Chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu để phục vụ Tết

06:29 - 09/11/2019

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân tăng cao, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Để đảm bảo không bị thiếu hàng, tăng giá, các địa phương cần chủ động lên phương án chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân.

Bà Tạ Thị Thu Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết, CPI tháng 10 tăng 0,59% so với tháng trước - mức cao nhất của chỉ số CPI tháng 10 trong 3 năm gần đây. Tính chung 10 tháng, CPI tăng 2,79% so với cùng kỳ năm 2018, là mức tăng bình quân 10 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây. Trong giỏ hàng hóa, có đến 10/11 nhóm tăng giá. 

Đáng chú ý, ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khiến 327.000 tấn thịt lợn bị tiêu hủy. Tổng đàn lợn hiện đã giảm 20% so với cùng kỳ khiến giá tăng 7,8%. Việc giảm nguồn cung và giá lợn tăng cao không chỉ tác động làm tăng CPI mà còn gây ra lo ngại thiếu hụt nguồn cung và "sốt" giá những tháng cuối năm, khi thịt lợn là một trong những loại thực phẩm chính của người dân.

Chuẩn bị nguồn cung hàng hóa thiết yếu để phục vụ Tết - Ảnh 1.

Chuẩn bị nguồn cung hàng hóa phục vụ Tết cho người dân.

Ngày 5/11, giá lợn hơi miền Bắc vẫn ở mức giá cao nhất, phổ biến từ 69.000 - 71.000 đồng/kg, đây là mức giá cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tại miền Nam, giá lợn hơi cũng tăng lên mức 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 10 giá so với 2 tuần trước. Tại miền Trung, giá lợn hơi "mềm" hơn, nhưng cũng đã ở mức 60.000-65.000 đồng/kg. 

Đặc biệt do nguồn cung khan hiếm, giá lợn hơi tại Nghệ An và Hà Tĩnh đã tăng lên mức 67.000-68.000 đồng/kg - cao nhất khu vực miền Trung. Nhu cầu thịt lợn tăng cao sẽ đẩy giá tăng vào dịp cuối năm. Trong kịch bản dự báo, giá thịt lợn 3 tháng cuối năm sẽ tăng khoảng 10% nhưng tính đến hiện tại, giá mặt hàng này đã tăng 7,85% so với cùng kỳ. Dự báo, từ nay đến cuối năm, chắc chắn giá thịt lợn sẽ tăng vượt kịch bản đưa ra.

Cùng với thịt lợn, xăng dầu cũng là một trong những mặt hàng có nhu cầu tăng cao vào cuối năm. Việc Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn dừng bảo dưỡng vào những tháng cuối năm cũng gây nên những lo ngại về thiếu hụt nguồn cung xăng dầu. "Nhìn chung, với biến động như hiện nay, CPI cả năm 2019 có thể đạt được mục tiêu Quốc hội đề ra (tăng không quá 4% so với năm 2018). Tuy nhiên, hiện tại, điều quan trọng phải có giải pháp ổn định nguồn cung các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là thịt lợn, xăng dầu. Đặc biệt, năm nay, Tết Dương lịch và Nguyên đán gần nhau, dự báo nhu cầu các mặt hàng này sẽ tăng cao", bà Tạ Thị Thu Việt nhấn mạnh.

Nhằm chuẩn bị tốt nguồn hàng cho dịp cuối năm, đại diện Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã qua thời đỉnh điểm. Đến tháng 10/2019, đã có 44% số xã qua 30 ngày chưa tái dịch trở lại. Một số tỉnh đã công bố cơ bản hết dịch. Người dân đã biết áp dụng các giải pháp sinh học để bảo đảm không bị tái dịch. Hiện, tổng đàn lợn cả nước còn 25 triệu con. Đáng chú ý, đàn giống để nhân giống phục vụ tái đàn dồi dào. Nếu kiểm soát tốt, nhân giống tái đàn tốt, sẽ đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước. Bên cạnh đó, các mặt hàng khác như thịt bò, trứng, thịt gà đều tăng, dự báo bù đắp một phần nguồn cung lương thực - thực phẩm.

Do Tết Nguyên đán năm nay đến sớm (cách dịp Tết Dương lịch chưa đến 1 tháng), thời điểm cuối tháng 12/2019 Dương lịch, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân sẽ tăng cao nên việc triển khai kế hoạch về cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu là rất cần thiết. Để đảm bảo nguồn hàng phục vụ Tết cho người dân, Sở Công Thương Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vừa triển khai thực hiện kế hoạch chủ động nguồn hàng, sẵn sàng đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết.

Tại Hà Nội, Sở Công Thương dự kiến chuẩn bị 191.400 tấn gạo, thịt lợn 44.600 tấn, thịt gia cầm 14.800 tấn, thịt bò 12.306 tấn, trứng gia cầm 260 triệu quả, rau củ 247.400 tấn rau củ, thực phẩm chế biến 12.800 tấn, thủy hải sản 11.364 tấn, nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn; 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát, 200.000m3 xăng dầu và các mặt hàng về may mặc, điện máy. 

Theo ước tính của Sở Công Thương Hà Nội, tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 31.200 tỷ đồng (tăng khoảng 10% so với kế hoạch dự trữ hàng hóa Tết năm 2019). Về tổ chức triển khai các hoạt động phục vụ Tết, Sở Công Thương Hà Nội cũng tham mưu, chỉ đạo tổ chức bán hàng phục vụ Tết tại 25 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 454 chợ và hàng nghìn cửa hàng tiện lợi, chuỗi kinh doanh mặt hàng nông sản, thực phẩm, các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố. Tổ chức các điểm bán hàng phục vụ Tết; các chuyến bán hàng lưu động phục vụ Tết tại các huyện, các khu công nghiệp, khu chế xuất, các xã miền núi để phục vụ nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán; Tổ chức hội chợ hàng hóa nông sản thực phẩm, các điểm chợ hoa, cây cảnh phục vụ nhân dân trên địa bàn thành phố trong dịp Tết Nguyên đán 2020… Bên cạnh đó, cơ quan này cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố để chủ động nắm nguồn cung đối với các mặt hàng thiết yếu và sẵn sàng đưa nguồn cung về Hà Nội đáp ứng đầy đủ nhu cầu trong dịp Tết của nhân dân Thủ đô.

Tại TP Hồ Chí Minh, Sở Công thương cũng vừa kế hoạch về cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu Tết Canh Tý năm 2020 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, Các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là hơn 19.027 tỷ đồng, tăng hơn 602 tỷ đồng so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là khoảng 7.244 tỷ đồng. Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết Nguyên đán từ ngày 26/12/2019 - 24/1/2020, tổng giá trị hàng hóa của các doanh nghiệp chuẩn bị là hơn 10.224 tỷ đồng, hàng bình ổn thị trường là khoảng 4.088 tỷ đồng. Lượng hàng chuẩn bị tăng 14,6% - 17,3% so kế hoạch TP giao và tăng 21% - 28% so kết quả thực hiện Tết Kỷ Hợi 2019. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 20% - 53,2% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, thịt gia súc, dầu ăn, gạo…

Theo Sở Công thương TP Hồ Chí Minh, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường cam kết giữ ổn định giá, không điều chỉnh tăng giá bán trong 1 tháng trước Tết và 1 tháng sau Tết; đồng thời thực hiện giảm giá sâu trong 2 ngày cận Tết đối với các mặt hàng thiết yếu như thịt heo, thịt gà, trứng gia cầm… Trong tháng cận Tết, nhằm kích thích mua sắm tiêu dùng, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng sẽ thực hiện nhiều chương trình khuyến mại, tập trung vào các mặt hàng Tết như nước giải khát, bánh kẹo, mứt, quần áo…

Ngoài ra, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với sở, ngành có liên quan, các quận, huyện để nắm chắc diễn biến thị trường, đảm bảo cung ứng cân đối cung - cầu hàng hóa, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng trên địa bàn thành phố; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa, giá cả, chấp hành quy định về điểm bán.


KHÁNH VÂN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›