Quay lại Dân trí
Dân Sinh

Đà Nẵng bảo đảm an toàn thực phẩm mùa cao điểm du lịch và nắng nóng

UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành công văn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa cao điểm du lịch và nắng nóng.

Đà Nẵng bảo đảm an toàn thực phẩm mùa cao điểm du lịch và nắng nóng.

Đà Nẵng bảo đảm an toàn thực phẩm mùa cao điểm du lịch và nắng nóng.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu Ban quản lý An toàn thực phẩm tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm trong mùa cao điểm du lịch.

Đồng thời, phối hợp với Sở Du lịch và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở lưu trú du lịch, khu du lịch, điểm du lịch, các nhà hàng, quán ăn phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố. Tập trung thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu giám sát theo chuyên đề và triển khai đánh giá, xếp hạng sao theo khung tiêu chí an toàn thực phẩm đối với các nhà hàng, khách sạn phục vụ du lịch, các khu du lịch, điểm du lịch có phục vụ ăn uống…

Sở Du lịch lồng ghép nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, hướng dẫn viên du lịch trong các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ. Bổ sung thêm việc đánh giá các tiêu chí bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình thẩm định xếp hạng sao đối với khách sạn. Ưu tiên giới thiệu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được đánh giá xếp hạng 4 sao và 5 sao đến các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành, hướng dẫn viên du lịch.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2022, công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố được đảm bảo, không xảy ra sự cố về ngộ độc thực phẩm. 6 tháng đầu năm, các cấp, các ngành của thành phố đã thanh tra, kiểm tra 13.147/21.693 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn (đạt tỷ lệ 60,60%), xử phạt vi phạm hành chính 105 trường hợp với tổng số tiền hơn 773 triệu đồng.

Toàn thành phố đã kiểm tra cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 660 cơ sở, 32 tàu cá. Lũy kế đến nay, đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 4.555/4.566 cơ sở, đạt tỷ lệ 99,59% cơ sở được phân cấp quản lý.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng đã tiến hành test nhanh 37 mẫu các chỉ tiêu hàn the, độ sạch bát đĩa, độ ôi khét dầu mỡ, axit vô cơ trong dấm ăn, kết quả tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu. Đồng thời, gửi 26 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý và vi sinh, kết quả tất cả các mẫu đều đạt yêu cầu…