THỨ HAI, NGÀY 28 THÁNG 11 NĂM 2022 06:48

Công bố sáng kiến mới thúc đẩy tăng trưởng bền vững khối kinh tế tư nhân

(Dân sinh) - Sáng kiến này hướng đến mục tiêu thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, được biết đến là tiêu chuẩn Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG).
Toàn cảnh lễ công bố Sáng kiến.

Toàn cảnh lễ công bố Sáng kiến.

Ngày 22/11, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đã công bố một sáng kiến mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm được dẫn dắt bởi khối kinh tế tư nhân.

Đây là bộ tiêu chuẩn thường được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường cách thức mà một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với cộng đồng, áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, sáng kiến "Thúc đẩy thực hành phương pháp môi trường - xã hội - quản trị trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững" được công bố sẽ là cơ sở tìm kiếm những ý tưởng xuất sắc, tạo thành những mô hình, câu chuyện điển hình, giúp tạo tác động lan toả, khuyến khích nhiều doanh nghiệp tích cực thực hành theo phương pháp này, hướng tới một nền kinh tế bền vững hơn.

"Sáng kiến này hướng đến mục tiêu thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, được biết đến là tiêu chuẩn: môi trường, xã hội và quản trị (ESG). Đây là bộ tiêu chuẩn thường được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường cách thức mà một doanh nghiệp bảo vệ môi trường, quản lý mối quan hệ với cộng đồng, áp dụng quản trị doanh nghiệp minh bạch và có trách nhiệm", ông Phương nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng, những năm gần đây, dù chịu tác động của dịch Covid-19, khu vực doanh nghiệp tư nhân Việt Nam vẫn không ngừng phát triển, tăng trưởng mạnh mẽ và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế khi chiếm 40% GDP và 85% lực lượng lao động của nền kinh tế.

Ông Michael Schiffer, Giám đốc Khu vực châu Á của USAID nhận định, mặc dù là nguồn tạo việc làm chính nhưng các doanh nghiệp nhỏ và đang tăng trưởng của Việt Nam lại đang gặp nhiều thách thức trong phát triển bền vững, đó là những diễn biến của dịch Covid-19, diễn biến bất thường của tình hình kinh tế thế giới như: lạm phát, giá xăng dầu tăng cao,...

“Sáng kiến này sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ nâng cao sức cạnh tranh và tăng cường đổi mới sáng tạo, khắc phục những hạn chế và định hình con đường tăng trưởng bền vững và tạo việc làm nhằm tiếp tục đóng góp cho sự thịnh vượng của Việt Nam”, ông Michael Schiffer cho hay.

Sáng kiến "Thúc đẩy thực hành phương pháp môi trường - xã hội - quản trị trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững" được triển khai thông qua Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC).

Với tổng số vốn lên tới 36 triệu USD do USAID tài trợ, IPSC hướng tới gỡ bỏ các hạn chế về chính sách, thị trường ở cấp độ doanh nghiệp cản trở sự phát triển của SGB, bao gồm cả những doanh nghiệp do phụ nữ và nhóm yếu thế làm chủ, và qua đó thúc đẩy khu vực tư nhân đổi mới và năng động, đủ sức cạnh tranh trên toàn cầu và gia tăng cơ hội phát triển kinh tế.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh