THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 11:36

Chương trình EPA: Cơ hội cho lao động nghèo sang làm việc tại Nhật Bản

Người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, người lao động trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo… là những đối tượng ưu tiên mà Chương trình phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản (Chương trình EPA) hướng tới....

Vũ Phi Hùng- ứng viên hộ lý  học lớp 14, chương trình EPA khóa 8 cho biết, trong thời gian học đại học, Hùng đã có cơ hội sang Nhật thực tập khoảng 10 tháng tại một viện dưỡng lão tỉnh Ehime, Nhật Bản, được tiếp xúc với ngôn ngữ - đất nước và con người Nhật Bản. Trải nghiệm đó đã khiến Hùng cảm thấy rất yêu thích công việc hộ lý, và quyết tâm tìm kiếm cơ hội để sang Nhật Bản làm việc sau khi về nước. Nhờ các anh chị khóa trước cùng trường đại học, Hùng  biết thông tin về Chương trình EPA và  quyết định nộp đơn tham gia Chương trình.

“Ban đầu, em hướng đến mục tiêu sau 1 năm học sẽ đạt tối thiểu trình độ tiếng Nhật N2, tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật và hiểu rõ hơn về văn hóa, đất nước Nhật Bản trước khi được sang Nhật làm việc. Sinh hoạt tại ký túc xá của cơ sở đào tạo tiếng Nhật với mục tiêu học tiếng Nhật đạt kết quả thật tốt để sang Nhật làm việc, thời gian đầu, tuy có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn nhưng em và các bạn đã cùng nhau cố gắng, nỗ lực để vượt qua. Sau một năm học tập, em thấy mình đã tiến bộ rõ rệt, tự tin giao tiếp với thầy cô nhiều hơn. Đặc biệt, trong kì thi kiểm tra năng lực tiếng Nhật (NAT-TEST), em đã đỗ 2Kyu. Sau khi hoàn thành khóa học, có cơ hội sang Nhật Bản làm việc, em đặt ra cho mình  mục tiêu đỗ Kỳ thi chứng chỉ quốc gia, và trở thành Nhân viên phúc lợi xã hội , sống và làm việc lâu dài tại Nhât Bản. Với tinh thần học tập quyết tâm như hiện nay, dù có bao nhiêu khó khăn, thử thách phía trước, em tin rằng mình có thể vượt qua được.”- Hùng chia sẻ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm trại dưỡng lão Osaka trong chuyến công tác Nhật Bản mới đây

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thăm trại dưỡng lão Osaka trong chuyến công tác Nhật Bản mới đây

Hùng là một trong số hàng trăm ứng viên  đang học Chương trình tiếng Nhật để chuẩn bị sang Nhật bản làm việc theo Chương trình EPA- Chương trình phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản. Được thành lập nhằm triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản (VJEPA) liên quan đến việc tiếp nhận và phái cử ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam, mục tiêu của chương trình là tuyển chọn và đào tạo các ứng viên điều dưỡng, hộ lý đủ điều kiện đi làm việc tại Nhật Bản và hướng tới làm việc lâu dài tại Nhật thông qua việc thi đỗ chứng chỉ quốc gia Nhật Bản. Triển khai Hiệp định VJEPA, Bộ LĐ-TB&XH chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ Arc Academy từ năm 2012 đến nay đã tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 10 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 2042 ứng viên. Trong số đó, có 1.696 ứng viên các khóa 1 đến 9 đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản.

Qua các đợt thi chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản, các ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đã khẳng định được năng lực vượt trội so với các điều dưỡng viên, hộ lý của các nước khác với tỉ lệ thi đậu chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản rất cao  (37% với ứng viên điều dưỡng và 91% với ứng viên hộ lý) trong khi ứng viên của các nước khác chỉ đạt tỉ lệ đỗ khoảng hơn 10% đối với điều dưỡng và trên 30% đối với hộ lý. Trong thời gian qua chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đã được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao, dẫn tới nhu cầu tiếp nhận của phía Bạn luôn cao hơn nhiều so với số lượng ứng viên đang được đào tạo ở mỗi khóa.

Điều dưỡng, hộ lý Việt Nam tại Nhật Bản được đánh giá cao

Điều dưỡng, hộ lý Việt Nam tại Nhật Bản được đánh giá cao

Có thể nói sau 10 năm triển khai, Chương trình được phía Nhật Bản đánh giá rất cao. Tổ chức Phúc lợi xã hội quốc tế JICWELS (đơn vị đầu mối thuộc Bộ Y tế Phúc lợi xã hội Nhật Bản tham gia triển khai tiếp nhận ứng viên điều dưỡng, hộ lý) cho biết, thông qua khảo sát với đối tượng là Viện dưỡng lão và người sử dụng lao động (người nhà và bệnh nhân), 86% đánh giá ứng viên Việt Nam ở mức “khá tốt” và “tốt”, cho thấy mức độ hài lòng của phía bạn đối với ứng viên của Việt Nam rất cao. Bên cạnh đó, việc đối chiếu tỉ lệ đỗ chứng chỉ Quốc gia Nhật Bản qua các năm cho thấy ứng viên điều dưỡng, hộ lý của Việt Nam đạt tỉ lệ đỗ rất cao, qua đó có thể đánh giá được vị trí vững chắc của ứng viên Việt Nam tại Nhật Bản.

Đề cập đến triển vọng của Chương trình, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước Phạm Viết Hương cho biết, Nhật Bản hiện đang thiếu nhân lực trầm trọng, đặc biệt trong lĩnh vực y tế nên nhu cầu lao động trong lĩnh vực này rất cao. EPA  là một chương trình chất lượng cao và phi lợi nhuận được cơ quan Nhà nước hai bên trực tiếp phối hợp thực hiện trong tất cả các khâu. Các ứng viên được chọn sẽ được hai Chính phủ hỗ trợ toàn bộ chi phí 1 năm học tiếng Nhật, ăn ở và sinh hoạt phí trong quá trình đào tạo. Trong thời gian vừa học vừa làm tại Nhật Bản, các ứng viên được hưởng mức lương từ 160.000-180.000 yên/tháng (tương đương 26 triệu-30 triệu đồng). Ngoài mức lương trên, ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. Đặc biệt, các ứng viên sẽ tham gia thi và đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại đây.

Hiện Cục Quản lý lao động ngoài nước đang nhận hồ sơ tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý sang học tập và làm việc tại Nhật Bản khóa 11 với số lượng chỉ tiêu là 240 người. Thời gian nhận hồ sơ tham gia tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý đến hết ngày 31/10/2022. Các ứng viên có nguyện vọng tham gia chương trình tuyển chọn khóa 11 có thể nộp hơ sơ trực tiếp tại Cục Quản lý lao động ngoài nước hoặc gửi qua bưu điện theo địa chỉ 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội (hồ sơ được hướng dẫn trên website www.dolab.gov.vn).

Bảo Châu

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh