CLB Thanh Hóa lộ văn bản chỉ đạo gây sốc: Dấu hỏi cho sự chuyên nghiệp

15:48 - 11/09/2020

Sau vụ tuyên bố nghỉ chơi V-League, CLB Thanh Hóa lại gây xôn xao dư luận với công văn chỉ đạo can thiệp sâu về chuyện chuyên môn của HLV trưởng và Ban huấn luyện (BHL) đội bóng. Cách làm bóng đá ở xứ Thanh khiến nhiều người ngao ngán khi sự chuyên nghiệp thực sự là thứ xa xỉ ở nơi đây.

Chỉ đạo gây sốc

Trước ngày V-League trở lại, thay mặt đội bóng, ông Lê Đình Hoàng - Giám đốc điều hành Công ty TNHH MTV CLB Thanh Hóa đã ký công văn "Thực hiện nhiệm vụ tổ chức, huấn luyện thi đấu giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020", gửi ban huấn luyện đội bóng xứ Thanh để chỉ đạo về chuyên môn ở giai đoạn sắp tới của V-League 2020. Theo đó, lãnh đạo CLB Thanh Hóa ra chỉ tiêu cho đội bóng phải cán đích trong top 8 V-League 2020 sau giai đoạn 1 khép lại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, lãnh đạo đội bóng quán triệt về vấn đề nhân sự.

CLB Thanh Hóa lộ văn bản chỉ đạo gây sốc: Dấu hỏi cho sự chuyên nghiệp - Ảnh 1.

Cách làm bóng đá ở xứ Thanh khiến nhiều người ngao ngán khi sự chuyên nghiệp thực sự là thứ xa xỉ ở nơi đây.

Lãnh đạo đội bóng xứ Thanh yêu cầu HLV trưởng Nguyễn Thành Công cần phát huy tinh thần đoàn kết, lắng nghe ý kiến đóng góp, xây dựng của các thành viên trong BHL. Trong quá trình trận đấu diễn ra, quyền quyết định thay người thuộc về HLV trưởng Nguyễn Thành Công. Tuy nhiên, để đảm bảo khách quan, trước khi thay phải có ý kiến thống nhất của hơn… 50% thành viên trong BHL. Tất cả ý kiến của từng thành viên BHL về việc thay người đều phải ghi lại trong sổ nhật ký để làm cơ sở đánh giá chuyên môn của trận đấu.

Ngoài ra, lãnh đạo đội bóng yêu cầu HLV trưởng phải sắp xếp đủ 4 ngoại binh (bao gồm 1 cầu thủ nhập tịch) ở đội hình chính thức trong các trận đấu còn lại của mùa giải. Các cầu thủ này chỉ ngồi ngoài trong trường hợp gặp chấn thương hay bị thẻ phạt.

Văn bản chỉ đạo của lãnh đạo CLB Thanh Hóa cho thấy sự can thiệp mạnh về chuyên môn với BHL, HLV trưởng. Nhiều năm qua, Thanh Hóa luôn trở thành "lò xay" HLV vì lý do trên. Theo thống kê, 1 năm qua, bầu Đệ của Thanh Hóa đã thay tới 5 HLV.

Trong quá khứ, ông Nguyễn Văn Đệ còn "nổi tiếng" khắp các trang báo thể thao châu Á với hình ảnh trực tiếp cầm sa bàn, lên chiến thuật cho CLB Thanh Hóa trong phòng thay đồ. Gần nhất, bầu Đệ đã không thông qua tỉnh Thanh Hóa, tuyên bố bỏ V-League nhưng ngay sau đó đã bị lãnh đạo tỉnh nhà "tuýt còi".

Không can thiệp vào chuyên môn?

"CLB không chỉ đạo chuyên môn mà đây là công tác quản lý. Về mặt quản lý, bóng đá Việt Nam đang trên đường tiến tới chuyên nghiệp chứ chưa phải chuyên nghiệp. Mỗi đơn vị có tình hình thực tế để đưa ra chính sách quản lý và chỉ đạo, không vì mục đích cá nhân. Đây là chuyện quản lý nội bộ, không có gì to tát", bầu Đệ khẳng định.

Người đứng đầu đội bóng xứ Thanh cho biết, quyền quyết định vẫn là của HLV trưởng. Nhưng để khách quan, BHL phải có sự tư vấn, tránh sai lầm thay ra thay vào. Đó cũng chỉ là hỏi ý kiến, bàn bạc bình thường. "Việc bàn bạc để đảm bảo dân chủ khách quan. Điều này là để nhấn mạnh quy trình làm việc. Mỗi trận đấu tốn đến cả tỷ bạc, nhân dân và lãnh đạo đều trông chờ nên tất cả phải hoạt động dân chủ, khách quan để không may lỡ sai lầm thì còn có cơ sở rút kinh nghiệm trận sau", bầu Đệ chốt lại.

Dân trong nghề chẳng lạ gì bầu Đệ, người vốn rất thích làm thay công việc của HLV trưởng. Bởi thế, rất nhiều HLV đến rồi đi ở Thanh Hóa, trong đó có cả những nhà cầm quân nổi tiếng trong và ngoài nước. Một trong những người phải rút lui vì không chịu nổi cảnh thiếu chuyên nghiệp ở đội bóng xứ Thanh là HLV kỳ cựu Lê Thụy Hải. Ông Hải "lơ" chia sẻ về câu chuyện bi hài mới nhất ở CLB Thanh Hóa: "Nếu anh đã mời người ta thì cần để người ta làm việc. Khi cần thay người lại phải chờ hơn 50% BHL đồng ý thì tình huống trôi sang cái khác, có khi thua thêm bàn nữa rồi. Nói chung, người ta không biết về chuyên môn, người ta làm thế thì khó lắm. Làm cùng ông Đệ thì nên nghỉ. Một HLV chuyên nghiệp không thể làm việc theo cách bị ép như thế. Mà một CLB chuyên nghiệp cũng không làm thế với HLV. Chỉ ở CLB Thanh Hóa mới thế! Từ rất lâu rồi luôn xảy ra tình trạng này. Thời gian đầu, tôi làm ở đó cũng vậy, không can thiệp vào chuyên môn, để HLV quyết định hết. Lúc khó khăn thì thế nhưng khi được việc ông lại khác ngay. Nói chung không nên làm ở đó!".

Cũng từng có 2 năm làm việc ở CLB Thanh Hóa (2013 - 2014), HLV Mai Đức Chung ngán ngẩm: "Đã giao cho HLV thì phải để họ toàn quyền về chuyên môn. Người ta thay người như thế nào thì là quyền HLV. Nếu không có thành tích thì cho HLV nghỉ chứ không được dính vào chuyên môn".

Quang Minh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›