CHỦ NHẬT, NGÀY 23 THÁNG 01 NĂM 2022 03:07

"Đất lành chim đậu"

Đại dịch Covid 19 diễn ra khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài tại một số quốc gia bị sụt giảm nhưng Việt Nam vẫn là điểm sáng trong thu hút sự dịch chuyển dòng vốn FDI. Các doanh nghiệp nước ngoài tin tưởng về môi trường đầu tư của Việt Nam và sự đồng hành, sẻ chia của Chính phủ với các doanh nghiệp.
Tập đoàn Lego đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương.

Tập đoàn Lego đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương.

Dòng vốn ngoại tăng mạnh bất chấp đại dịch

Ngày 8/12/2021, Tập đoàn Lego đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Liên doanh trách nhiệm hữu hạn Khu Công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) để xây dựng nhà máy mới tại Bình Dương. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD, dự kiến được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024. Dự án này sẽ góp phần tạo ra 4.000 việc làm. Đây sẽ là nhà máy thứ sáu của Lego trên thế giới và thứ hai ở châu Á với kỳ vọng sẽ giúp Lego mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của báo giới Đan Mạch, phương Tây, quốc tế. Đa phần các ý kiến đánh giá, Việt Nam hiện cũng đang nổi lên là ‘cứ điểm’ đón làn sóng chuyển dịch đầu tư mới, đồng thời là địa chỉ đầu tư đáng tin cậy của nhiều doanh nghiệp (DN) Đan Mạch tương tự như Lego.

Việt Nam không chỉ là “địa chỉ” tin cậy để các DN đầu tư nước ngoài lựa chọn là điểm đến mà các doanh nghiệp FDI lớn đang hoạt động tại Việt Nam cũng đã liên tục mở rộng sản xuất, tăng vốn đầu tư tại Việt Nam.

Công ty TNHH Nestlé Việt Nam cũng đã công bố đầu tư thêm 132 triệu USD vào nhà máy ở tỉnh Đồng Nai, với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và cung ứng cà phê giá trị cao cho thị trường trong nước và thế giới. Khoản đầu tư này nâng tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Nestlé Việt Nam lên gần 730 triệu USD, nhằm tăng gấp đôi công suất chế biến các dòng cà phê chất lượng cao.

Ông Binu Jacob, Tổng Giám đốc Công ty Nestlé Việt Nam, cho biết quyết định tăng vốn đầu tư và nâng công suất chế biến cho thấy cam kết đầu tư lâu dài tại thị trường Việt Nam. DN kỳ vọng vào tương lai của Việt Nam với vai trò là trung tâm sản xuất toàn cầu và khu vực, tiếp tục mở rộng các hoạt động đầu tư bền vững tại Việt Nam.

Một DN có vốn FDI khác là Công ty Tetra Pak cũng sẽ đầu tư thêm 5 triệu euro vào nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu euro tại tỉnh Bình Dương. "Khoản đầu tư thêm trị giá 5 triệu euro này thể hiện niềm tin của DN vào sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch" - ông Eliseo Barcas, Tổng Giám đốc Tetra Pak Việt Nam, cho biết.

Hãng điện tử Nhật Bản Panasonic cũng vừa đưa vào nhà máy mới sản xuất thiết bị chất lượng không khí trong nhà tại tỉnh Bình Dương, với vốn đầu tư khoảng 45 triệu USD. Đây là nhà máy đầu tiên trong lĩnh vực này của Panasonic tại Việt Nam, sẽ sản xuất quạt trần và quạt thông gió. Trong tương lai, bộ phận nghiên cứu và phát triển sẽ tiếp tục được thành lập với mục tiêu đưa nhà máy này trở thành một nhà máy hợp nhất các quy trình phát triển, sản xuất, bán hàng…

Intel Products Việt Nam cũng đã chuyển vào Việt Nam 475 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của tập đoàn này tại Việt Nam lên 1,5 tỉ USD và cam kết sẽ đầu tư thêm 2,6 tỉ USD vào Khu Công nghệ cao TP HCM trong thời gian tới. Trước đó, cuối tháng 8-2021, Tập đoàn LG của Hàn Quốc công bố đầu tư thêm 1,4 tỉ USD cho dự án tại Hải Phòng. Samsung dự kiến chuẩn bị mở rộng nhà máy điện thoại trong những tháng cuối năm 2021 nhằm tăng sản lượng điện thoại màn hình gập 47% lên 25 triệu chiếc...

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tính đến ngày 20/11 vừa qua, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2020. Đã có 100 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam; trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 7,6 tỷ USD, chiếm 28,7% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam, giảm 5,9% so với cùng kỳ 2020. Hàn Quốc đứng thứ hai với 4,36 tỷ USD, chiếm 16,5% tổng vốn đầu tư, tăng 17,6% so với cùng kỳ. Nhật Bản đứng thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 3,7 tỷ USD, chiếm gần 14% tổng vốn đầu tư và tăng 54% so với cùng kỳ. Tiếp theo là Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc)…

Sức hút của Việt Nam với doanh nghiệp FDI

Chia sẻ lý do chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư, Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam Binu Jacob cho biết, Tập đoàn Nestlé chính thức trở lại Việt Nam với việc thành lập Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vào năm 1995 và liên tục mở rộng đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm trong hơn 25 năm qua. Tính đến nay, tổng vốn đầu tư của Nestlé vào Việt Nam đạt 730 triệu USD. Công ty tuyển dụng 2.200 lao động và vận hành 4 nhà máy cùng 2 trung tâm phân phối. Hiện công ty có 3 nhà máy đang hoạt động tại tỉnh Đồng Nai và một nhà máy tại tỉnh Hưng Yên.

Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam Binu Jacob cho rằng, “sức hút” mạnh mẽ của Việt Nam đối với các nhà đầu tư FDI đó là: Việt Nam có một nền chính trị ổn định và linh hoạt. Không chỉ như vậy, Chính phủ Việt Nam cũng chứng tỏ sự quyết đoán trong điều hành và không ngần ngại đưa ra quyết định mạnh mẽ trong nhiều hoàn cảnh. “Mặt khác, Việt Nam nằm ở một vị trí vô cùng trung tâm trong khu vực Đông Nam Á với một đường bờ biển dài; lại sở hữu lợi thế vô cùng lớn với các tuyến thương mại quan trọng trên thế giới; ưu điểm lực lượng lao động trẻ dồi dào với “cấu trúc dân số vàng” nên Việt Nam có cơ hội để phát triển kinh tế, xã hội không phải ai cũng có và các bạn cần phải khai thác tốt điểm này”- Tổng Giám đốc Nestlé Việt Nam nhấn mạnh.

Tập đoàn Sam Sung liên tục tăng thêm vốn đầu tư vào Việt Nam.

Tập đoàn Sam Sung liên tục tăng thêm vốn đầu tư vào Việt Nam.

Nói về môi trường đầu tư của Việt Nam, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho khẳng định, không chỉ đối với Samsung mà đối với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam đang cung cấp một môi trường đầu tư hấp dẫn như nguồn lao động dồi dào, tình hình chính trị xã hội ổn định, cơ sở hạ tầng sản xuất và lưu thông cùng các ưu đãi đầu tư.

Tuy cho rằng gần đây, có nhiều ảnh hưởng tiêu cực phát sinh do dịch Covid-19, tuy nhiên, Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam khẳng định, về lâu dài, Việt Nam vẫn là điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã thể hiện cam kết chia sẻ của Chính phủ Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài.

"Theo đúng chiến lược của Thủ tướng Chính phủ, nếu Việt Nam đồng thời vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả vừa tăng cường các điều kiện thuận lợi để lưu thông, sản xuất, duy trì mạng cung ứng ổn định thì dự kiến đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục được duy trì và tăng trưởng trong thời gian tới", Tổng Giám đốc tổ hợp Samsung Việt Nam bày tỏ tin tưởng.

Năm 2021, đợt dịch lần thứ 4 xảy ra đã tác động trực tiếp vào các trung tâm công nghiệp lớn của cả nước như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang, Bắc Ninh, Đồng Nai, Bình Dương… là những nơi tập trung nhiều DN FDI, khiến các DN bị ảnh hưởng nặng nề, làm đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, nhiều DN bị đảo lộn sản xuất kinh doanh, có doanh nghiệp phải dừng một phần, thậm chí toàn bộ hoạt động.

Trong thời gian này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã liên tiếp có các cuộc làm việc với đại sứ các nước và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng DN trong bối cảnh dịch COVID-19. Tại các cuộc làm việc này, trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, hiệu quả và không né tránh, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã trực tiếp giải đáp, làm rõ nhiều kiến nghị, đề xuất cụ thể của DN. Chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của các DN tại Việt Nam trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần “hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro”.

Thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã luôn đồng hành, chia sẻ với những khó khăn mà DN đối mặt, luôn nỗ lực hành động vì một mục tiêu cao nhất là phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời hỗ trợ DN sản xuất, kinh doanh, bảo đảm hài hòa, hợp lý giữa phòng, chống dịch và triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh. Chính phủ cũng đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để xử lý vướng mắc, khó khăn của DN và ban hành Nghị quyết số 105 về hỗ trợ DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch COVID-19. Phần lớn các khó khăn, vướng mắc của các DN đã được giải quyết theo Nghị quyết 105 này và các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương cụ thể hóa để chủ động thực hiện hiệu quả hơn.

Mặc dù trong bối cảnh dịch Covid 19 vẫn còn đang diễn biến phức tạp nhưng tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tính đến ngày 20/11 đạt 26,46 tỷ USD, tăng 0,1% so với cùng kỳ năm 2020. Điều này đã thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và khẳng định tính hiệu quả trong giải pháp đồng hành, hỗ trợ mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt trong thời gian vừa qua.

NGUYỄN SÍU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh