THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 03:03

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá

Tuần qua, thị trường xe nổi bật với thông tin Thủ tướng đồng ý về chủ trương giảm 50% phí trước bạ ô tô trong nước. Ngay lập tức, thông tin này đã tác động trực tiếp đến thị trường xe.

Dự kiến nếu phí trước bạ giảm 50%, giá lăn bánh (giá sau khi người tiêu dùng đóng đầy đủ các loại thuế phí) của xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ được giảm từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/chiếc, lợi thế cạnh tranh xe trong nước sẽ gia tăng với xe nhập.

Thủ tướng đồng ý về chủ trương việc giảm phí trước bạ xe nội

Theo Thông báo số 185/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ phát đi ngày 17/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý về mặt chủ trương, giảm phí trước bạ 50% đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước trong thời gian áp dụng đến hết năm 2020.

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá - Ảnh 1.

Đại lý xe hơi tại Hà Nội mừng vì thông tin có thể xe trong nước được giảm phí trước bạ 50%

Với quyết định cho giảm phí trước bạ của Thủ tướng Chính phủ, người mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ tiết kiệm một khoản kha khá. Trong khi đó, những người mua xe nhập khẩu từ nước ngoài vẫn chịu phí trước bạ từ 10-12% tùy theo địa phương.

Chờ Quốc hội quyết định!

Về vấn đề giảm phí trước bạ 50% đối với ô tô, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết: “Thủ tướng mới đồng ý về chủ trương để trình sang Quốc hội, đây mới chỉ là thống nhất chủ trương, còn thẩm quyền quyết định là Quốc hội. Quốc hội sẽ quyết định chứ không phải Chính phủ” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá - Ảnh 2.

Tuy nhiên, chính sách vẫn chờ quyết định của Quốc hội

Về quy trình, Bộ trưởng Dũng thông tin: Nếu Chính phủ đồng ý, Bộ Tài chính phải xây dựng Tờ trình sang Quốc hội.

“Nếu được chấp thuận, Quốc hội quyết định như thế nào thì sẽ triển khai thực hiện như thế ấy” - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nói và cho biết khả năng Tờ trình sẽ được gửi tới Quốc hội trong kỳ họp thứ 9 đang diễn ra.

Bộ Tài chính nói gì?

Trong khi đó, Bộ Tài chính - cơ quan chịu trách nhiệm về việc ban hành các thông tư hướng dẫn cho biết: “Hiện Thủ tướng mới đồng ý đưa việc giảm phí trước bạ vào dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 9" và "khi nào Quốc hội đồng ý, cho phép ban hành hướng dẫn theo quy trình thì Bộ Tài chính sẽ chuyển tải ngay thông tin...".

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá - Ảnh 3.

Bộ Tài chính cho biết sẽ ban hành sớm thông tư hướng dẫn và thông tin nhanh đến người tiêu dùng

Như vậy, có thể nói, đề xuất giảm phí trước bạ 50% đối với xe nội địa để kích cầu tiêu dùng, mua sắm và doanh số bán ra sau đại dịch Covid-19 sẽ chỉ còn chờ và quyền quyết định cuối cùng của Quốc hội trong thời gian ngắn nữa.

Nếu chính sách này được thông qua, có thể Quốc hội sẽ phải giảm dự toán thu ngân sách địa phương năm 2020 bởi hầu hết phí trước bạ đều được thu về địa phương để cân đối ngân sách.

Thủ tướng giao 4 Bộ rà soát giảm 50% phí trước bạ

Để đề xuất giảm phí trước bạ có hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu rà soát việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020.

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá - Ảnh 4.

Bốn Bộ được yêu cầu rà soát chính sách

Bộ như Bộ Kế hoạch và Đầu tư được yêu cầu chủ trì làm việc, thống nhất với các bộ, cơ quan như Công Thương, Tài chính, Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan tiếp thu đầy đủ các ý kiến và rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trong đó lưu ý về thẩm quyền, đơn giản hóa quy trình, thủ tục, có chế tài xử lý vi phạm, hiệu lực, hiệu quả trong tổ chức thực hiện.

Bên cạnh việc rà soát chính sách giảm phí trước bạ, người đứng đầu Chính phủ giao nhiệm vụ cho các Bộ, cơ quan ngang bộ khẩn trương xây dựng Đề án về các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ, đón đầu và tận dụng cơ hội từ làn sóng dịch chuyển đầu tư sau đại dịch Covid-19, phát triển hệ sinh thái đối với ngành sản xuất ô tô. Đây là việc làm cấp bách trong giai đoạn hiện nay.

Đại lý lo cháy hàng, dân lo giá xe tăng

Ngay sau khi thông tin Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt chủ trương giảm phí trước bạ 50% đối với xe trong nước, khá nhiều đại lý xe hơi mừng rỡ. Nhiều đại lý cho biết sẽ giữ việc giảm giá xe hiện nay và cho phép người dân mua xe giao chậm từ 15 đến 30 ngày.

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá - Ảnh 5.

Đại lý lo nếu dân đổ xô mua xe thời điểm nhất định, khan hiếm hàng có thể xảy ra

Tuy nhiên, có đại lý xe hơi cho biết do những tháng đầu năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sản lượng lắp ráp xe thấp, nếu người dân ồ ạt mua xe tại thời điểm phí trước bạ giảm 50% chính thức có hiệu lực, có thể sẽ khiến thiếu xe cục bộ. Trong khi đó, người mua xe lo ngại đại lý, hãng không giảm giá nữa, tăng giá ngược trở lại do nhu cầu mua xe tăng.

Xe nội được giảm hàng trăm triệu đồng/chiếc

Việc giảm 50% phí trước bạ sẽ giúp người mua tiết kiệm từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng khi mua xe nội. Giới kinh doanh xe như trút được gánh nặng và kỳ vọng, doanh số sẽ tăng trở lại.

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá - Ảnh 6.

Phí trước bạ giảm 50%, mua xe trong nước lợi hàng trăm triệu đồng

Cụ thể, với chiếc Mercedes S450 hạng sang đang được lắp ráp trong nước có giá bán cao nhất 4,9 tỷ đồng, trong trường hợp phí trước bạ vẫn là 10-12%, người mua xe phải nộp thêm 490 đến 588 triệu đồng/chiếc mới có thể "lăn bánh". Nếu phí trước bạ giảm 50%, người mua xe Mercedes S450 sẽ lợi thêm từ 245 đến 294 triệu đồng/chiếc.

Ở các mẫu xe trong nước có giá thấp hơn, đơn cử như VinFast LuxSA2.0 giá 1,5 tỷ đồng phiên bản cao cấp nhất, khách hàng mua thời điểm giảm 50% phí trước bạ sẽ có khoản tiền tiết kiệm là 75 đến 90 triệu đồng/chiếc.

Với mẫu Hyundai SantaFe bản cao cấp nhất hiện có giá bán 1,25 tỷ đồng, nếu mua vào thời điểm giảm 50% phí trước bạ, chắc chắn người mua được lợi từ 62 đến gần 75 triệu đồng/chiếc so với thời điểm trước kia.

Xe nhập không ngồi yên "chịu trận"

Việc giảm 50% phí trước bạ xe trong nước khiến nhiều người lo ngại cho bất lợi của xe nhập trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, nhiều đại lý xe nhập khẳng định họ sẽ không ngồi yên chịu trận.

Chưa ngã ngũ giảm 50% phí trước bạ, ô tô nội đã lo "cháy" hàng, tăng giá - Ảnh 7.

Các đại lý xe nhập sẽ không "ngồi yên, chịu trận"

Nhiều đại lý cho biết sẵn sàng giảm giá để bù vào mức giảm phí trước bạ đối với xe đối thủ. Bên cạnh đó, họ coi giảm phí trước bạ đối với xe nội là lời "tuyên chiến" cạnh tranh và sẵn sàng nâng cấp lợi thế của mình để kéo khách hàng như: Chất lượng, uy tín thương hiệu và hậu mãi...

Theo Dân Trí

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh