Cộng đồng lao động Việt tại Hàn Quốc luôn đồng hành hỗ trợ nhau chống Covid - 19

20:20 - 26/02/2020
Cộng đồng lao động Việt tại Hàn Quốc luôn đồng hành hỗ trợ nhau chống Covid - 19

Những người trong vùng dịch ở Hàn Quốc hạn chế di chuyển nên đường phố vắng vẻ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, số ca tử vong tăng lên rất nhanh nhưng những lao động Việt tại Hàn Quốc luôn động viên và chia sẻ với nhau các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Thông tin trên PLO, chị Nguyễn Duy Nhân, một lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết những ngày này không khí lo lắng bao trùm lên tất cả lao động Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại xứ Kim Chi.

Chị Nhân chia sẻ từ khi dịch Covid -19 bùng phát tại thành phố Deagu và lan ra nhiều nơi, nhà máy nơi chị làm việc đã thực hiện các biện pháp cách ly để ngăn ngừa dịch bệnh phát tán. Bếp ăn được giám sát nghiêm ngặt, đầu bếp cách ly hoàn toàn với người lao động. Chỗ ở thay vì 2-3 người/phòng được tách ra riêng biệt để hạn chế tiếp xúc.

"Thường ngày đường phố, các trung tâm thương mại đông đúc thì nay vắng hoe. Đường phố về đêm càng vắng bóng người hơn. Lo lắng nhất hiện nay là tình trạng khan hiếm khẩu trang tại nơi chúng tôi sinh sống, chật vật lắm mới mua được để bảo vệ sức khỏe bản thân lúc này" - chị Nhân nói.

Đại diện Trung tâm lao động ngoài nước cho biết, hiện trung tâm vẫn nắm diễn biến hàng ngày từ người lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc.

Tính đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp lao động của Việt Nam bị nhiễm Covid -19. Tuy nhiên, do số ca nhiễm mới đang tăng nhanh tại Hàn Quốc nên Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn tiếp tục bám sát diễn biến tình hình để có phương án ứng phó, hỗ trợ người lao động kịp thời.

Công đồng lao động Việt tại Hàn Quốc luôn đồng hành hỗ trợ nhau chống Covid - 19 - Ảnh 1.

Các trung tâm thương mại, nhà hàng...đều đóng cửa do ảnh hưởng của Covid - 19.

Hiện tại có hơn 48.000 lao động Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Trong đó, tại tâm dịch Covid -19 là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongbuk có hơn 4.000 lao động. Cùng đó có hơn 11.000 lao động Việt Nam đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Báo Pháp luật Việt Nam đưa thông tin, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Covid - 19 đề nghị các Bộ Ngoại giao, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ, lên danh sách lưu học sinh, người lao động và các đối tượng khác là người Việt Nam đang học tập, sinh sống, làm việc tại Hàn Quốc để cung cấp cho bộ phận an ninh xuất nhập cảnh, hàng không... Tất cả các trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về nước thì tiến hành tổ chức cách ly y tế theo đúng quy định.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện các giải pháp quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, cả đường bộ, đường hàng không,… nhất là đối với các công dân nước ngoài đến Việt Nam từ vùng có dịch hoặc đi qua vùng có dịch để có các giải pháp ứng phó phù hợp.

Đối với các trường hợp từ Hàn Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam trong 14 ngày qua (cả người nước ngoài và công dân Việt Nam), Ban Chỉ đạo đề nghị cấp uỷ, chính quyền các địa phương, cơ sở chỉ đạo cảnh sát khu vực, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố,… tổ chức theo dõi sức khoẻ, giám sát y tế theo quy định. Tiếp tục thực hiện khai báo y tế bắt buộc đối với người đến từ Hàn Quốc, trong đó cần triển khai thực hiện khai báo điện tử, cũng như thông tin, phổ biến về nghĩa vụ, trách nhiệm cho các hành khách khi đến Việt Nam ngay tại các sân bay của Hàn Quốc.

Cấp uỷ, chính quyền và hệ thống chính trị địa phương phải trực tiếp gặp gỡ, phổ biến cho tất cả các gia đình có người thân đang sinh sống, học tập, lao động tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm các khuyến cáo của chính quyền sở tại ở Hàn Quốc về phòng, chống dịch bệnh, không nên di chuyển, kể cả về Việt Nam.

XT (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›