THỨ NĂM, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2021 07:14

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội có 85 trường hợp dương tính Covid-19, cao nhất cả nước

(Dân sinh) - Tính đến sáng 1/4, Hà Nội có 85 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, 83 trường hợp cách ly điều trị tại Hà Nội; hiện đã có 22 trường hợp đã xuất viện. Số ca mắc trong những ngày qua tăng theo xu hướng chung và hiện nay cao nhất cả nước. Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đưa ra tại phiên họp thường kỳ Chính Phủ sáng nay 1/4.

3 kịch bản ứng phó, làm giảm tác động của dịch Covid-19

Về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố đã quan tâm chỉ đạo sát sao, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị trong phòng chống dịch Covid-19. 

Thành ủy Hà Nội đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch, Ban Chỉ đạo thành phố đã tổ chức 30 phiên họp, ứng trực 24/7 nhằm nắm sát diễn biến tình hình để kịp thời xử lý ngay những vấn đề phát sinh.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương, làm việc với các đơn vị cung ứng, cung cấp hàng hóa, dịch vụ, lương thực thực phẩm với dự trữ hàng hóa cao hơn bình thường từ 300- 500% để đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô trong mọi tình huống và không để gián đoạn hay tăng giá. 

Đồng thời, khẩn trương triển khai các chính sách bảo đảm an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng, đã chuyển 370 tỷ đồng bổ sung và tiếp tục chuyển 650 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách để hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Hà Nội có 85 trường hợp dương tính Covid-19, cao nhất cả nước - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Cùng với đó, xác định 3 kịch bản điều hành ứng phó, làm giảm tác động của dịch Covid-19, trên cơ sở đó, xây dựng chương trình hành động thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. 

“Thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ, phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020 và giai đoạn 2016 - 2020”, ông Chung nhấn mạnh.

Tính đến sáng 1/4, Hà Nội có 85 trường hợp dương tính với Covid-19, trong đó, 83 trường hợp cách ly điều trị tại Hà Nội; hiện đã có 22 trường hợp đã xuất viện. Số ca mắc trong những ngày qua tăng theo xu hướng chung và hiện nay cao nhất cả nước.

Thủ tướng: Phòng chống Covid-19, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt 

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thành phố sẽ tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và tình hình để chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, phấn đấu hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan của dịch bệnh trên địa bàn. 

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, thiết bị y tế phòng chống dịch, bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn đối với đội ngũ công chức, viên chức, lực lượng tham gia phòng chống dịch, nâng cao năng lực phòng chống dịch, nhất là trong thời gian chuyển mùa, tuyệt đối không để "dịch chồng dịch". 

Song song, điều chỉnh phương thức hoạt động của các cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị phù hợp với giai đoạn dịch bệnh cũng như phục vụ yêu cầu công tác khám chữa bệnh của người dân Thủ đô.

Đồng thời tiến hành rà soát toàn bộ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp, các đối tượng chính sách để có biện pháp hỗ trợ kịp thời. Rà soát, dự báo tình hình tài chính ngân sách để huy động kịch bản điều hành, thu chi ngân sách có hiệu quả, kịp thời đáp ứng yêu cầu cấp bách cũng như thường xuyên. 

Thành phố cũng rà soát cụ thể, chi tiết từng dự án đầu tư công để tập trung hoàn thiện thủ tục giải ngân, tạo nguồn vốn kích thích phát triển kinh tế xã hội…

Cải cách triệt để các TTHC, đơn giản hóa, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục, nhất là TTHC liên thông, mở rộng cung cấp dịch vụ công cấp độ 4, đẩy nhanh giải ngân vay vốn… để phục vụ phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống nhân dân và giải quyết việc làm. 

Bảo đảm tốt an sinh xã hội, đặc biệt là người trong khu vực có dịch, khảo sát, tính toán số lượng lao động tại doanh nghiệp dự kiến sẽ mất việc làm để có phương án hỗ trợ; bảo đảm chế độ cho đội ngũ cán bộ y tế, hỗ trợ tiền lương cơ bản, trợ cấp bảo hiểm cho giáo viên, công nhân… 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid -19. 

Nhất là mới đây, thành phố đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng Kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu. 

Thủ tướng cũng nêu rõ, trong bối cảnh khó khăn chung Hà Nội đang giữ được mức tăng trưởng tốt, GRDP cao so với bình quân chung; thu ngân sách nhà nước tốt; FDI tăng 6%... 

“Thành phố cũng đề ra nhiều biện pháp cho 9 tháng còn lại để giữ được tốc độ phát triển ổn định”, Thủ tướng ghi nhận.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh