THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:19

Cục Người có công triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 5/1, tại Hà Nội, Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023.
Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan, đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an cùng lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị.

Với chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực thực hiện chính sách ưu đãi người có công (NCC), năm 2022 là năm kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, Cục Người có công đã chủ động bám sát chương trình, kế hoạch, cụ thể hoá thành các nhiệm vụ, chỉ đạo, điều hành hoàn thành tốt lĩnh vực công việc được giao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2022, ông Đào Ngọc Lợi - Cục trưởng Cục Người có công cho biết, trong năm qua, Cục đã ban hành trên 170 quyết định, trên 1.800 công văn để thực hiện các nhiệm vụ công tác trong thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng tại Cục và tại các địa phương.

Cục đã tăng cường chỉ đạo việc triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch chính sách ưu đãi NCC; tham mưu, trình Bộ văn bản trả lời bộ, ngành, địa phương trong việc xác nhận, công nhận người có công; trả lời theo thẩm quyền đối với các đơn thư, kiến nghị của cử tri, công dân và các cơ quan gửi đến Cục.

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công báo cáo kết quả công tác năm 2022

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công báo cáo kết quả công tác năm 2022

Trong năm 2022, thẩm định, trình Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ công nhận và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 553 liệt sĩ; cấp đổi lại 11.820 Bằng Tổ Quốc ghi công; Cục đã tiếp nhận 1.876 mẫu hài cốt và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, đã phân tích, so sánh đối khớp được 148 danh tính hài cốt liệt sĩ, báo tin đến thân nhân liệt sĩ và ghi tên trên bia mộ liệt sĩ; Bàn giao 10.647 mẫu hài cốt liệt sĩ đã thực hiện giám định ADN theo đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin đến Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố để hoàn trả mẫu hài cốt liệt sĩ. Cục đã tham mưu trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công với cách mạng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công báo cáo kết quả công tác năm 2022

Ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công báo cáo kết quả công tác năm 2022

Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt thân mật 75 đại biểu người có công tiêu biểu; Lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công năm 2022 cho 75 đại diện thân nhân liệt sĩ và tặng 20 nhà tình nghĩa cho đối tượng người có công, thân nhân liệt sĩ; Tuyên dương đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2022; tổ chức gặp mặt các đơn vị giám định ADN và trao kết quả giám định danh tính hài cốt liệt sĩ; các đơn vị tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức cầu truyền hình trực tiếp Lễ kỷ niệm 75 năm và gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 6 điểm cầu.

Hiện, 99% xã phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ; 99% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú.

Về xã hội hóa nguồn lực chăm sóc NCC, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cả nước vận động được trên 390 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới trên 4.000 nhà tình nghĩa, sửa chữa trên 3.000 nhà tình nghĩa với tổng kinh phí trên 280 tỷ đồng; tặng trên 8.000 số tiết kiệm với kinh phí trên 17 tỷ đồng; có 3.388 Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.

Thực hiện công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng trong cả nước với tổng kinh phí 886,2 tỷ đồng.

Trong năm 2022, Cục đã tham mưu, tổ chức đón tiếp 25 đoàn người có công với cách mạng, với tổng số 1.561 người có công, thân nhân người có công đến thăm trụ sở cơ quan Bộ và gặp mặt lãnh đạo Bộ.

Trao khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trao khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Về phương hướng năm 2023, lãnh đạo Cục NCC nhấn mạnh tập trung triển khai toàn diện các nội dung như: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật và nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật về người có công. Tăng cường hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng và các văn bản hướng dẫn; rà soát, xác định những vướng mắc, bất cập, chồng chéo trong quá trình triển khai các văn bản để kịp thời sửa đổi, bổ sung, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả, bảo đảm công khai, minh bạch chính sách ưu đãi NCC với cách mạng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, trục lợi chính sách, bảo đảm người có công với cách mạng được xem xét công nhận và giải quyết chế độ ưu đãi.

Trình Bộ LĐ-TB&XH trình ban hành Quyết định và Kế hoạch thăm tặng quà Tết nguyên đán và ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7/2023.

Chỉ đạo các địa phương thực hiện hiệu quả các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, “xã, phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công” nhằm huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cộng đồng cùng nhà nước chăm sóc tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của người có công với liệt sĩ. mạng; tăng cường vận động, hỗ trợ, tôn tạo, nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ.

Đồng thời, triển khai thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở xã hội nuôi dưỡng, điều dưỡng NCC với cách mạng thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Xây dựng cơ sở dữ liệu về NCC để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và trao đổi thông tin của cơ quan, tổ chức và công dân trong hoàn thiện và đưa vào sử dụng việc thực hiện chính sách ưu đãi NCC với cách mạng.

Trao khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Trao khen thưởng cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Cục NCC đạt được trong năm qua. Thứ trưởng nhấn mạnh, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như Ban Cán sự Đảng Bộ LĐ-TB&XH đánh giá cao những đóng góp rất lớn của Cục trong tham mưu, đề xuất tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ với những nội dung thiết thực, ấn tượng, cảm động.

Trong năm, Cục cũng đã có nhiều đổi mới trong hoạt động với sự kiện kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ là điểm nhấn quan trọng, tạo sự lay động, lan tỏa trong toàn xã hội. Cục Người có công cũng có nhiều khởi sắc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng đội ngũ cán bộ, tập thể đoàn kết, để lại dấu ấn quan trọng.

Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh trong năm tới, Cục NCC cần tiếp tục hướng về cơ sở; phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương triển khai có hiệu quả Đề án xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; triển khai có hiệu quả hệ thống các trung tâm điều dưỡng, nuôi dưỡng người có công. Cục cần biểu dương những điển hình trong công tác chăm sóc, điều dưỡng thương bệnh binh, cũng như tăng cường tuyên truyền về công tác giải quyết chế độ, chính sách cho NCC.

NGUYỄN SÍU - MẠNH DŨNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh