THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 11:50

Chương trình cộng đồng "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư" tại Bệnh viện Đại Học Buôn MaThuột

Sáng ngày 10/8, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Viện Di truyền y học, Công ty Gene Solution triển khai chương trình "Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư" với các hoạt động: xét nghiệm tầm soát, phát hiện sớm ung thư, hỗ trợ người dân được khám sàng lọc và chi phí điều trị.

Theo ông Võ Minh Thành, Giám đốc Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, ung thư vẫn luôn là mối quan tâm toàn cầu. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có 182.565 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới và 106 người tử vong do ung thư các loại. Số ca tử vong do ung thư của Việt Nam còn cao, hiệu quả điều trị thấp do 80% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn muộn.

Các loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay gồm: Ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại-trực tràng. Trong đó, ở nam giới, các bệnh ung thư gan, phổi, dạ dày, đại - trực tràng và ung thư tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất, chiếm khoảng 65,8% tổng các loại ung thư. Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm: Ung thư vú, phổi, đại-trực tràng, dạ dày, gan, chiếm khoảng 59,4% tổng các loại ung thư.

Để chủ động phòng, chống ung thư, việc tầm soát và phát hiện sớm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng và xã hội về ý nghĩa của việc dự phòng ung thư sớm, Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Viện Di truyền Y học và Công ty Gene Solutions tổ chức dự án cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư”.

Chương trình cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư” đã được triển khai trên cả nước nhưng với tỉnh Đắk Lắk là lần đầu tiên được triển khai, qua đó cung cấp các xét nghiệm, các gói hỗ trợ và các hoạt động truyền thông về sự cần thiết của tầm soát, phát hiện sớm ung thư trong cộng đồng, nhất là cho các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Ông Võ Minh Thành Giám đốc Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột (Áo trắng ngồi giữa) tại buổi triển khai chương trình  “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư” tại Đắk Lắk

Ông Võ Minh Thành Giám đốc Bệnh viện Đại học y dược Buôn Ma Thuột (Áo trắng ngồi giữa) tại buổi triển khai chương trình “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư” tại Đắk Lắk

Chương trình được thực hiện từ ngày 15/8 đến hết ngày 15/9/2022. Chương trình miễn phí cho 30 suất tầm soát 5 loại ung thư như: vú, phổi, dạ dày, đại trực tràng, gan cho người thuộc nhóm nguy cơ. Hỗ trợ lên đến 50% cho 20 mẫu tầm soát trong vòng 1 tháng kể từ khi kết thúc chương trình. Hỗ trợ sau xét nghiệm khi bệnh nhân có kết dương tính (mỗi người dân được hỗ trợ chi phí thực hiện việc xác định khối u tại Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột tối đa 5 triệu đồng). Tổ chức khám sàng lọc miễn phí cho người dân đăng ký tham gia chương trình.

"Đồng hành cùng Gene Solutions trong chương trình cộng đồng này, chúng tôi mong muốn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong khu vực trước thực trạng ung thư đáng báo động hiện nay" Ông Thành trao đổi.

LÊ NHUẬN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh