CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 09:58

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Tối 30-6 Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng UNESCO đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1-7-1822 - 1-7-2022) và 30 năm Ngày truyền thống văn hóa (VH) tỉnh Bến Tre.

Tham dự có Ủy viên Bộ chính trị - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội khóa XIII, XIV Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước Trung ương và địa phương qua các thời kỳ. Ngài Christian Manhart - Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, các ngài đại sứ, tổng lãnh sự các nước, các nhà khoa học quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.​

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.​

Phát biểu tại buổi lễ, Phó bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thay mặt lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự phấn khởi khi tỉnh được tiếp đón các vị khách quý trong và ngoài nước về tham dự buổi lễ kỷ niệm đặc biệt này. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã ôn lại đôi nét cuộc đời và sự nghiệp của Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và cho rằng tinh thần yêu nước, ý chí vượt khó vươn lên; đoàn kết vượt qua bao gian khổ hy sinh của cụ Nguyễn Đình Chiểu đã truyền cảm hứng cho cuộc Đồng Khởi thần kỳ năm 1960, góp phần hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và giành nhiều thành tựu quan trọng trong sự nghiệp đổi mới, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh có những cải thiện tích cực, không ngừng khởi sắc, đời sống của người dân không ngừng được nâng lên.

Đoàn Lãnh đạo dâng hương viếng Cụ Đồ Chiểu.​

Đoàn Lãnh đạo dâng hương viếng Cụ Đồ Chiểu.​

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, những năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nhưng Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre luôn thực hiện những công việc có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn, tri ân nhà thơ, nhà văn hóa lớn Nguyễn Đình Chiểu từ trùng tu khu mộ, nhà lưu niệm, xây dựng trạm vệ tinh của ngân hàng dữ liệu di sản các dân tộc Việt Nam, đến xuất bản tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, các công trình nghiên cứu, sáng tác về Nguyễn Đình Chiểu, tổ chức hội nghị khoa học quốc gia lần đầu tiên về Nguyễn Đình Chiểu cách nay 40 năm, tổ chức Ngày hội truyền thống văn hóa Bến Tre 01/7 hàng năm từ năm 1992 đến nay.

“Hôm nay, chúng ta vinh dự khẳng định rằng Nguyễn Đình Chiểu là Danh nhân được thế giới ghi nhận. Sức ảnh hưởng, cốt cách, giá trị những tác phẩm của ông đã vươn tầm thế giới, được cả nhân loại tìm hiểu, nghiên cứu. Văn đàn thế giới sẽ ghi thêm tên một Danh nhân của Việt Nam là Nguyễn Đình Chiểu bằng tất cả sự trọng thị và mến mộ", Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đọc diễn văn Lễ kỷ niệm.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đọc diễn văn Lễ kỷ niệm.

Phát biểu với Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Bến Tre, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định, những năm qua, Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre đã thực hiện nhiều công việc có ý nghĩa sâu sắc nhằm bảo vệ, phát huy giá trị di sản mà Nguyễn Đình Chiểu để lại cho thế hệ hiện tại và mai sau.

Hôm nay, về lại quê hương Bến Tre - Đồ Chiểu, quê hương Đồng Khởi anh hùng, giàu truyền thống văn hóa và cách mạng, chúng ta vui mừng nhận thấy sự đổi thay, phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội. Nhất là thời gian gần đây Đảng bộ có nhiều nỗ lực, vượt qua khó khăn, huy động nhiều nguồn lực cho đầu tư phát triển. Nhiều công trình, dự án đang được đầu tư xây dựng: Công trình cầu Rạch Miễu 2, các công trình điện gió,… Phong trào thi đua Đồng Khởi mới, thi đua xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh, truyền thống văn hóa tiếp tục được bảo tồn, phát huy; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng cao.

Sau phần lễ là Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với chủ đề “Đạo sáng mãi giữa đời.

Sau phần lễ là Chương trình nghệ thuật kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu với chủ đề “Đạo sáng mãi giữa đời".

Những kết quả đó đã góp phần vào thành tựu chung của đất nước và đã thể hiện bản sắc văn hóa, bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng vươn lên của Đảng bộ, dân và quân tỉnh nhà, mở ra một thời kỳ phát triển mới đầy triển vọng, xây dựng quê hương Bến Tre - Đồ Chiểu trở thành tỉnh khá trong khu vực vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030, phát triển vùng nông thôn ngày càng giàu đẹp, văn minh, đời sống Nhân dân ngày càng ấm no hạnh phúc", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta bày tỏ lòng tự hào, tôn vinh những cống hiến to lớn của Cụ đối với văn hóa Việt Nam và văn hóa nhân loại.

Nghi thức trao nhận Nghị quyết.​

Nghi thức trao nhận Nghị quyết.​

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Bến Tre, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu làm sáng tỏ hơn tầm cao tư tưởng, giá trị nghệ thuật của Nguyễn Đình Chiểu, tiếp tục giới thiệu, quảng bá các tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu đến rộng rãi công chúng trong và ngoài nước, phát huy giá trị văn hóa Nguyễn Đình Chiểu trong giai đoạn mới, chú trọng ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin vào nghiên cứu, giảng dạy, quảng bá tác phẩm của Nguyễn Đình Chiểu, nghiên cứu, sáng tác văn hóa nghệ thuật về Nguyễn Đình Chiểu, thực hiện số hóa di sản liên quan đến con người và sự nghiệp Nguyễn Đình Chiểu.

Ngài Christian Manhart - Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam khẳng định, Nguyễn Đình Chiểu là một người có tính cách phi thường và là một trong những nhà thơ Việt Nam nổi tiếng nhất, được dịch ra nhiều thứ tiếng. Những lý tưởng về hòa bình, tình yêu thương con người và lòng khoan dung của ông hoàn toàn phù hợp với lý tưởng và mục tiêu của UNESCO. Ông cũng là một nhà giáo xuất sắc đã cống hiến cả đời mình để truyền bá kiến thức, nhiệm vụ chính của UNESCO: Giáo dục. Ông cũng là một thầy thuốc vĩ đại với tầm nhìn sâu rộng trong việc cứu người. Câu chuyện cuộc đời của ông là nguồn cảm hứng không chỉ cho người Việt Nam mà cho toàn nhân loại.

PHA LÊ (ảnh: Cổng thông tin tỉnh Bến Tre)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh