THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 12 NĂM 2021 03:44

Đà Nẵng: Hàng nghìn người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quĩ bảo hiểm thất nghiệp Đà Nẵng đã góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt cho người lao động không có việc làm.

Vov.vn cho biết, hiện số người lao động tại thành phố Đà Nẵng đến đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp tăng đột biến, tăng hơn 3.000 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái. Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần giải quyết những khó khăn trước mắt cho người lao động không có việc làm. 

Hơn 3 tháng không có việc làm, chị Phạm Trần Thùy Trang, quê ở Hà Tĩnh, tạm trú tại quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng phải sống chật vật với số tiền để dành được trong thời gian qua. Chị Trang cho biết, đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp là cách duy nhất giúp những người mất việc làm như chị có thể vượt qua khó khăn trước mắt.

Chị Phạm Trần Thùy Trang chia sẻ: "Tôi nghỉ việc cũng được hơn 3 tháng rồi. Vì tôi ở tỉnh xa đến đây nên phải cần tiền để trang trải cuộc sống ở nhà cũng như là duy trì trả tiền phòng trọ ở đây. Chính vì vậy tôi mong nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp để trang trải cho cuộc sống của mình".

Theo Sở Lao động- Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện một số doanh nghiệp trên địa bàn đã tạm dừng hoạt động, cắt giảm nhân sự khiến lao động thất nghiệp tăng đột biến. Từ đầu tháng 2 đến nay Đà Nẵng có hàng nghìn lao động đăng ký nhận hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp để trang trải cuộc sống. Lượng hồ sơ đăng ký nhận bảo hiểm thất nghiệp tăng khoảng 3.000 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái. Những ngành nghề nhận bảo hiểm thất nghiệp nhiều nhất là điện tử, du lịch và dệt may. Sở đã kiểm tra và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng cho hơn 2.400 người, đồng thời tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 18.700 người.

Ông Nguyễn Văn Thành, Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng) cho biết: "Với tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp như thế này thì số người hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ tăng lên. Thông kê số liệu của tháng 3 tăng so với bình quân các tháng của các năm khoảng 150%".

Hàng nghìn người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Đà Nẵng - Ảnh 2.

Người lao động tham gia BHXH nếu mất việc được hưởng nhiều chính sách từ bảo hiểm.

Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh phản ánh, theo quy định của Luật Việc làm, người tham gia BHXH trong thời gian mất việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp với mức hưởng trợ cấp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc (có khống chế mức hưởng tối đa). Thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Ngoài ra, người lao động cũng được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; được hỗ trợ học nghề khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định, với mức hỗ trợ tối đa 1 triệu đồng/người/tháng, thời gian không quá 6 tháng…

Theo lãnh đạo BHXH Việt Nam, trong bối cảnh tác động của dịch bệnh COVID- 19, nhiều lao động phải nghỉ việc. Với vai trò của mình, chính sách bảo hiểm thất nghiệp giúp đảm bảo phần nào đời sống của bản thân một bộ phận người lao động thất nghiệp và gia đình, góp phần ổn định kinh tế, xã hội của đất nước.

"Theo đó, càng cho thấy sự ra đời của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, đóng vai trò tích cực trong hệ thống an sinh xã hội của đất nước...", lãnh đạo BHXH Việt Nam nhấn mạnh.

HOÀNG MINH (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh