễn ra Festival.

Sau khi bàn thảo, các thành viên Ban tổ chức đã thống nhất lấy Chương trình nghệ thuật Văn hiến kinh kỳ thay cho chương trình bế mạc, đồng thời yêu cầu Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cần sớm hoàn thiện và điều chỉnh nội dung kịch bản.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Trưởng ban tổ chức Festival Huế 2020, nhằm đổi mới, tạo sự khác biệt, tạo điểm nhấn Festival Huế với mục tiêu là người dân làm chủ lễ hội, Festival Huế lần thứ XI - 2020 cần phải chuyên nghiệp, giá trị nghệ thuật và cộng đồng, đồng thời phải là một "Festival xanh, nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần". Ông Thọ đề nghị, ngay từ bây giờ, Trung tâm Festival Huế phải phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai và khởi động ngay công tác truyền thông, quảng bá; lưu ý việc nâng cao tính chuyên nghiệp và mở rộng các hình thức, phương thức trong công tác truyền thông; đặc biệt là khai thác tốt mạng xã hội để tăng cường cho công tác quảng bá, đưa tin các sự kiện của lễ hội.

Chính thức đưa lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực vào chương trình Festival Huế 2020 - Ảnh 3.

Lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực được đưa vào chương trình Festival Huế 2020

Lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực được đưa vào chương trình Festival Huế 2020

Về lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực, đây có thể nói là 1 sự kiện mới của Festival Huế, được xây dựng và nâng tầm từ chương trình Đêm Hoàng cung của các kỳ Festival trước. Mặt khác, đó cũng là sự "ra mắt" của Đề àn "Huế - Kinh đô ẩm thực" mà tỉnh Thừa Thiên – Huế đã hợp tác với Công ty Đại Nam - Thái Y Viện thực hiện trong vòng 6 tháng (quý 2 và quý 3 năm 2019) và Đề án "Huế - Kinh đô ẩm thực" đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 mà tỉnh này đã phê duyệt từ năm 2018.

Đề án được xây dựng với mục tiêu nhằm góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy tinh hoa ẩm thực Huế; nâng cao hình ảnh của ẩm thực Huế trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời, nhằm tranh thủ vận động và thu hút được cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp cùng tham gia giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực Huế, góp phần tích cực phát triển du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho xã hội.

Ẩm thực tinh tế, cầu kỳ của người dân xứ cố đô

Ẩm thực tinh tế, cầu kỳ của người dân xứ cố đô

Liên quan đến Festival Huế 2020, vừa qua, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã ban hành quyết định về việc kiện toàn nhân sự Ban tổ chức của kỳ lễ hội lần thứ XI này. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ giữ vai trò Trưởng ban thay vì các Phó Chủ tịch đảm nhiệm như các kỳ Festival Huế trước đây.

Ban tổ chức Festival Huế 2020 gồm: Trưởng ban là Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế; Phó Trưởng ban thường trực: Ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Các phó Trưởng ban: Ông Phan Thanh Hải - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao; Ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung tâm Festival Huế; Ông Hoàng Hải Minh - Chủ tịch UBND TP. Huế; .

Các thành viên gồm có: Ông Nguyễn Đại Vui - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Bà Trần Thị Hoài Trâm - Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Ông Nguyễn Xuân Sơn - Giám đốc Sở thông tin và Truyền thông; Ông Lê Hữu Minh - Quyền Giám đốc Sở Du lịch; Ông Phan Quý Phương - Phó Giám đốc Phụ trách Sở Tài chính; Ông Trần Công Phú – Giám đốc Sở Ngoại vụ; Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Công an tỉnh.


THẢO VI

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›