THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 01:34

Chủ tịch Quốc hội gặp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

(Dân sinh) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, chiều nay (15/5), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Cùng tham dự có ông Xỏn-xay Xỉ-phăn-đon, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước CHDCND Lào; ông Xổm-mạt Phôn-xể-na, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước CHDCND Lào và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Trao đổi, sử dụng đồng tiền LAK và VNĐ vào hoạt động đầu tư, thương mại

Phát biểu tại buổi gặp, ông Dương Đình Bản, Chủ tịch lâm thời Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và đầu tư tại Lào cho biết, Chính phủ Lào đang sửa đổi hệ thống pháp luật hiện hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư tại Lào để thu hút đầu tư tư nhân trong và nước ngoài; nhiều hiệp định, thỏa thuận giữa hai nước được ký kết đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Với ý thức chính trị cao cùng sự nỗ lực của các doanh nghiệp Việt Nam được sự hỗ trợ tích cực, hiệu quả của các bộ, ngành, đặc biệt là của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hai nước trong việc cải thiện môi trường đầu tư và cấp phép đầu tư ra nước ngoài cho các dự án đã thúc đẩy hợp tác kinh tế hai nước ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào.

Chính phủ Lào đã và đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và hiện nay đang trong quá trình cải cách luật pháp, sửa đổi nhiều quy định, luật lệ theo hướng thông thoáng, thuận lợi hơn.

Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào đề nghị phía Lào đẩy nhanh việc kết nối giao thông giữa hai nước với khu vực; sớm xem xét, nghiên cứu để đưa ra cơ chế hợp tác về việc trao đổi, sử dụng đồng tiền LAK và VNĐ vào hoạt động đầu tư, thương mại; đề nghị Quốc hội Lào sớm xem xét sửa đổi bổ sung các  luật liên quan nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đề nghị về phía Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; đặc biệt lưu tâm đến các dự án đầu tư tại các khu vực trọng điểm, địa bàn khó khăn; tăng cường năng lực cho các ngân hàng Việt Nam tại Lào để có sự ưu tiên hỗ trợ nguồn vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Thay mặt Chính phủ Lào, Phó Thủ tướng Lào Xỏn-xay Xỉ-phăn-đon đã ghi nhận những ý kiến của các doanh nghiệp.

3

Nghiên cứu rất tích cực đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, chuyến thăm chính thức Lào lần này của đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong bối cảnh hai nước mới mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19; là hoạt động quan trọng giữa hai nước trong “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam 2022”.

Là người theo sát quá trình các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Lào từ những ngày đầu tiên, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu các doanh nghiệp kiên nhẫn, vượt qua những khó khăn, bất cập hiện tại của môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngay cả các doanh nghiệp cũng phải xác định trách nhiệm đối với mối quan hệ đặc biệt Việt - Lào.

4

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, "quan hệ đặc biệt" thì cũng cần phải có những "cơ chế đặc biệt" để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Lào. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần phải nâng cao năng lực cạnh tranh.

Chủ tịch Quốc hội thông báo, hiện Chính phủ hai nước nghiên cứu rất tích cực đường cao tốc Hà Nội - Viêng Chăn (nâng cấp QL8). Chính phủ Nhật Bản cũng đã đồng ý hỗ trợ. Dự án này sẽ tạo điều kiện cho Lào có lối ra biển ở điểm Vũng Áng.

Ông Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trong thời gian tới phải thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao hai nước, quan hệ mẫu mực, thuỷ chung hiếm có, như anh em một nhà.

5

Cho biết, kim ngạch thương mại hai nước hiện mới đạt 1,3 tỉ USD, còn quá khiêm tốn so với tiềm năng, lợi thế của hai nước, do đó Chủ tịch Quốc hội đề nghị cộng đồng doanh nghiệp, lãnh đạo các bộ, ngành cùng suy nghĩ để khắc phục những yếu kém, hạn chế trong thực hiện các dự án hiện nay.

 Sau cuộc gặp này, với tư cách là cơ quan đứng ra chủ trì sự kiện này, Đại sứ Nguyễn Bác Hùng có báo cáo tổng hợp đầy đủ kiến nghị gửi cho Chính phủ, Quốc hội Lào, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Lào cho các bộ, ngành của Lào, đồng thời gửi cho các bộ, ngành của Việt Nam... "Tôi đề nghị, Ủy ban Kinh tế của Việt Nam chủ trì cùng với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cùng với các cơ quan hữu quan với Ủy ban Kinh tế các cơ quan Quốc hội của Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào và Ủy ban hỗn hợp trong năm nay tổ chức Diễn đàn kinh tế để tìm ra lời giải đề xuất với Chính phủ hai nước".  

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước phấn đấu đưa quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư có một bước đột phá, tương xứng với tầm vóc quan hệ đặc biệt, có một không hai giữa hai nước,  để quan hệ kinh tế thương mại đầu tư gia tăng được số lượng, tăng cường hiệu quả và lợi ích thiết thực cho cho hai nước,  cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Hiện Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước đang đầu tư tại Lào với số vốn 4,6 tỷ USD, trong đó có các doanh nghiệp sản xuất điện 13 dự án, khai khoáng 22 dự án, nông nghiệp và dịch vụ 76 dự án.

Các dự án đầu tư tại Việt Nam đang đầu tư tại Lào đã góp phần tích cực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Lào.

Với khó khăn mà các doanh nghiêp Việt Nam đã nêu ra, thay mặt Chính phủ, tôi ghi nhận đề xuất và chỉ đạo trao đổi với các bộ, ngành liên quan của Lào để cải cách, sửa đổi luật cho phù hợp với thực tế và việc thay đổi tỉ giá, kết nối hệ thống giao thông thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh tại Lào.

 

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh