THỨ BA, NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2022 11:42

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự lễ khánh thành Trường THPT Kỳ Sơn

Sáng 3/9, tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tới thăm và dự lễ khánh thành, bàn giao công trình Trường THPT Kỳ Sơn và chào mừng năm học 2022 - 2023.

Sáng 3/9, Trường THPT Kỳ Sơn chính thức được đưa vào hoạt động. Trường có tất cả 245 phòng, trong đó có 45 phòng học, 25 phòng chức năng, 126 phòng nội trú cho học sinh và 45 phòng nội trú cho giáo viên, đáp ứng cho 2.000 học sinh. Trường được xây dựng trên diện tích khoảng 2,6ha với thiết kế hiện đại, khoa học, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Dự án do Trung Nam Group tài trợ đầu tư với số vốn 210 tỷ đồng.

Đây là ngôi trường có hơn 95% là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến từ 21 xã, thị trấn trong huyện. Huyện Kỳ Sơn hiện có 179/191 bản đặc biệt khó khăn, 56 bản biên giới. 5 xã chưa có đường nhựa vào trung tâm xã; 72 bản chưa có điện lưới quốc gia. Dân số toàn huyện là 82.417 người, gồm các dân tộc Mông, Khơ Mú, Thái, Kinh và Hoa. Số hộ nghèo chiếm 59,36%. Riêng, năm học 2022 - 2023, Kỳ Sơn có 72 trường học và 1 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên với 1.086 nhóm, lớp và 30.451 học sinh, đạt tỷ lệ 97,3% học sinh trong độ tuổi tới lớp.

Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ mong muốn, các thầy giáo, cô giáo sẽ luôn là tấm gương sáng về đạo đức, ứng xử văn hóa, tâm huyết, trách nhiệm với nghề, hết mực yêu thương, dạy dỗ tận tình; không chỉ truyền dạy kiến thức mà còn là người truyền cảm hứng, động lực để các em say mê học tập, khám phá chân trời mới của tri thức và khoa học.

Chủ tịch Quốc hội tham quan phòng học tại trường THPT Kỳ Sơn (ảnh ĐB).

Chủ tịch Quốc hội tham quan phòng học tại trường THPT Kỳ Sơn (ảnh ĐB).

Chủ tịch Quốc hội kỳ vọng và tin tưởng các em học sinh sẽ phát huy truyền thống hiếu học, học giỏi của người dân xứ Nghệ, nỗ lực phấn đấu, học tập chăm chỉ, trung thực, quyết tâm cao; học trước hết cho chính mình, để biết, để làm, để chung sống, để tự khẳng định; học để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để ngày mai lập thân, lập nghiệp, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Được biết, từ năm học 2023 - 2024, tỉnh Nghệ An sẽ cấp học bổng và chi phí sinh hoạt cho 120 du học sinh bậc THPT của Lào sang học tập tại trường THPT Kỳ Sơn và trường THPT dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là hành động rất thiết thực, có ý nghĩa sâu sắc góp phần hỗ trợ nước bạn Lào trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, sự gắn bó thuỷ chung, trong sáng, có một không hai Việt Nam - Lào.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh