THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 05:25

Đà Nẵng khởi tố nữ giám đốc tổ chức cho nhiều người trốn đi nước ngoài

(Dân sinh) - Nguyễn Thị Tường Vi (42 tuổi) thành lập Công ty TNHH Nguyễn Tường Vi rồi móc nối với đối tượng cư trú tại Canada làm thủ tục cho nhiều người sang nước này lao động dưới hình thức visa du lịch.

Ngày 28/2, Cơ quan An ninh Điều tra (ANĐT) Công an TP Đà Nẵng thông tin, đơn vị đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Tường Vi (42 tuổi, trú tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”. 

Theo Cơ quan ANĐT, năm 2015, đối tượng Vi thành lập Công ty TNHH Nguyễn Tường Vi, do Vi là người đại diện pháp luật, hoạt động trên lĩnh vực tư vấn du học và hỗ trợ visa tại nước ngoài.  

Năm 2022, Vi có quen biết đối tượng tên là Hạnh (cư trú tại Canada). Biết Hạnh có nhu cầu tìm kiếm người Việt Nam đưa sang Canada lao động nên cả 2 đối tượng này đã trao đổi, bàn bạc cùng nhau tìm người đưa đi lao động tại Canada bằng hình thức visa du lịch.

Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Tường Vi.

Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Tường Vi.

Vi đảm nhận phần hồ sơ, thủ tục tại Việt Nam, Hạnh đảm nhận phần hồ sơ, thủ tục và bố trí công việc tại Canada. 

Từ tháng 3/2022 đến nay, Vi đã hoàn thành hồ sơ, thủ tục và đưa 3 trường hợp sang lao động tại Canada bằng visa du lịch. Trong thời gian này, có người tên là L. có nhu cầu xuất cảnh sang Canada để tìm kiếm việc làm nên đã liên hệ Vi để làm hồ sơ, thủ tục xuất, nhập cảnh Canada.  

Vi đồng ý và nhận làm hồ sơ, thủ tục và giới thiệu việc làm cho L. tại Canada với tổng chi phí là 18.000 USD (chi phí làm hồ sơ, thủ tục xin cấp visa, giới thiệu việc làm, chưa bao gồm vé máy bay), hình thức nhập cảnh Canada bằng visa du lịch. Sau khi ký kết hợp đồng và làm các hồ sơ, thủ tục cần thiết để xin visa, Vi hướng dẫn L. đến sân bay quốc tế Đà Nẵng để xuất cảnh sang Canada vào ngày 12/2/2023.  

Ngày 13/2/2023, khi đến sân bay tại Canada, L. bị lực lượng chức năng nước sở tại phát hiện hành vi sử dụng visa du lịch để nhập cảnh với mục đích lao động nên đã buộc xuất cảnh về nước. 

Ngoài ra, Vi cũng làm hồ sơ, thủ tục cho 2 người khác là N.V.C và T.V.S với chi phí lần lượt 22.000 USD và 27.000 USD xuất cảnh sang Canada vào ngày 15/2/2023. Khi Vi đang hướng dẫn C. và S. làm thủ tục xuất cảnh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng thì bị lực lượng chức năng phát hiện, tạm giữ.

Ngoài 3 trường hợp nói trên, Vi còn làm hồ sơ xin cấp visa du lịch cho 1 số người khác xuất cảnh sang Canada.

Vụ việc vẫn đang được Cơ quan ANĐT Công an TP Đà Nẵng tiếp tục điều tra làm rõ.

PV

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh