Đất Mũi Cà Mau rộn ràng sắc Xuân

07:18 - 14/01/2020
Đất Mũi Cà Mau rộn ràng sắc Xuân

Không khí Tết đang rộn ràng trên vùng Đất Mũi Cà Mau.

(Dân sinh) - Tết Canh Tý 2020 đã đến gần, chúng tôi có dịp về Đất Mũi Cà Mau (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), ấn tượng với chúng tôi là những vùng đất này đã đổi thay rất nhiều. Khác với sự hoang sơ, đìu hiu năm nào, thay vào đó là cả một diện mạo đầy sức sống mới tràn ngập sinh khí rộn ràng, náo nức khi Tết đến, Xuân về.

Đất Mũi Cà Mau rộn ràng sắc Xuân - Ảnh 1.

Quang cảnh dọc đường về Đất Mũi.

Vượt hàng trăm kilômét từ TP. Hồ Chí Minh về với Mũi Cà Mau, "Nghe nói Cà Mau xa lắm" nhưng chúng tôi nghĩ không có nơi nào trên bản đồ chữ "S" mùa Xuân không tới. Vừa đến Đất Mũi khác với khung cảnh đìu hiu ngày nào, trước mắt chúng tôi là cả một vùng cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió. Người dân đang hối hả những chuyến đánh bắt tôm, cá… cuối năm để sơn sửa ghe, xuồng và dọn nhà đón Tết.

Đất Mũi ngày nay có nhiều đổi thay to lớn, cả về kinh tế - xã hội và nếp sống của người dân. Điều đặc biệt khiến chính quyền và người dân Cà Mau phấn khởi nhất là công trình Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi Cà Mau được Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thủ đô tặng tỉnh Cà Mau.

Đất Mũi Cà Mau rộn ràng sắc Xuân - Ảnh 2.

Biểu tượng Cột cờ Hà Nội trên Mũi Cà Mau, niềm tự hảo của người dân Đất Mũi nói riêng và người dân Cà Mau nói chung.

Cột cờ Hà Nội là biểu tượng kiêu hãnh của Thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước. Trong suốt chiều dài lịch sử, Cột cờ Hà Nội không chỉ tượng trưng cho ý trí tự cường của con người Thăng Long mà còn của cả dân tộc Việt Nam. Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi Cà Mau được xây dựng mô phỏng như cột cờ Hà Nội cổ xưa, có giá trị nghệ thuật cao về kiến trúc, gắn với truyền thống lịch sử của Thủ đô ngàn năm văn hiến.

 Bên cạnh đó, đây còn là biểu tượng văn hóa, khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Mặc dù xa về khoảng cách địa lý, nhưng sự hiện diện của Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi Cà Mau chính là sợi chỉ đỏ gắn kết, tô thắm thêm tình cảm của nhân dân Thủ đô nói riêng, đồng bào cả nước nói chung với quân và dân tỉnh Cà Mau.

Đất Mũi Cà Mau rộn ràng sắc Xuân - Ảnh 3.

 Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đất Mũi cho biết, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước mà Đất Mũi bây giờ đã có xe bốn bánh về đến tận nơi; trạm xá được đầu tư xây dựng hoàn thiện, quy mô phòng khám đa khoa; nhiều trường tiểu học, trung học cơ sở cũng được đầu tư, xây dựng mới đạt chuẩn Quốc gia.

 Điều khiến người dân phấn khởi nhất là Đất Mũi được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ, nhà nước… được người dân Thủ đô tặng Cột cờ Hà Nội, từ khi công trình này được khánh thành đến nay có rất nhiều người dân trong tỉnh và du khách thập phương kéo đến Đất Mũi để du lịch tạo thêm nguồn thu nhập ch người dân, từ đó đời sống người dân ngày một nâng cao.

Đất Mũi Cà Mau rộn ràng sắc Xuân - Ảnh 4.

Đường Hồ Chí Minh về Đất Mũi (cực Nam tổ quốc).

Chúng tôi tự hào vì Cột cờ đặt tại Mũi Cà Mau giúp người dân chúng tôi được chiêm ngưỡng Cột cờ Hà Nội tại Đất Mũi linh thiêng vừa là biểu tượng văn hóa, vừa có ý nghĩa quan trọng khẳng định chủ quyền lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Đặc biệt, sự hiện diện của Cột cờ Hà Nội trên Đất Mũi sẽ như "sợi chỉ đỏ" kết nối và tô thắm thêm tình đoàn kết gắn bó giữa nhân dân Thủ đô Hà Nội với nhân dân cả nước nói chung, với nhân dân Cà Mau và miền Nam ruột thịt nói riêng.

Đất Mũi Cà Mau rộn ràng sắc Xuân - Ảnh 5.

Xuân về trên mọi đường làng, ngõ xóm ở Đất Mũi Cà Mau.

Mũi Cà Mau in đậm nghĩa tình và có sức hút mãnh liệt và đối với những người con nước Việt. Khách du Xuân đến đây không chỉ để biết điểm cuối cùng cực Nam đất nước mà còn để khám phá thiên nhiên rừng biển hoang sơ và bãi bồi Mũi Cà Mau.

Những ngày cận Tết, khắp vùng "đất biết nở, rừng biết đi và biển sinh sôi" hương Xuân bắt đầu lan tỏa, len lỏi tới từng nhà cũng là lúc vạn cánh hoa xuân đâm chồi nẩy lộc, đơm hoa kết trái giao thoa với ý xuân, tình xuân làm ấm áp tình người...

XUÂN TRƯỜNG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›