CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 06:58

Cơ sở cai nghiện ma túy số 7: Xây dựng môi trường sạch đẹp, thân thiện, văn minh

(Dân sinh) - Thực hiện tinh thần đổi mới và phát huy tính linh hoạt, sáng tạo trong công tác cai nghiện, Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội rất chú trọng đến việc xây dựng môi trường sống xanh - sạch - đẹp, thân thiện, an toàn, qua đó bảo đảm sức khỏe, tạo không gian sống trong lành, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều trị, chăm sóc phục hồi sức khỏe, cai nghiện ma túy cho học viên.
Một góc khuôn viên xanh - sạch của Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội

Một góc khuôn viên xanh - sạch của Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội

Sạch sẽ, gọn gàng, sạch đẹp mỗi ngày

Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội, đóng trên địa bàn xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Đây là một cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy đa chức năng với việc tiếp nhận và quản lý học viên cai nghiện tự nguyện theo mô hình cai nghiện mở; tổ chức tổ chức điều trị, cai nghiện bằng chất thay thế Methadone;

Tiếp nhận và quản lý học viên cai nghiện bắt buộc, tiếp nhận người nghiện không có nơi cư trú ổn định trong thời gian làm các thủ tục áp dụng biện pháp xử lý hành chính để đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; tiếp tục quản lý số học viên sau cai nghiện còn lại.

Đơn vị là cơ sở đầu tiên tổ chức thực hiện quản lý học viên sau cai nghiện của thành phố Hà Nội theo Nghị định 94/2009/NĐ-CP. Ngoài ra, đơn vị còn tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ người nghiện ma túy, gia đình người nghiện ma túy tại gia đình, cộng đồng.

Do ảnh hưởng của ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, thời gian đầu đi cai nghiện, dù theo hình thức bắt buộc, tự nguyện hay điều trị thay thế bằng Methadone, thì đa số học viên đều có biểu hiện không tốt về sức khỏe thể chất, tinh thần. Vì thế, việc xây dựng môi trường cảnh quan xanh - sạch - đẹp, môi trường xã hội thân thiện, văn minh là giải pháp quan trọng để học viên tích cực phối hợp điều trị.

Khu vui chơi thể thao của học viên nằm ngay ven hồ Xuân Khanh và có rất nhiều cây xanh

Khu vui chơi thể thao của học viên nằm ngay ven hồ Xuân Khanh và có rất nhiều cây xanh

Tại Cơ sở số 7, cán bộ cùng học viên chú ý xây dựng cảnh quan, không gian xanh - sạch - đẹp, tạo tâm lý thoải mái, dễ chịu cho học viên. Môi trường sống của học viên được đánh giá khá lý tưởng khi nằm ven hồ Xuân Khanh mát lành và rợp bóng cây xanh trong mỗi lối đi, mỗi con đường, mỗi khuôn viên. Từng phòng được học viên dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng mỗi ngày.

Khu khuôn viên, sinh hoạt cộng đồng và khu thể thao thường xuyên được vệ sinh diệt khuẩn sân vườn, khu vui chơi. Đó là yếu tố tích cực góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả điều trị cai nghiện.

Cùng với đó, các học viên còn được cán bộ và các cấp chính quyền, đoàn thể của thành phố Hà Nội, của các quận, huyện, thị xã, các phường, xã thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên tinh thần, được tạo điều kiện để nâng cao trình độ văn hóa, hiểu biết xã hội, được tham gia lao động sản xuất để nhận biết được giá trị của lao động và rèn luyện thân thể, phục hồi các chức năng và năng lực lao động, sản xuất của từng người.

Nhờ đó, đến nay nhiều học viên của Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội đã dần chuyển đổi được nhận thức và thay đổi hành vi, tiến tới đoạn tuyệt với ma túy chuyển. Sau khi về gia đình đã bỏ được ma túy, nhận thức rõ trách nhiệm của một công dân trong xã hội hòa nhập với cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường như những người khác.

Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội luôn chú trọng xây dựng môi trường cai nghiện xanh - sạch - an toàn

Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội luôn chú trọng xây dựng môi trường cai nghiện xanh - sạch - an toàn

Đặc biệt quan tâm công tác bảo vệ môi trường

Cơ sở cũng đặc biệt quan tâm công tác quản lý và bảo vệ môi trường nhằm xây dựng đơn vị xanh, sạch, đẹp, góp phần nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện. Để thực hiện tốt công tác điều trị cho người cai nghiện, những năm gần đây Cơ sở đã quan tâm đầu tư xây mới, sửa chữa lại cơ sở vật chất;

Chỉnh trang khuôn viên, tạo một môi trường sống an toàn để các học viên thấy gần gũi với thiên nhiên, thoải mái về tâm lý, nỗ lực cai nghiện thành công, sớm tái hòa nhập cộng đồng. Hệ thống chất thải rắn, chất thải y tế được thu gom, phân loại, xử lý đúng quy định, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Mặt khác, Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội cũng là nơi người cai được đến để an dưỡng, tu tỉnh về những việc làm sai trái của mình, nâng cao hiểu biết, nhận thức về ma túy và tác hại của ma túy, về trách nhiệm của một công dân trong xã hội để từng bước làm họ chuyển đổi nhận thức và thay đổi hành vi, tiến tới đoạn tuyệt với ma túy.

Nhiều học viên của Cơ sở cai nghiện ma túy số 7 Hà Nội sau khi về gia đình đã bỏ được ma túy, hòa nhập với cộng đồng và trở lại cuộc sống bình thường như những người khác.

Đến nay, Cơ sở đã có khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, sạch, đẹp với những hàng cây xanh mướt tỏa bóng mát, bên cạnh là ao cá, vườn trồng rau xanh; một không gian tĩnh lặng, thư thái như tách biệt với thế giới ồn ào, náo nhiệt bên ngoài.

Có thể nói, xây dựng Cơ sở Xanh, Sạch, Đẹp, An toàn không phải là nhiệm vụ của riêng ai. Mỗi cán bộ công nhân viên nơi đây là một tuyên truyền viên tới từng đối tượng học viên, người nhà đến thăm để cùng nâng cao ý thức giữ gìn môi trường cảnh quan, chung tay xây dựng đơn vị, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Thoát nghèo nhờ vốn tín dụng ưu đãi tại Đắk Lắk

Chương trình tín dụng chính sách có sức lan tỏa, nhận được sự đồng tình, hưởng ứng cao của chính quyền các cấp, nhất là các hộ dân, đã kịp thời tiếp sức cho các hộ nghèo có...
10 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh