THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 11:50

Công an Đà Nẵng cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy chữa cháy

Lợi dụng tình hình, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ kiểm tra làm việc tại Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân để lừa đảo.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an TP Đà Nẵng cho biết, thời gian gần đây, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ đang ra quân kiểm tra an toàn về phòng cháy chữa cháy. Lợi dụng tình hình này, trên địa bàn thành phố xuất hiện nhiều đối tượng mạo danh là cán bộ kiểm tra làm việc tại Cảnh sát phòng cháy chữa cháy để gọi điện cho các cơ quan, doanh nghiệp và người dân để lừa đảo.

Theo đó, một trong số những “bẫy” mà các đối tượng giăng ra là lên mạng tìm hiểu, nắm rõ các thông tin về doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, mới thành lập… sau đó gọi điện thoại, giới thiệu bản thân làm việc tại Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, để tư vấn doanh nghiệp cần có những giấy phép phù hợp theo quy định về phòng cháy chữa cháy như: giấy huấn luyện về nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, các loại giấy phép về phòng cháy chữa cháy….

Nhằm củng cố lòng tin, các đối tượng này cung cấp số điện thoại, zalo giả mạo của các đồng chí là lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ của các đơn vị, người dân dễ mắc bẫy làm theo và chuyển khoản, chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng.

Không những vậy, các đối tượng còn gửi giấy mời để cơ sở đi tập huấn phòng cháy chữa cháy, hứa hẹn sẽ được cấp giấy huấn luyện còn được tặng bình chữa cháy mini. Khi có người gửi giấy mời đến sẽ thanh toán số tiền khoảng 500 nghìn đồng.

Ngoài ra, ở các vùng nông thôn, chiêu lừa bán sách, thiết bị phòng cháy chữa cháy diễn ra ngày càng tinh vi, rất nhiều nạn nhân đã “sập bẫy”. Điều đáng nói, các đối tượng lừa đảo không trực tiếp gặp mặt mà chỉ thực hiện giao dịch qua điện thoại và thu tiền qua dịch vụ bưu chính, chuyển khoản. Các đối tượng cũng thường chọn những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ, mới hoạt động, chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy để dễ bề thực hiện hành vi lừa đảo.

Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, các cơ quan chức năng sẽ tích cực vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trước pháp luật.

Công an TP Đà Nẵng khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Nếu có đối tượng gọi điện thoại bán tài liệu cho người dân, thông báo đoàn kiểm tra hay nhiều hành vi vi phạm khác, người dân phải thông báo ngay cho cơ quan chức năng. 

BM

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Nghệ An bắt 2 đối tượng vận chuyển lượng lớn ma tuý

Nghệ An bắt 2 đối tượng vận chuyển lượng lớn ma tuý

(Dân sinh) - Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa bắt 2 đối tượng người Lào, thu giữ 12 kg nhựa thuốc phiện cùng 12.000 viên ma tuý tổng hợp, 2 con dao nhọn và...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh