CHỦ NHẬT, NGÀY 17 THÁNG 10 NĂM 2021 04:54

Dầu lẫn trong nguồn nước khó xử lý hơn cả nước sông Tô Lịch

Đó là khẳng định của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội khi đánh giá về ảnh hưởng của dầu loang vào nước sạch của hàng nghìn hộ dân và liệu có thể xử lý được 2,5 tấn dầu loang sạch không?

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, việc này là phi thực tế và lọc nước bị nhiễm dầu khó hơn nhiều so với lọc loại vật chất khác. "Việc dầu lẫn vào trong nguồn nước mà không có thiết bị lọc dầu, xử lý dầu thì nó sẽ tồn tại mãi. Dầu một khi phân tán vào nước sẽ tạo ra mùi cực kỳ khó chịu, nhưng rất khó có thể xử lý", ông nói.

 Về việc xử lý dầu lan trong nước tại đầu nguồn sông Đà, PGS.TS. Thịnh cho rằng những tạp chất vô cơ, cát sỏi, thậm chí nước sông Tô Lịch dù đen kịt nhưng lại dễ xử lý. Trong khi đó, nước khi đã nhiễm dầu thì khó hơn. Bản thân dầu là hoạt chất khó xử lý, áp dụng phương pháp hóa học cũng khó, mà phải dùng biện pháp hấp thụ mới tách được. Nhưng với hàng nghìn mét khối nước thì không thể thực hiện cách này vì rất đắt đỏ", ông Thịnh phân tích.

PHÓ TỔNG CỤC TRƯỞNG TỔNG CỤC MÔI TRƯỜNG HOÀNG VĂN THỨC

"Nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho người dân. Doanh nghiệp không kiểm soát tốt để ảnh hưởng đến chất lượng nước là rất thiếu trách nhiệm. Doanh nghiệp cung cấp nước sạch biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm"

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh,  dầu hỏa được xem là chất độc, dầu là một chất lạ đối với cơ thể người, nên khi sử dụng chất lạ vào cơ thể sẽ không an toàn. Ông cũng đưa ra khuyến cáo, người dân nên dừng việc sử dụng nước có mùi lạ cho đến khi cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Trong khi đó, đến thời điểm này ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty nước sạch sông Đà vẫn quả quyết rằng "Kết quả tự kiểm tra của công ty là nước đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Nước có mùi do lượng clo cao, không có độc tố gì trong nước".

Ông Tốn cũng khẳng định công ty không hề bưng bít thông tin, sở dĩ công ty chưa lên tiếng trong những ngày trước đây là "sợ không khách quan" (?!). Vị giám đốc nói công ty chưa công bố thông tin vì chờ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành thành phố để khẳng định rằng nước có mùi lạ có phải là trách nhiệm của công ty hay không.

Trong khi đó, sáng 14/10, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), cho rằng, lãnh đạo nhà máy nước sạch đã biết sự việc nhưng vẫn tiếp tục cấp nước cho người dân là hành động thiếu trách nhiệm.

"Nguồn nước sông Đà rất quan trọng, là nguồn cung cấp nước sinh hoạt chính cho người dân. Doanh nghiệp không kiểm soát tốt để ảnh hưởng đến chất lượng nước là rất thiếu trách nhiệm. Doanh nghiệp cung cấp nước sạch biết nguồn nước ô nhiễm mà vẫn cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm", ông Thức nêu quan điểm.

THÁI AN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh