THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 02:40

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam: Ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tốt hơn người nộp thuế

Cùng với mục tiêu không ngừng đổi mới, tăng cường công tác nghiên cứu, tiếp cận kịp thời với những thành tựu trong CNTT của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam luôn tự trao dồi, nghiên cứu học hỏi và tự xây dựng một số ứng dụng đem lại hiệu quả khi thực thi công vụ và phục vụ tốt hơn người nộp thuế.

Theo Cục Thuế tỉnh Quảng Nam, trong năm 2022, ngành Thuế triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thuế trong bối cảnh kinh tế, thương mại trong nước và thế giới có những thuận lợi và khó khăn đan xen. Nhờ sự chủ động của Chính phủ, Bộ Tài chính trong việc ban hành kịp thời những cơ chế chính sách tài khóa ngay từ đầu năm: Nghị quyết 43/2022/QH15 về giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%, Nghị định số 32/2022/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, giảm mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với nhiên liệu bay theo Nghị quyết số 13/2021/UBTVQH15 và Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15, giảm 50% mức thuế BVMT đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn; giảm 70% mức thuế BVMT đối với dầu hỏa theo Nghị quyết số 18/2022/UBTVQH15; giảm kịch khung thuế BVMT đối với xăng (trừ etanol), dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn, dầu hỏa, nhiên liệu bay theo Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15, Nghị định số 103/2021/NĐ-CP giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước, Nghị định số 34/2022/NĐ-CP gia hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, TNCN và tiền thuê đất,… Cơ quan thuế các cấp đã tích cực triển khai, khẩn trương đưa các chính sách hỗ trợ về thuế vào cuộc sống, kịp thời tiếp sức cho doanh nghiệp có thêm nguồn lực quý báu nhanh chóng vượt qua khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế

Hỗ trợ người nộp thuế quyết toán thuế

Bên cạnh đó, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh cải cách, ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai trong toàn ngành ứng dụng Hỗ trợ kê khai thuế, Dịch vụ thuế điện tử theo kiến trúc và công nghệ mới, với nhiều tiện ích, hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai thuế thuận lợi, chính xác. Cục Thuế tỉnh Quảng Nam tiếp tục duy trì chất lượng, hiệu quả kê khai và nộp thuế bằng phương thức điện tử. Tỷ lệ đăng ký dịch vụ nộp thuế điện tử đạt 95,7%; tỷ lệ số chứng từ nộp thuế điện tử đạt 98,2%; tỷ lệ số nộp ngân sách bằng phương thức điện tử đạt 99%. Năm 2022, Cục Thuế tăng cường triển khai nộp thuế điện tử đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Đến nay, có 10.931 hộ kinh doanh đăng ký nộp thuế điện tử, 2.365 tài khoản Etax-Mobile với 2.760 giao dịch thành công đã nộp thuế vào ngân sách 7.223 triệu đồng.

Khen thưởng các đơn vị, cá nhân làm tốt công tác thuế

Khen thưởng các đơn vị, cá nhân làm tốt công tác thuế

Để tạo điều kiện thuận lợi và thu hút nhiều nhất các lượt tham gia khảo sát, Cục Thuế đã ứng dụng công nghệ thông tin khảo sát sự hài lòng của người nộp thuế. Nội dung khảo sát đặc biệt nhấn mạnh đến đánh giá của Doanh nghiệp về các thủ tục hành chính thuế, phí lệ phí; công tác hỗ trợ chính sách của cơ quan thuế; tần suất các cuộc thanh tra, kiểm tra thuế và các chi phí liên quan đến việc chấp hành pháp luật thuế.

Đồng thời, Cục Thuế đã phân loại doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu hỗ trợ chính sách thuế từ đó tổ chức hội nghị đối thoại, tập huấn phù hợp với từng đối tượng. Song song với đó là chú trọng đến hình thức tuyên truyền, hỗ trợ qua Zalo, mail của doanh nghiệp để doanh nghiệp cập nhật thông tin chính sách thuế nhanh nhất.

Đoàn viên thanh niên Cục Thuế tham gia các hoạt động công tác xã hội

Đoàn viên thanh niên Cục Thuế tham gia các hoạt động công tác xã hội

Cùng với mục tiêu không ngừng đổi mới, tăng cường công tác nghiên cứu, tiếp cận kịp thời với những thành tựu trong CNTT của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Cục Thuế luôn tự trao dồi, nghiên cứu học hỏi và tự xây dựng một số ứng dụng đem lại hiệu quả khi thực thi công vụ và phục vụ tốt hơn người nộp thuế như: công cụ tổng hợp và phân tích báo cáo sử dụng hoá đơn quyển đối với hộ cá nhân kinh doanh phục vụ công tác thanh kiểm tra; công cụ kiểm tra nhanh tờ khai quyết toán thuế TNCN; công cụ kiểm tra dữ liệu bảng kê mua vào, bán ra của các đoàn Thanh kiểm tra thuế, các Chi cục Thuế; phần mềm giám sát, theo dõi tiền sử dụng đất; ứng dụng quản lý tiền thuê đất, thuê mặt nước; chương trình ứng dụng Sổ sách kế toán hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai…

Cán bộ, công nhân viên chức Cục Thuế tỉnh Quảng Nam

Cán bộ, công nhân viên chức Cục Thuế tỉnh Quảng Nam

Nhằm giảm thủ tục hành chính cho hộ kinh doanh, Cục Thuế đã xây dựng Dự thảo phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện cùng thực hiện Quy chế liên thông nhóm thủ tục hành chính Đăng ký kinh doanh và Đăng ký thuế, tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Khi quy chế được thực hiện sẽ giảm chi phí thủ tục hành chính cho hộ kinh doanh và quan trọng hơn là công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các hộ kinh doanh được dễ dàng.

Trong thời gian đến, Cục Thuế tiếp tục tập trung công tác cải cách hành chính thuế, cụ thể: xây dựng phần mềm về giá thuê đất cho phép người dùng tự tra cứu thông tin về giá thuê đất để chủ động trong kinh doanh; tiếp tục thực hiện liên thông với Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban quản lý các khu kinh tế và khu công nghiệp để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; tập trung hỗ trợ chính sách, vướng mắc cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ đồng thời kết nối với các đơn vị cung cấp phần mềm kế toán cung cấp miễn phí phần mềm cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như hộ kê khai nhằm hỗ trợ tốt hơn cho các đơn vị này trong công tác kế toán.

TẤN LỢI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Kiểm soát chặt, bình ổn giá dịch vụ vui chơi, ăn uống dịp lễ hội sau Tết

Kiểm soát chặt, bình ổn giá dịch vụ vui chơi, ăn uống dịp lễ hội sau Tết

Theo Bộ Tài chính, sau Tết bắt đầu là thời điểm của lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, đồ mua sắm phục vụ lễ hội đầu năm...
7 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh