Công chức, viên chức sẽ có 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

14:15 - 29/10/2020

(Dân sinh) - Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa trình Chính phủ về việc nghỉ Tết Âm lịch và Quốc khánh trong năm 2021. Tổng số ngày nghỉ chính và nghỉ bù trong dịp Tết Nguyên đán là 7 ngày.

Công chức, viên chức sẽ có 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Lịch nghỉ này áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Cụ thể, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) trình phương án nghỉ 2 ngày trước Tết, 3 ngày sau Tết.

Do ngày Mùng 2 và Mùng 3 Tết Âm lịch (tức ngày 13 - 14/2/2021 Dương lịch) trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày Mùng 4 và Mùng 5 Tết Âm lịch (tức ngày 15 - 16/2/2021 Dương lịch).

Theo Bộ LĐ-TB&XH, sau tổng hợp, 100% ý kiến góp ý của nhiều ban, bộ, ngành đều đồng ý với đề xuất của Bộ. Trên cơ sở đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và người lao động thuộc khối doanh nghiệp.

Với phương án này, công chức, viên chức nghỉ Tết Âm lịch 7 ngày liên tục, từ ngày 10 đến 16/2/2021 Dương lịch (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Việc nghỉ này đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước Tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau Tết bao gồm 3 ngày tết và 2 ngày nghỉ bù (thứ bảy, chủ nhật) là phù hợp, công chức, viên chức chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách cũng đỡ bị áp lực vào thời gian trước tết.

Theo đó, phương án trình là bổ sung ngày nghỉ liền kề sau ngày 2/9, theo quy định của Luật Lao động 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021). Với phương án này, dịp nghỉ lễ Quốc khánh, công chức, viên chức được nghỉ 4 ngày từ ngày thứ Năm 2/9 đến Chủ nhật 5/9.

Trong đó, 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc Khánh và 2 ngày là ngày nghỉ hằng tuần. Việc nghỉ này thuận tiện cho việc kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị vào năm học mới, du lịch… và một số hoạt động khác.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật hằng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›