THỨ NĂM, NGÀY 19 THÁNG 05 NĂM 2022 03:23

Chơi với chó nhà, bé trai 2 tuổi bị cắn rách khí quản

(Dân sinh) - Bé trai 2 tuổi đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai con chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chó cắn trúng phần cổ của bé.

Theo thông tin của người nhà, khoảng 10 giờ sáng 21/10, bé trai 2 tuổi đang chơi với chị gái 5 tuổi cùng hai con chó Alaska trước nhà, bất ngờ trong lúc đùa giỡn, chó cắn trúng phần cổ của bé 2 tuổi. Nghe bé khóc thét, bố mẹ ngay lập tức đưa đi cấp cứu tại bệnh viện gần nhà. Bệnh viện ghi nhận vết thương vùng khí quản dài khoảng 0,2 cm, thở phì phò qua vết thương. Sau khi rửa sạch vết thương, băng ép, bé được chuyển tới Bệnh viện Nhi đồng 2.

Ngay sau khi nhập viện, trong vòng 5 phút, bệnh nhi được chuyển thẳng đến phòng mổ. Các bác sĩ tai mũi họng nhanh chóng đánh giá vết thương hở vùng cổ, nội soi khí quản và phát hiện đường thở bị rách, không khí thay vì đi vào phổi thì bị xì qua vị trí rách làm bệnh nhi thở yếu và thiếu oxy, rất may là các mạch máu lớn không bị tổn thương.

Chơi với chó nuôi ở nhà, bé trai 2 tuổi bị cắn rách khí quản - Ảnh 1.

Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Sau khi đánh giá và kiểm soát tình hình, các bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản qua vị trí rách, chuyển bệnh nhi về khoa hồi sức và tiến hành chụp cắt lớp vùng cổ để đánh giá các tổn thương nằm sâu có thể bị bỏ sót, đồng thời hội chẩn toàn viện để lên phương án điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi.

Bệnh nhi được mổ để khâu lại khí quản và chỉnh hình các thương tổn khác đi kèm. Ca mổ diễn ra thuận lợi và bệnh nhi đang hồi phục tốt sau mổ.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tường Thy, Khoa Tai mũi họng cho biết đây là trường hợp tai nạn rất hi hữu và đặc biệt nguy hiểm khi thương tổn nằm ở khí quản, bệnh nhi có thể bị chết não nếu đường thở bị tắc nghẽn và không thể cung cấp oxy cho não sau vài phút. Bệnh nhi rất may mắn khi thương tổn chỉ rách 1 phần khí quản, không tổn thương mạch máu lớn và được xử trí rất nhanh, hiệu quả ngay từ đầu.

Để hạn chế những tai nạn thương tâm, các bậc phụ huynh nên hạn chế nuôi chó khi có con nhỏ trong nhà, nếu có thì tuyệt đối không để bé chơi một mình với chó mà không có ai quan sát. Khi nuôi chó cần chích ngừa đầy đủ, đeo rọ mõm khi ra ngoài đường, xích chó khi không có người trông giữ, bác sĩ Thy khuyến cáo.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh