THỨ HAI, NGÀY 16 THÁNG 05 NĂM 2022 06:28

Chủ tịch nước: Hãy tạo nên những kỳ tích sông Thạch Hãn và sông Bến Hải để tri ân các bậc tiền nhân

Trong khí thế hào hùng của những ngày tháng 4 lịch sử, kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tối 29/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng tỉnh nhà (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị.
Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Quảng Trị.

TTXVN đưa tin: Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã có công lao to lớn đóng góp vào sự nghiệp của Đảng, của Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Quảng Trị có vị trí địa kinh tế, chính trị, quân sự đặc biệt quan trọng, là điểm tựa lịch sử của cuộc trường chinh giữ nước của dân tộc Việt Nam. Quảng Trị nơi vĩ tuyến 17 đi qua với dòng sông Bến Hải xinh đẹp đầy thơ mộng, nơi có chiếc cầu Hiền Lương hiền hòa. Mảnh đất này cũng trở thành giới tuyến, gồng mình gánh chịu mưa bom lửa đạn vô cùng ác liệt. Chỉ trong 81 ngày đêm, thị xã và Thành cổ Quảng Trị, với diện tích chưa đầy 3km2 mà phải oằn mình hứng 328 nghìn tấn bom đạn, trung bình mỗi chiến sĩ phải gánh chịu 100 tấn bom, 200 quả đạn pháo, tương đương sức công phá của 7 quả bom nguyên tử Mỹ đã ném xuống Hiroshima Nhật Bản năm 1945.

Chủ tịch nước bồi hồi nhớ lại những câu thơ của chiến sĩ Thành cổ năm xưa Lê Bá Dương được khắc trên bia đá, gợi nên hình ảnh bi tráng của những người đồng chí, đồng đội đã ngã xuống cho độc lập, tự do của Tổ quốc:

“Đò lên Thạch Hãn ơi… chèo nhẹ/ Đáy sông còn đó bạn tôi nằm/ Có tuổi hai mươi thành sóng nước/ Vỗ yên bờ, mãi mãi ngàn năm”.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng cho biết, đến với Quảng Trị 50 năm sau ngày giải phóng, chứng kiến sự đổi thay, vươn lên mạnh mẽ với một sức sống mới, khí thế mới. Quảng Trị đã viết nên câu chuyện cổ tích mà có thật về "thép nở hoa". Sự hồi sinh thật khó hình dung từ một vùng đất bom cày đạn xới, nay từ diện mạo kinh tế đến đời sống xã hội tỉnh Quảng Trị không ngừng phát triển, thu nhập và mức sống của người dân ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 giải phóng tỉnh Quảng Trị - Ảnh: VGP/Thế Phong.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 giải phóng tỉnh Quảng Trị - Ảnh: VGP/Thế Phong.

Chủ tịch nước cho rằng, lễ kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng cũng là dịp ôn lại truyền thống hào hùng của chặng đường vẻ vang, để mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân Quảng Trị nêu cao hơn quyết tâm hành động trong thời gian tới.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị, Quảng Trị phát huy tính năng động, đổi mới, sáng tạo; khơi dậy khát vọng phát triển phồn vinh hạnh phúc; thúc đẩy tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo của tỉnh vì lợi ích chung; tiếp tục chú trọng công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh; tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận của nhân dân; phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu; tích cực đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với quyết tâm cao hơn, hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, hiệu quả hơn.

Tỉnh cũng cần nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh, tích cực cải cách hành chính; thu hút đầu tư có chất lượng; xây dựng và bồi dưỡng đội ngũ cán bộ có năng lực chuyên môn cao, khả năng thích ứng trước những thay đổi và đòi hỏi của sự phát triển kinh tế - xã hội; phát huy tài nguyên vốn con người, nhất là đặc tính thông minh, hiếu học, cần cù, chịu khó của người dân miền trung, Quảng Trị.

Cùng với đó, tập trung tháo gỡ các nút thắt phát triển, tạo đột phá thực sự cho các ngành kinh tế có tiềm năng dựa trên các lợi thế của tỉnh như nông nghiệp xanh, năng lượng tái tạo, du lịch, kinh tế biển.

Đặc biệt, tỉnh cần chú trọng đầu tư xứng đáng cho giáo dục và y tế, thực hiện tốt các chính sách xã hội, quan tâm chăm lo tốt những đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người nghèo, trẻ em khó khăn, người yếu thế trong xã hội; thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới; gìn giữ và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa, nhất là các di tích cách mạng, biến nơi đây thành những "địa chỉ đỏ" giáo dục truyền thống yêu nước, khí phách anh hùng của quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ không chỉ trong tỉnh mà cho thế hệ trẻ cả nước.

Chủ tịch nước tin tưởng chắc chắn rằng, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ vượt qua thách thức, đổi mới, năng động, sáng tạo và bứt phá mới trong phát triển kinh tế - xã hội, trước mắt phấn đấu đưa Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao của cả nước đến năm 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, góp phần đem lại sự phồn vinh, hạnh phúc cho nhân dân mà Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã đề ra.

“Hãy phấn đấu để vĩ tuyến 17, sông Bến Hải trở thành biểu tượng trỗi dậy mới về phát triển kinh tế - xã hội, hãy tạo nên những "kỳ tích sông Thạch Hãn và sông Bến Hải", để tri ân các bậc tiền nhân, xương máu của cha ông đã hòa xuống những dòng sông bất tử; xứng đáng với trang sử hào hùng, oanh liệt của vùng đất này”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 giải phóng tỉnh Quảng Trị - Ảnh: VGP/Thế Phong

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 giải phóng tỉnh Quảng Trị - Ảnh: VGP/Thế Phong

Sự kiện được baochinhphu.vn đưa tin: Trong diễn văn ôn lại truyền thống hào hùng trong cuộc chiến giải phóng tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng cho biết, để có được thắng lợi của chiến dịch giải phóng Quảng Trị và cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ, hàng vạn người con Quảng Trị, hàng vạn người con trên mọi miền đất nước đã chiến đấu hy sinh vì Tổ quốc, vì Quảng Trị và vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất này.

"Trong giờ phút thiêng liêng và xúc động, chúng ta thành kính tưởng nhớ công ơn trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; thành kính tưởng nhớ những người con dân tộc Việt Nam anh hùng đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của quê hương, đất nước, để Quảng Trị-vùng đất lửa được giải phóng, hồi sinh và phát triển".

"Nhận thức sâu sắc trách nhiệm trước sự hy sinh vô bờ bến của bao lớp người đã ngã xuống vì Quảng Trị được giải phóng, vì đất nước thống nhất, Đảng bộ, chính quyền, các lực lượng vũ trang và Nhân dân Quảng Trị quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, chung sức đồng lòng đưa Quảng Trị ngày càng phát triển bền vững, đi lên cùng cả nước, xứng đáng với niềm tin yêu, sự quan tâm to lớn của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của đồng bào, chiến sỹ cả nước", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị phát biểu.

Phát huy khí thế cách mạng, tự hào về quá khứ anh hùng của quê hương, đất nước, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí, cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và mỗi người dân Quảng Trị phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương Quảng Trị ngày càng giàu đẹp, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

HÒA THANH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh