THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 05:04

Đà Nẵng giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động

Với phương châm thực hiện “đúng chế độ, đúng đối tượng và đúng thời gian”, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng) đã giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động.
Trung tâm giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động.

Trung tâm giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm thất nghiệp đảm bảo mọi quyền lợi của người lao động.

Không để xảy ra trường hợp sai sót, khiếu nại, theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng, bên cạnh việc vận dụng linh hoạt các phương thức, giải pháp thực hiện, việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động luôn được trung tâm thực hiện theo phương châm “đúng chế độ, đúng đối tượng và đúng thời gian”, nhờ đó đã góp phần hỗ trợ người lao động tại TP Đà Nẵng vượt qua giai đoạn khó khăn để ổn định cuộc sống.

Theo đó, trong 9 tháng năm 2022, toàn thành phố có 16.490 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó số người đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 12.755 người (tương đương với cùng kỳ năm 2021 là 12.926 người), số người không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là 3.735 người. Số người có Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp 12.017 người; 689 có quyết định học nghề.

Cùng với việc tổ chức tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng kịp thời triển khai tiếp nhận và giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, phân công nhân sự, phối hợp trong giải quyết hồ sơ đảm bảo quyền lợi của người lao động và tuân thủ các quy định hiện hành về bảo hiểm thất nghiệp. Trong 9 tháng năm 2022, Trung tâm đã tiếp nhận 102 hồ sơ, xử lý xong 69 hồ sơ, đang xử lý 33 hồ sơ.

Ngoài ra, để giải quyết mọi chế độ cho người lao động được kịp thời, hiệu quả, trung tâm phối hợp chặt chẽ với bảo hiểm xã hội thực hiện quy trình giải quyết chế độ ứng dụng công nghệ thông tin chặt chẽ, chuyên nghiệp, đáp ứng yêu cầu trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động.

Bên cạnh thực hiện các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng đa dạng hóa công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin bằng nhiều hình thức, trong đó chú trọng vào các hoạt động qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website của trung tâm… đẩy mạnh tư vấn trực tiếp các chính sách về lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và học nghề đến với người lao động.

Theo thống kê 9 tháng, trung tâm đã tư vấn, cung cấp thông tin cho 49.577 lượt người, trong đó đã tư vấn giới thiệu việc làm cho 5.276 lượt người, tư vấn học nghề cho 9.575 lượt người và tư vấn 34.726 lượt người về pháp luật lao động, bảo hiểm thất nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả kết nối, giới thiệu việc làm, cùng với việc tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ, hệ thống sàn giao dịch việc làm của trung tâm ngày càng đa dạng hình thức tổ chức, trong đó đẩy mạnh triển khai những phiên giao dịch việc làm lưu động, ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm tại các quận, huyện, trường đại học trên địa bàn thành phố. Theo đó, Trung tâm đã tổ chức 33 phiên giao dịch việc làm định kỳ; khai thác, kết nối và thu thập thông tin tuyển dụng của 772 doanh nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 3.462 lao động; đạt kết quả sơ tuyển, phỏng vấn 2.753 lao động (tăng 56% so với cùng kỳ năm 2021).

Đặc biệt, trung tâm đã phối hợp với UBND quận Cẩm Lệ và Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Đà Nẵng... tổ chức chất lượng, hiệu quả ngày hội việc làm thu hút hơn 2.000 người lao động, học sinh, sinh viên tham gia. Các phiên giao dịch việc làm di động được chuẩn bị tốt, chuyên nghiệp, thu hút hơn 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động mỗi phiên.

Trung tâm đẩy mạnh kết nối, liên hệ với doanh nghiệp để thu thập thu thập số liệu về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, với 24.780 vị trí việc làm; vận hành và quản lý, đăng tải thông tin kịp thời lên trang web: dichvuvieclamdanang.vn để hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp và người lao động trực tiếp tương tác và kết nối thông tin việc làm. Đồng thời, cung cấp những thông tin kịp thời nhất về thị trường lao động, các chính sách thủ tục bảo hiểm thất nghiệp, các ngành nghề đào tạo và các lớp an toàn vệ sinh, lao động; phối hợp thực hiện thống kê quản lý hơn 1.000 ứng viên tìm việc và hơn 1.000 tin tuyển dụng của doanh nghiệp...

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đà Nẵng cho biết, trong thời gian tới, trung tâm tiếp tục duy trì triển khai tốt công tác thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động nắm rõ chính sách bảo hiểm thất nghiệp và những quy định về thủ tục làm hồ sơ thất nghiệp; tổ chức thực hiện tốt công tác tiếp nhận hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia theo quy trình.

Mặt khác, đơn vị đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề với nhiều hình thức đa dạng; mở rộng các hình thức hỗ trợ đào tạo nghề, liên kết với các cơ sở dạy nghề có uy tín và chất lượng tổ chức hỗ trợ học nghề cho người lao động, qua đó giúp người lao động nhanh chóng tìm được việc làm, nâng cao thu nhập để ổn định cuộc sống… 

BÙI MINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh