THỨ BA, NGÀY 19 THÁNG 10 NĂM 2021 03:56

Đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ dịch Covid-19

(Dân sinh) - Sau 3 tháng nghỉ học kéo dài vì dịch Covid-19, ngày 4/5/2020, các trường THCS, THPT trên địa bàn TP Hà Nội bắt đầu đón học sinh đi học trở lại. Để đảm bảo tiêu chí giãn cách phòng, chống dịch, các trường học đã xây dựng nhiều kế hoạch cụ thể, chi tiết để thực hiện.
Hà Nội, đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong phương án tổ chức đón học sinh đi học trở lại là việc giảm sĩ số, giãn cách học sinh trong và ngoài lớp học để bảo đảm an toàn.

Đảm bảo khoảng cách an toàn cho học sinh

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong phương án tổ chức đón học sinh đi học trở lại là việc giảm sĩ số, giãn cách học sinh trong và ngoài lớp học để bảo đảm an toàn theo tinh thần Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 28/4/2020 của UBND TP Hà Nội về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Nhiều trường tổ chức học một buổi/ngày, không tổ chức bán trú; không tổ chức dịch vụ ăn uống tại trường và thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Cô Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Tri Phương cho biết, nhà trường đã chuẩn bị kế hoạch đo thân nhiệt, quản lý và theo dõi sức khỏe học sinh, vệ sinh khử khuẩn; kế hoạch dạy học, dạy bù cho học sinh. Về quy định giãn cách học sinh, đảm bảo khoảng cách an toàn. Cụ thể, mỗi lớp sẽ chia làm hai nhóm. Việc học trực tiếp tại nhà trường sẽ được ưu tiên cho học sinh khối lớp 9 để đảm bảo kiến thức giúp các em tự tin bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT sắp tới. Còn Khối lớp 6, 7, 8, 9 sẽ được học trực tiếp 3 buổi/tuần. Theo cô Hương Giang, việc xây dựng lịch học như trên sẽ giúp nhà trường đảm bảo tiêu chí giãn cách theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT, đồng thời không làm giáo viên bị quá tải.

Để chủ động chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại từ 4/5, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức (Hoàn Kiếm) cho biết, nhà trường đã tổ chức họp hội đồng phổ biến kế hoạch chi tiết việc đi học trở lại của các khối lớp cũng như lịch dạy học bắt buộc phải thay đổi theo yêu cầu tách lớp, đảm bảo giãn cách. "Chúng tôi bố chí học sinh khối 11 học cách nhật vào các ngày thứ 3 - 5 - 7. Những ngày còn lại sẽ học trực tuyến. Tương tự với học sinh lớp 10, nhà trường đã lên kế hoạch học tập trung ở trường vào các ngày thứ 2 - 4 - 6. Ngày còn lại trong tuần các em vẫn học trực tuyến. Tuy nhiên, nhà trường sẽ ưu tiên để học sinh được học trên lớp các môn có nhiều tiết như Văn, Toán, Lý, Hóa, Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý. Riêng khối 12 là đối tượng cần được ưu tiên để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020, các em được bố trí học 4 tiết/ngày tại trường vào tất cả các buổi sáng. Đặc biệt, đối với môn thể dục khối 12, thầy cô sẽ mua đề can, đánh dấu các vị trí tập trên sân với khoảng cách 2m", cô Quỳnh cho hay.

Hà Nội, đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt cho học sinh trước khi vào lớp học trong sáng ngày 4/5.

Tại trường THCS Mạc Đĩnh Chi (quận Ba Đình), số học sinh trung bình mỗi lớp chỉ khoảng 40 em nên việc chia tách lớp học để đảm bảo giãn cách theo quy định là không khó. Mỗi lớp hiện tại sẽ chia làm 2 nhóm, mỗi học sinh ngồi 1 bàn, đảm bảo khoảng cách 1,5m. Học sinh đến trường học các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 4 gồm 360 học sinh, đến trường từ thứ 5 đến thứ 7 gồm 330 học sinh. Khối 9 được ưu tiên học trực tiếp tại trường trong cả 5 buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 6, mỗi buổi 4 tiết. Khối 6, 7, 8 học tại trường 3 buổi sáng, mỗi buổi 4 tiết và học trực tuyến 3 buổi chiều còn lại.

Thầy Phan Dân, Hiệu trưởng trường THCS Mạc Đĩnh Chi cho biết, mặc dù cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện việc giãn cách, nhưng nhà trường cũng phải tính toán đến việc phân công giáo viên thực hiện các tiết học sao cho phù hợp, tránh quá tải, bởi số giáo viên của trường không nhiều. Các thầy cô cũng được yêu cầu tổ chức chào cờ trong phạm vi lớp học, không tổ chức các hoạt động tập thể tập trung đông người, quản lí học sinh đầu giờ, giờ chuyển tiết, cuối buổi học, điều tiết lượng học sinh ra về cuối buổi học.

Tương tự, với số học sinh đông, phòng học ít, nhiều trường học đã lựa chọn việc học trực tiếp kết hợp với việc học online để đảm bảo quy định vệ giãn cách. Để phòng chống dịch khi học sinh đi học trở lại, Ban Giám hiệu Trường THPT Phan Đình Phùng đã tách mỗi lớp thành 2 lớp nhỏ, đồng thời kết hợp học online nhằm đảm bảo quy định giãn cách. Cụ thể, khối 12 sẽ tách đôi lớp (30 lớp nhỏ), học tại trường vào các buổi sáng trong tuần bắt đầu từ 4/5. Khối 11 tách đôi lớp (32 lớp nhỏ), học tại trường vào chiều thứ 2,3,4 và học online các buổi chiều 5,6,7. Khối 10 tách đôi lớp (32 lớp nhỏ) học tại trường vào chiều thứ 5,6,7 và học online vào chiều thứ 2,3,4.

Hà Nội, đảm bảo an toàn cho học sinh trở lại trường học sau thời gian nghỉ dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Giáo viên, học sinh làm lễ chào cờ ngay trong lớp học.

Theo ghi nhận, nhiều trường học trên địa bàn TP Hà nội cho biết, mặc dù việc bố trí học tập trong thời gian diễn ra dịch Covid-19 khá phức tạp, nhiều yêu cầu phải đáp ứng để đảm bảo các tiêu chí về an toàn học đường, nhưng các nhà trường và thầy cô đều hết sức nỗ lực, lên kế hoạch cụ thể để học sinh có thể bắt nhịp sớm nhất sau thời gian phải nghỉ dài vì dịch bệnh.

Cần sự phối hợp của phụ huynh với nhà trường

Để chuẩn bị cho học sinh đi học trở lại, trước thắc mắc của nhiều trường học, cũng như lo lắng của cha mẹ học sinh về việc sĩ số lớp học nhiều trường quá đông, khó thực hiện quy định về việc đảm bảo giãn cách, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, việc giãn cách trong trường hoàn toàn do nhà trường quyết định, trên cơ sở thực tế và đảm bảo an toàn phòng dịch cho học sinh và giáo viên. Bên cạnh đó, để phụ huynh yên tâm, nắm rõ tình hình và phối hợp tốt nhất với nhà trường, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu trước khi học sinh trở lại học tập, các trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp trực tuyến với phụ huynh để triển khai, thống nhất sự phối hợp trong quản lý, chăm sóc, phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, yêu cầu tất cả học sinh đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong thời gian học ở trường cho tới khi về nhà, hạn chế đi lại.

Để giúp học sinh duy trì thói quen bảo vệ sức khỏe trước dịch Covid-19, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, hiện các trường đều đang tập trung ưu tiên tổ chức học tập cho học sinh khối 12, trong đó mỗi lớp được tách làm 2 nhóm, bảo đảm yêu cầu về giãn cách giữa các học sinh. Học sinh khối 10 và 11 cũng được tách lớp, song được bố trí học lệch giờ và đan xen giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tuy nhiên, việc giãn cách lớp học chỉ là một trong nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Phụ huynh có thể yên tâm và phối hợp với nhà trường cùng triển khai việc hình thành cho các em thói quen văn minh trong phòng, chống dịch bệnh. Với lứa tuổi học sinh THPT, nhà trường là nơi có biện pháp tốt nhất để tuyên truyền, hướng dẫn thói quen duy trì nhiều biện pháp để phòng, chống dịch một cách lâu dài như: Tự theo dõi sức khỏe, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người lạ trên đường đi học và từ trường về nhà. "Đây là cách tốt nhất khi dịch Covid-19 chưa thể được xử lý hoàn toàn và hạn chế tâm lý chủ quan, đối phó", TS Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh