THỨ HAI, NGÀY 23 THÁNG 05 NĂM 2022 03:10

Chủ tịch Quốc hội: Nhà nước đã điều hành không giảm chi cho an sinh xã hội

Chiều 24/11, tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri đến từ các xã, thị trấn của huyện Phong Điền.
Tại buổi tiếp xúc, các cử tri huyện Phong Điền bày tỏ quan tâm đến các vấn đề như: Dự án xây dựng bờ kè kết hợp công viên hai bên sông Cần Thơ từ quận Ninh Kiều đến huyện Phong Điền, mong muốn đẩy nhanh tiến độ dự án để phục vụ dân sinh và du lịch; việc đảm bảo hiệu quả trong phòng chống tội phạm; giải pháp cho tình hình xâm nhập mặn; bảo hiểm y tế toàn dân…
Chủ tịch Quốc hội: Nhà nước đã điều hành không giảm chi cho an sinh xã hội - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri đến từ các xã, thị trấn của huyện Phong Điền, Cần Thơ. Ảnh TTXVN

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo thành phố Cần Thơ giải đáp ý kiến của các cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2020 là năm cuối của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, năm cuối nhiệm kỳ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng. Đến nay, cả nước cơ bản kiểm soát được đại dịch COVID-19. Thiên tai xảy ra liên tiếp từ đầu năm đến nay gây thiệt hại nhiều về tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, trước những khó khăn, cả nước đã đồng lòng, nỗ lực đạt được kết quả tích cực…

Chia sẻ về đời sống nhân dân còn gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra, nhất là những công nhân làm việc ở những doanh nghiệp thu hẹp hoạt động hoặc ngừng sản xuất, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội, Chính phủ đã có những biện pháp hỗ trợ, tăng chi cho cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mặc dù năm nay có giảm thu nhưng Nhà nước đã điều hành không giảm chi cho an sinh xã hội.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2020 là năm đầu tiên Cần Thơ triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố giai đoạn 2020-2025. Theo đó, từng xã cần cố gắng thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà Nghị quyết đã đề ra.

Về ý kiến cử tri nêu cần giải pháp hiệu quả hơn nữa trong phòng chống tội phạm, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp cuối năm, Quốc hội đã dành thời gian nghe báo cáo và thảo luận tại hội trường về nội dung này; đánh giá chung các cơ quan hữu quan là đã có những cố gắng trong hoàn thành nhiệm vụ. Những vụ việc cụ thể mà cử tri nêu như sau khi khởi tố các vụ án mới phát hiện tội phạm, lúc đó công tác bắt giữ tội phạm cũng như thu hồi tài sản do phạm tội mà có gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận ý kiến cử tri và cho biết, vấn đề phát hiện kịp thời là rất quan trọng, đồng thời bày tỏ hy vọng các cơ quan hữu quan sẽ có những giải pháp hiệu quả hơn như đã báo cáo, đã hứa trước Quốc hội thời gian qua.

Chia sẻ với cử tri xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền về tình hình xâm nhập mặn vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi có khoảng 20 triệu dân sinh sống, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng rằng, các bộ ngành sẽ có những giải pháp cụ thể như dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn-Cái Bé…, để chống xâm nhập mặn và thoát lũ cho vùng; đồng thời sản xuất nông nghiệp cũng cần thay đổi cơ cấu cây trồng để thích ứng...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã chia sẻ với ý kiến của cử tri huyện Phong Điền về mục tiêu Bảo hiểm y tế toàn dân. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu trong quá trình thực hiện tại địa phương có vướng mắc, đề nghị Bảo hiểm xã hội Cần Thơ phản ánh với Bộ Y tế, Quỹ bảo hiểm xã hội nghiên cứu báo cáo trình cơ quan chức năng. Trong trường hợp nếu bất cập trong tổ chức thực hiện, Chủ tịch Quốc hội sẽ đề nghị Bảo hiểm xã hội xem xét, thực hiện, còn bất cập trong chính sách sẽ đề nghị Quốc hội xem xét, sửa đổi.

Theo VGP

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh