THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 06:48

Chuyến công tác "ba trong một" của Thủ tướng Phạm Minh Chính: Nhiều kết quả quan trọng cả về đa phương và song phương

(Dân sinh) - Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn công tác đã về tới Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ; thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Chuyến công tác của Thủ tướng thành công trên nhiều phương diện: Góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ; thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc; làm sâu sắc thêm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ; khẳng định vị thế, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong 7 ngày trên đất nước cờ hoa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại 4 thành phố là Washington D,C, Boston, New York và San Francisco với hơn 60 hoạt động lớn nhỏ khác nhau. Theo đó, Thủ tướng đã tham dự và phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN -Hoa Kỳ; gặp lãnh đạo một số nước ASEAN nhân hội nghị này như Thủ tướng các nước: Lào, Campuchia, Singapore, Tổng thống Indonesia.

Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng đã gặp các lãnh đạo của Liên hợp quốc gồm: Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Chủ tịch Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP).

Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Toàn cảnh Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng Chính phủ đã gặp Tổng thống Hoa Kỳ J.Biden và có các cuộc tiếp các quan chức hàng đầu của Chính phủ Hoa Kỳ như: Ngoại trưởng, Bộ trưởng Thương mại, Bộ trưởng Tài chính, Cố vấn An ninh Quốc gia… và lãnh đạo một số thành phố của Hoa Kỳ.

Trong chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đến thăm, có các bài diễn thuyết quan trọng tại Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế Hoa Kỳ (CSIS), Đại học Harvard; đồng thời dự, đối thoại, giải đáp nhiều vấn đề về kinh tế, chính trị, xã hội, đối ngoại của Việt Nam và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm tại các hội thảo, diễn đàn, toạ đàm, hội nghị.

Kinh tế, thương mại là một trụ cột trong quan hệ hai nước. Do đó, Thủ tướng dự, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ, chứng kiến lễ trao một loạt các văn kiện, thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Amina J. Mohamed, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp bà Amina J. Mohamed, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc.

Thủ tướng Chính phủ đã tiếp lãnh đạo nhiều tập đoàn kinh tế hàng đầu Hoa Kỳ và các doanh nghiệp do người Việt Nam đứng đầu. Đặc biệt, Thủ tướng đã đến thăm các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như: Intel, Apple, Google… thăm Sàn giao dịch chứng khoán New York - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới.

Trong lịch trình bận rộn, Thủ tướng vẫn sắp xếp thời gian tiếp các chuyên gia, học giả, bạn bè Hoa kỳ có tình cảm, ủng hộ Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng có 3 cuộc gặp mặt kiều bào đang sinh sống, lao động và học tập, nghiên cứu tại Hoa Kỳ.

Cùng với hoạt động của Thủ tướng, các thành viên chính thức tham gia Đoàn công tác là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đều có các hoạt động cụ thể, thiết thực, hiệu quả…

Chuyến công tác dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm, làm việc tại Liên hợp quốc, Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu Việt Nam đã thể hiện và khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam trong thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại;

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế; bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi.

Thông qua các hoạt động, các diễn thuyết, phát biểu, Thủ tướng thể hiện và khẳng định chủ trương nhất quán, kiên định, xuyên suốt của Việt Nam là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả, dựa trên 3 trụ cột là xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định người Việt Nam định cư ở nước ngoài, trong đó có Hoa Kỳ là một bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam như đúng như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh' "Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi" và như lời cha ông ta đã nói: "Nhiễu điều phủ lấy giá gương/Người trong một nước phải thương nhau cùng".

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng phát biểu tại buổi gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn về kết quả nổi bật chuyến công tác của Thủ tướng, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Chuyến công tác “ba trong một” của đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu, vừa dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ, vừa thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hiệp quốc (LHQ) mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Trong đó nổi bật là: Thứ nhất, với hơn 60 hoạt động bao gồm song phương kết hợp đa phương ở các tầng nấc khác nhau: tầm khu vực trong ASEAN và tầm toàn cầu với Liên hiệp quốc, chuyến công tác là bước triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại do Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra là độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa và hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng;

Góp phần nâng tầm đối ngoại đa phương và làm sâu sắc quan hệ song phương với Hoa Kỳ - một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của ta sau gần 3 thập kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các Lãnh đạo ASEAN.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và các Lãnh đạo ASEAN.

Thứ hai, tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa ASEAN và Hoa Kỳ, Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, có trách nhiệm trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức, xây dựng văn kiện; ở tất cả các cấp từ quan chức cấp cao, Bộ trưởng, Lãnh đạo cấp cao.

Đặc biệt, các phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính phản ánh quan tâm chung của các nước, nêu cao vai trò trung tâm của ASEAN, tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm; chia sẻ về tầm nhìn đối với các vấn đề thế giới, khu vực và định hướng phát triển phù hợp lợi ích của ASEAN, Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế.

Do đó được các nước đánh giá rất cao, tạo đồng thuận trong ASEAN, phối hợp hài hoà với đối tác Hoa Kỳ để Hội nghị đạt những kết quả quan trọng, tạo dấu ấn đặc biệt 45 năm.

Đó là thông qua Tuyên bố tầm nhìn chung ASEAN-Hoa Kỳ, đưa quan hệ hai bên sang giai đoạn mới là nâng lên tầm Đối tác chiến lược toàn diện...

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các nhà lãnh đạo ASEAN dự chiêu đãi của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Thứ ba, Thủ tướng Chính phủ đã có cuộc gặp với lãnh đạo các cơ quan quan trọng hàng đầu của LHQ, gồm: Phó Tổng thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), Tổng giám đốc Chương trình Phát triển LHQ (UNDP).

Điều này rất có ý nghĩa, đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ Việt Nam-LHQ (1977-2022), thể hiện thông điệp xuyên suốt của Việt Nam coi LHQ là đối tác tin cậy hàng đầu vì hoà bình, hợp tác phát triển trên thế giới và người bạn tin cậy thuỷ chung, gắn bó lâu dài của Việt Nam trên mọi chặng đường phát triển đất nước;

Khẳng định Việt Nam luôn là đối tác chân thành, tin cậy, trách nhiệm và sẽ nỗ lực đóng góp hết sức mình vào công việc chung của LHQ và cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã trao đổi và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao cũng như cam kết tiếp tục đồng hành của LHQ đối với những chính sách đúng đắn của Việt Nam về đổi mới, hội nhập quốc tế, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, phát triển kinh tế-xã hội đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, lấy người dân là trung tâm, chủ thể và động lực của mọi tiến trình phát triển.

Thủ tướng và đoàn công tác thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng và đoàn công tác thăm nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng làm việc tại Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, ta đã tiếp tục tranh thủ nguồn lực hỗ trợ đa dạng, đặc biệt là tri thức, kinh nghiệm và năng lực kết nối toàn cầu của các cơ quan LHQ đối với những ưu tiên cấp bách của Việt Nam trong giai đoạn phát triển hiện nay như ứng phó và phục hồi bền vững sau đại dịch, phát triển kinh tế xanh và chuyển đổi năng lượng sạch, tài chính khí hậu, chuyển đổi số, rà phá bom mìn và khắc phục hậu quả chiến tranh...

Các lãnh đạo LHQ cũng tái khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng, là hình mẫu thành công về phát triển bền vững và năng lực đóng góp cho mọi công việc trụ cột của LHQ, qua đó có thể thấy rõ ràng uy tín, vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế ngày càng cao.

Thứ tư, Thủ tướng đã có các hoạt động song phương dày đặc, xuyên suốt từ khi đặt chân đến thủ đô Washington, qua Boston, New York, đến trước khi rời San Francisco.

Thứ năm, ở cả bốn điểm đến, dù chương trình làm việc rất khẩn trương nhưng Thủ tướng đều dành nhiều thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt sở tại đến từ nhiều tầng lớp, hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, lắng nghe tâm tư tình cảm, nguyện vọng của bà con.

Thủ tướng Chính phủ thay mặt Lãnh đạo Đảng và Chính phủ gửi đến bà con người Việt tại Hoa Kỳ những thông điệp mạnh mẽ về chính sách đại đoàn kết dân tộc, tinh thần Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới.

Như vậy, chuyến công tác lần này đến Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các mục tiêu đề ra, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và nhà nước ta, đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII “tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế”.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19

Đến sáng 3/7, thế giới có trên 553,91 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 6,36 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này. Mỹ là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch...
20 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh