CHỦ NHẬT, NGÀY 02 THÁNG 10 NĂM 2022 05:48

Cụ ông nguy kịch do ăn nhầm phân bón NPK

Ăn nhầm phân bón NPK, cụ ông 76 tuổi ở Quảng Nam rơi vào nguy kịch do kali máu tăng quá cao.
Các bác sĩ điều trị dự kiến cụ ông sẽ được xuất viện trong vài ngày tới - Ảnh: BVCC

Các bác sĩ điều trị dự kiến cụ ông sẽ được xuất viện trong vài ngày tới - Ảnh: BVCC

Theo báo Pháp luật Việt Nam, bệnh nhân là ông T.M.T, 76 tuổi, được đưa đến bệnh viện tại Quảng Nam cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, khó thở. Thông tin từ gia đình, bệnh nhân có ăn nhầm phân NPK, liều lượng không xác định.

Qua thăm khám lâm sàng, hình ảnh điện tim nhịp tim rất chậm khoảng 30 lần/phút, xét nghiệm kali máu tăng cao. Bác sỹ nhận định bệnh nhân có thể rung thất và ngừng tim đột ngột do tăng kali máu quá cao.

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bên cạnh sử dụng các biện pháp nội khoa để điều trị tăng kali máu nặng, truyền đường và insulin tĩnh mạch, tiêm canxi tĩnh mạch, bác sỹ trực cấp cứu đã khởi động quy trình báo động đỏ mời trực lãnh đạo và các Khoa Cấp cứu, Thận nhân tạo, Hồi sức tích cực chống độc hội chẩn khẩn và thống nhất đặt máy tạo nhịp tạm thời trước khi chạy thận nhân tạo cấp cứu để tránh nguy cơ ngừng tim đột ngột cho bệnh nhân.

Ê kíp Khoa Cấp cứu ngay sau đó đã đặt 1 máy tạo nhịp tạm thời, giữ nhịp tim ổn định cho bệnh nhân, thời gian thủ thuật được thực hiện nhanh chóng trong vòng 15 phút.

Trong quá trình bệnh nhân đặt máy tạo nhịp thì ê kíp trực tại khoa Thận nhân tạo cũng đồng thời chuẩn bị sẵn sàng máy móc, dụng cụ để đón bệnh và chạy thận cấp cứu ngay khi bệnh nhân được chuyển lên.

Sau 2 giờ lọc máu bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch, kali máu giảm từ 9.78 mmol/l xuống còn 5.0 mmol/l, nhịp tim ổn định. Người bệnh được chuyển khoa Hồi sức để tiếp tục theo dõi và điều trị.

“Hiện tại, tình trạng bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, tự ăn uống được, các chỉ số về kali máu và nhịp tim trở về chỉ số bình thường, dự kiến cụ ông sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.”, báo Sức khoẻ và Đời sống cho hay.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh