THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 07:43

Đề thi môn Ngữ Văn: Tình hình dịch Covid-19 lắng nghe để yêu thương

(Dân sinh) - Kỳ thi tốt nghiệp THCS năm 2020-2021 môn Ngữ Văn có sự khác biệt với các năm trước, với chủ đề tình hình dịch Covid-19, một vấn đề mang tính cấp thiết, nóng hổi, có tính thời sự cao, hướng đến những suy nghĩ tích cực, lắng nghe và chia sẻ yêu thương từ đại dịch toàn cầu gây ra.

Theo đó, ngày 16/7, Hơn 82.000 học sinh lớp 9 tại TP.HCM đã chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021. Theo ghi nhận của phóng viên sau buổi thi đầu tiên, hầu hết các em rời khỏi phòng thi với tâm trạng vui vẻ, đề thi môn Ngữ Văn không quá khó, có nội dung thi về tình hình dịch Covid-19, một vấn đề mang tính cấp thiết, nóng hổi và có tính thời sự cao.

Bước ra khỏi cổng hội đồng thi trường THCS Nguyễn Thị Thập (quận 7, TP.HCM), em Phan Huỳnh Xuân Yến (lớp 9a3 trường THCS Nguyễn Thị Thập) vui mừng khoe với mẹ "môn Ngữ Văn dễ lắm mẹ, con làm xong còn dư 30 phút", đây cũng là tâm trạng của hầu hết các thí sinh tại điểm thi này.

Đề thi môn Ngữ Văn: Tình hình dịch Covid-19 lắng nghe để yêu thương - Ảnh 1.

Các em học sinh vui mừng khi hoàn thành bài thi.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, năm nay TP.HCM có hơn 90.000 học sinh tốt nghiệp THCS, đủ điều kiện dự thi vào lớp 10. Tuy nhiên có hơn 10.000 học sinh chủ động không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập, thay vào đó các em chọn con đường học tập phù hợp hơn với bản thân và hoàn cảnh gia đình mình như: Trường trung học tư thục, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên...

"Nội dung đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ nằm trong phạm vi chương trình THCS do Bộ GD-ĐT ban hành và đã giảm tải, chủ yếu ở lớp 9. So với năm trước, cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay không thay đổi. Tuy nhiên, nội dung đề thi sẽ tăng cường những câu hỏi nhằm kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức đã học của thí sinh để giải quyết tình huống thực tế", Ông Nguyễn Văn Hiếu nhấn mạnh.

Đề thi môn Ngữ Văn: Tình hình dịch Covid-19 lắng nghe để yêu thương - Ảnh 2.

Đề thi môn Ngữ văn.

Trao đổi với phóng viên sau môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh cho biết đề thi môn Ngữ Văn khá dễ, nội dung thi đã được học và được giáo viên định hướng ôn thi từ trước. "Em thấy đề thi khá dễ, các bạn chỉ cần học kỹ nội dung lớp 9, hiểu bài sẽ làm được. Ở câu số 3 em chọn đề số 2 "Lắng nghe tác phẩm - Hiểu về cuộc sống", với đề này chỉ cần nắm vững kiến thức đã được học và biết vận dụng vào thực tế cuộc sống, em tin chắc đã làm bài thi tốt", N.P.N Đình - học sinh lớp 9, trường THCS Nam Sài Gòn cho biết.

Em Mai Hoàng Thy Trang, học sinh lớp 9 trường THCS Nguyễn Thị Thập chia sẻ: Đề thi với chủ đề "Lắng nghe để thay đổi, lắng nghe để yêu thương, lắng nghe để hiểu biết" liên quan đến đại dịch Covid-19. Đây không phải văn bản trong sách giáo khoa mà là vận dụng hiểu biết từ cuộc sống. Nhưng em đã được thầy cô giáo cho làm quen với cách này, thầy cô đã chỉ cho em về phương pháp làm bài thi, dù văn bản quen hay lạ thì cũng phải đọc kỹ và hiểu đúng câu hỏi sẽ làm được bài, em rất vui mừng với bài thi đầu tiên".

Đề thi môn Ngữ Văn: Tình hình dịch Covid-19 lắng nghe để yêu thương - Ảnh 3.

Phụ huynh đứng trước cổng trường chờ các sĩ tử hoàn thành bài thi.

Phụ huynh vui mừng sau môn thi đầu tiên

Trước đó, Bộ GD-ĐT cũng đã có quyết định về giảm tải chương trình, nhiều người vẫn hi vọng rằng đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay sẽ dễ hơn, nhẹ nhàng hơn năm trước. Đây là câu hỏi được nhiều phụ huynh đặt ra trong khi ngồi chờ các con thi môn Ngữ Văn. Với một năm học đặc biệt: Nghỉ học hơn 3 tháng phòng tránh dịch Covid-19 khiến thời gian học tập tại trường THCS của học sinh trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 giảm đi.

Kết thúc môn thi đầu tiên, đón con tại cổng trường nhiều phụ huynh vui mừng khi các con đều cho biết đề thi dễ và làm được bài. "Trước khi vào thi tôi hạn chế nhắc chuyện đậu, rớt, chỉ khuyên con thoải mái, đọc kỹ đề thi rồi mới làm như vậy mới làm tốt bài thi. Giờ cháu nói làm bài tốt, tôi rất vui mừng, hy vọng bài thi các môn sau cháu cũng sẽ làm tốt", bà Hà Nam (phụ huynh học sinh trường THCS Nam Sài Gòn, quận 7, TP.HCM) cho biết.

Để tiếp tục làm tốt bài thi các môn tiếp theo, học sinh cần bình tĩnh, đọc kỹ đề bài, đảm bảo ngủ đủ giấc để có sức khỏe tốt, quan tâm đến chế độ ăn uống, trước khi thi nên thư giãn và không nên tạo áp lực cho bản thân.

"Khi bước vào phòng thi, quan trọng nhất là phải bình tĩnh và nên ghi lại những điều thầy cô dặn vào giấy nháp. Nhận được đề thi, phải đọc kỹ đề và xác định rõ kiến thức trọng tâm cần trả lời. Thi là kiểm tra kiến thức đã học, vì vậy hãy bình tĩnh để trả lời" - ông Ngô Văn Lộc - Hiệu trưởng trường THCS Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP.HCM nhấn mạnh.

HẢI LINH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh