CHỦ NHẬT, NGÀY 29 THÁNG 05 NĂM 2022 05:29

Để mọi người dân đều có Tết

2021 là năm đầy khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, để mọi người dân đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau, Chính phủ, ngành LĐ-TB&XH, MTTQ Việt Nam và các cấp chính quyền trong cả nước đã tích cực thực hiện kế hoạch chăm lo Tết cho người dân, nhất là người thuộc diện chính sách, khó khăn, người lao động bị mất việc bởi dịch bệnh, các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai...

Lo Tết cho người nghèo, đối tượng chính sách, người lao động gặp khó khăn

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Hồi, năm 2021 đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp; về thiên tai, tuy diễn biến không khốc liệt như năm 2020, nhưng mang nhiều yếu tố bất thường, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân. Để góp phần ổn định đời sống người dân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về việc trợ giúp xã hội trong dịp Tết. Bộ đề nghị các địa phương rà soát, tổng hợp số hộ nghèo có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết và giáp hạt đầu năm 2022; người lao động bị mất việc bởi dịch Covid-19; đồng thời chủ động huy động nguồn lực, trong đó có bố trí ngân sách địa phương để hỗ trợ kịp thời cho các hộ thiếu đói, nhất là các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Bên cạnh đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội trong dịp Tết; vận động các tổ chức, cá nhân, bố trí ngân sách địa phương chăm lo Tết cho đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi sức khỏe thương, bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi sức khỏe thương, bệnh binh tại Trung tâm nuôi dưỡng thương, bệnh binh nặng và điều dưỡng người có công tỉnh Hà Nam.

Để chăm lo Tết cho người có công với cách mạng, Chủ tịch nước đã ban hành Quyết định tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 theo tờ trình của Bộ LĐ-TB&XH, với tổng kinh phí tặng quà là hơn 435 tỷ đồng.

Theo đó, mức quà 600 nghìn đồng dành tặng người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên... đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể 81% trở lên, người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân của 2 liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng cũng nhận quà tặng mức 600 nghìn đồng.

Mức quà 300 nghìn đồng tặng các đối tượng thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống, người hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày... đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.

Người có công giúp đỡ cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân) cũng hưởng mức quà tặng 300 nghìn đồng.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2022, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ trích từ Quỹ Vì người nghèo Trung ương và nguồn vận động ủng hộ phòng, chống Covid-19 để chuẩn bị khoảng 22.050 suất quà, mỗi suất trị giá 1,15 triệu đồng cho đối tượng là người nghèo và gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại 63 tỉnh, thành phố. Tổng kinh phí từ Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam huy động cho chương trình thăm, tặng quà dịp Tết khoảng 33 - 34 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam sẽ huy động khoảng 18 tỷ đồng để thăm, tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam sẽ huy động khoảng 7 tỷ đồng tiền mặt và hiện vật để thăm hỏi, tặng quà cho phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gặp mặt, tặng quà người có công dịp 27/7

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gặp mặt, tặng quà người có công dịp 27/7

Các địa phương chung tay chăm lo Tết cho người dân

Nhiều địa phương cũng đã xúc tiến các chương trình chăm lo cho người nghèo, người gặp khó khăn trong dịp Tết.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, Tết năm nay, ngoài phần quà của Nhà nước, TP. Hà Nội đã có kế hoạch dành hơn 395 tỷ đồng tặng quà cho gần 915 nghìn đối tượng chính sách trên địa bàn. Đồng thời, bổ sung tiền ăn trong những ngày Tết cho các đối tượng đang được chữa trị, nuôi dưỡng tập trung tại các đơn vị thuộc Sở LĐ-TB&XH, Bệnh viện 09 thuộc Sở Y tế Hà Nội với mức 100 nghìn đồng/người/ngày.

Về phía LĐLĐ TP. Hà Nội, ông Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP cho biết, công đoàn TP dành hơn 200 tỷ đồng để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động dịp Tết. Bên cạnh đó, Công đoàn trao 10 nghìn suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đáng chú ý, những lao động có đóng BHXH tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 300 nghìn đồng/người. Tiền hỗ trợ sẽ được trao cho người thụ hưởng trước ngày 28/1 (tức trước ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu).

TP. Hồ Chí Minh cũng tặng quà tới gia đình chính sách, hộ nghèo, bảo trợ xã hội; các trạm y tế, bệnh viện dã chiến, các khu phố, doanh nghiệp đã tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19… tổng kinh phí là hơn 901 tỷ đồng, tăng 108 tỷ đồng so với Tết 2021. Ngoài ra,  Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cũng dự kiến khoản chăm lo hơn 207 tỷ đồng với hơn 200 nghìn suất quà. Kinh phí này được vận động từ nguồn xã hội hóa do các cá nhân, đơn vị, công ty... ủng hộ Quỹ Vì người nghèo, Quỹ Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc và Quỹ Cứu trợ của TP. Hồ Chí Minh.

Tại Đồng Tháp, ông Phạm Việt Công, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đồng Tháp cho biết, ngoài các phần quà theo quy định của Chủ tịch nước, tỉnh sẽ xuất kinh phí gần 21,6 tỷ đồng để tặng quà Tết cho người có công cách mạng, hộ nghèo và người được bảo trợ xã hội.

Còn tại tỉnh Bạc Liêu, theo thống kê, toàn tỉnh có hơn 10 nghìn gia đình chính sách và trên 900 hộ nghèo, hộ đồng bào Khmer sẽ được tỉnh thành lập đoàn thăm hỏi, tặng quà.

Người dân mua sắm Tết tại phiên chợ nghĩa tình do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Người dân mua sắm Tết tại phiên chợ nghĩa tình do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

UBND tỉnh Bình Dương cấp kinh phí gần 228 tỷ đồng chi hỗ trợ tiền Tết cho người thuộc diện chính sách, đặc biệt là chuyên gia, y bác sĩ, cán bộ, chiến sĩ, nhân viên… đang làm việc trong các khu cách ly, điều trị F0. Mức chi cao nhất là 4 triệu đồng/người và thấp nhất là 500 nghìn đồng/người, cao hơn 6% so với năm 2021.

Tại Cà Mau, tổng kinh phí thăm, tặng quà Tết các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh gần 40 tỷ đồng.

Các tỉnh, thành phố miền Trung đã lên kế hoạch trao quà Tết hỗ trợ người nghèo, các đối tượng chính sách, mang Tết ấm đến cho các đối tượng khó khăn.

Theo đó, TP. Đà Nẵng chi ngân sách gần 75 tỷ đồng trao quà cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội.

Tỉnh Quảng Nam  trích ngân sách gần 70 tỷ đồng trao quà cho hơn 120 nghìn đối tượng hộ nghèo, gia đình hoàn cảnh khó khăn, các đối tượng bảo trợ xã hội…

Tỉnh Quảng Bình cũng trích kinh phí của tỉnh để thăm, tặng quà Tết cho người có công và hộ nghèo trong toàn tỉnh, với tổng số tiền gần 25 tỷ đồng.

Tỉnh Nghệ An dành hơn 77,8 tỷ đồng tặng quà người có công với cách mạng và đối tượng xã hội dịp Tết.

Bắc Ninh cũng dành gần 21,4 tỷ đồng tặng quà người có công, đối tượng bảo trợ xã hội dịp Tết.

Tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tặng trên 211 nghìn suất quà, với mức từ 300 nghìn đến 4 triệu đồng/suất, tùy từng trường hợp. Trong đó, trên 1.900 hộ nghèo được nhận mức quà tết 500 nghìn đồng/suất với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn tặng khoảng 5 nghìn suất quà Tết cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số tiền hơn 110 tỷ đồng…

CHÂU GIANG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh