THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 10:48

Đà Nẵng tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy, nổ mùa nắng hè

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành văn bản về tăng cường các biện pháp phòng, chống cháy, nổ mùa nắng hè trên địa bàn thành phố.
Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước, của UBND thành phố về công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, chủ động kiểm tra, tự kiểm tra ở cơ quan, đơn vị nhằm phát hiện những sơ hở, thiếu sót để kịp thời khắc phục.

Đồng thời, trang bị đầy đủ dụng cụ, phương tiện cần thiết nhằm đảm bảo công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

UBND thành phố cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định, kiến thức phòng chống cháy, nổ; nhất là các biện pháp an toàn trong sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt; các quy định, biện pháp phòng chống cháy, nổ trong hoạt động đốt cỏ, rác, thực bì, phòng cháy chữa cháy rừng và phòng chống đuối nước để người dân, tổ chức biết, thực hiện.

Sở Công thương chỉ đạo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng có phương pháp hướng dẫn người dân thường xuyên kiểm tra hệ thống điện của hộ gia đình (hệ thống điện sau công tơ), đặc biệt là hộ gia đình sinh sống kết hợp với sản xuất, kinh doanh, kịp thời phát hiện, khắc phục những điểm mất an toàn khi sử dụng điện, phòng, chống cháy, nổ do sử dụng điện gây ra.

Đồng thời, thường xuyên tổ chức kiểm tra an toàn hệ thống truyền tải điện, hành lang an toàn điện do đơn vị quản lý (hệ thống điện trước công tơ), kịp thời phát hiện các trường hợp không đảm bảo các điều kiện an toàn điện để khắc phục, cải tạo, xử lý vi phạm theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có phương án đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ các cảng cá, khu vực neo đậu tàu, thuyền trên địa bàn thành phố như: Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, vịnh Mân Quang. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng, nhất là khu vực rừng xung quanh các công trình, khu du lịch sinh thái thường xuyên có một lượng lớn khách tham quan, lưu trú như Bà Nà Hills, Intercontinental Đà Nẵng, Chùa Linh Ứng – Bãi Bụt. Phối hợp với các địa phương có rừng đầu tư trang thiết bị, phương tiện phục vụ chữa cháy rừng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia…

UBND các quận, huyện tăng cường các biện pháp tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn công dân, tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng điện, các biện pháp phòng chống cháy, nổ. Đồng thời, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để xảy ra cháy lớn, cháy lan gây thiệt hại nghiêm trọng.

Chỉ đạo UBND cấp xã tổ chức nắm tình hình, điều tra cơ bản, lập danh sách, lập hồ sơ quản lý về phòng cháy chữa cháy và kiểm tra đối với 100% cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, tuyệt đối không để sót lọt cơ sở. Yêu cầu chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh, người đứng đầu cơ sở khắc phục các tồn tại, vi phạm về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, kiến nghị. Hướng dẫn 100% nhà ở hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh chưa có lối thoát nạn thứ 2 phải mở lối thoát nạn thứ 2 (qua ban công, lô gia, lối lên mái, thang dây, ống tụt...) và tháo dỡ “chuồng cọp” tạo lối thoát nạn thứ 2; trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ…

Theo thống kê, trong 5 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xảy ra 80 vụ cháy, trong đó 38 vụ cháy dân sự và 42 vụ cháy cỏ, rác, thiết bị trên trụ điện...

Các vụ cháy xảy ra tuy không gây thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 77,136 tỷ đồng, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường, hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch và đời sống của người dân.

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Phòng chống sốt xuất huyết cho học viên tại Cơ sở cai nghiện

Phòng chống sốt xuất huyết cho học viên tại Cơ sở cai nghiện

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Cơ sở Cai nghiện ma túy số 5 Hà Nội, đã triển khai xây dựng kế hoạch phòng, chống và triển khai nhiều biện pháp để đảm...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh