THỨ HAI, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2022 11:57

Đi hát karaoke cần làm gì để thoát nạn khi xảy ra hỏa hoạn?

Công an Hà Nội khuyến cáo người dân trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân. Khi phát hiện cháy phải bình tĩnh, báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

Trước tình hình cháy nổ diễn biến phức tạp, đặc biệt sau vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại số 166C, khu phố 1A, phường An Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương làm 33 người chết và nhiều người bị thương, chiều 8/9, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội phát nội dung khuyến cáo, cảnh báo người dân và các chủ cơ sở kinh doanh karaoke về đảm bảo các điều kiện phòng cháy chữa cháy.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội, dịch vụ giải trí karaoke ngoài mặt tích cực thì đây cũng là loại hình kinh doanh tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Có thể dẫn chứng một số vụ cháy, gây hậu quả nghiêm trọng từ loại hình cơ sở này như: Vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại số 68 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội ngày 1/11/2016, hậu quả khiến 13 người thiệt mạng…

Gần đây nhất là vụ cháy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ISIS, địa chỉ số 231 phố Quan Hoa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội ngày 1/8/2022 khiến 3 cán bộ chiến sĩ thuộc Công an thành phố Hà Nội hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn cứu hộ. Đặc biệt nhất là vào tối 6/9, cơ sở kinh doanh karaoke An Phú (số 166C đường Bùi Thị Xuân, P.An Phú, TP. Thuận An, Bình Dương) đã cháy "kinh hoàng" khiến 32 người chết (tính đến ngày 8/9) và nhiều người bị thương nặng.

Hiện trường vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại số 68 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội ngày 1/11/2016. (Ảnh: Chu Lương).

Hiện trường vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại số 68 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội ngày 1/11/2016. (Ảnh: Chu Lương).

Thực tế cho thấy, cơ sở kinh doanh karaoke có đặc điểm kiến trúc thường rất kín để tránh tiếng ồn sang nhà lân cận, mặt trước công trình hầu như bị che chắn để làm biển hiệu quảng cáo; điều kiện thông gió gần như không có, khi cháy sẽ xảy ra hiện tượng tụ khói. Đây cũng là nơi tồn chứa nhiều chất dễ cháy như: Bàn ghế, phông rèm, cách âm, thảm nền bằng mút, xốp, cao su, bông vải sợi… do đó khi cháy có tốc độ lây lan cực nhanh, tỏa nhiều khói, khí độc.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều loại thiết bị điện với công suất lớn như điều hòa, thiết bị âm thanh, ánh sáng… dễ dẫn đến tình trạng quá tải, chập mạch gây cháy. Việc thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC cũng là một trong những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn về PCCC như thiếu lối thoát nạn, hệ thống điện, ngăn cháy lan,....

Để đảm bảo an toàn PCCC, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải tuyệt đối tuân thủ, chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC; thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân viên kiến thức pháp luật, kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy, nổ; thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành các quy định về an toàn PCCC.

Tự tổ chức kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH, trong đó tập trung duy trì yêu cầu về ngăn cháy lan, lối ra thoát nạn, lối ra khẩn cấp; hệ thống, thiết bị PCCC, hệ thống điện; quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt; xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án CNCH của cơ sở; công tác trực của lực lượng PCCC cơ sở để kịp thời phát hiện, xử lý các sự cố ngay từ khi mới phát sinh; Thực hiện các biện pháp an toàn về PCCC trong thi công cải tạo, sửa chữa, hàn cắt kim loại…

Đối với người dân khi tham gia vui chơi, giải trí tại các cơ sở kinh doanh karaoke cần phải tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về PCCC và kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra… Khi tham gia đến các nơi vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm các quy định về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt; không mang chất cháy, chất nổ đến những nơi này…

Trước khi có hoạt động vui chơi cần quan sát kỹ các lối thoát nạn đề phòng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra thì xử lý được kịp thời và an toàn cho chính bản thân mình. Khi phát hiện xảy cháy phải bình tĩnh, báo động cho mọi người biết để mau chóng di chuyển ra ngoài, ra nơi an toàn qua cửa chính, qua cầu thang thoát hiểm, tuyệt đối không được sử dụng thang máy.

Trong quá trình thoát hiểm ở vùng có nhiều khói, hãy dùng khăn, vải thấm nước che kín miệng, mũi và cúi thật thấp người để tránh nguy cơ bị ngạt khói, men theo tường và di chuyển đến lối thoát nạn an toàn.

Trường hợp lối cửa chính đã bị lửa, khói bao trùm hãy nhanh chóng tìm và mở lối thoát khác: Qua ban công, cửa sổ, sân thượng sang nhà bên cạnh hoặc thoát xuống mặt đất bằng thang, thang dây… tuyệt đối không núp trong phòng, trong nhà vệ sinh… Trường hợp không còn lối thoát nào khác, hãy dùng áo, quần thấm ướt, trùm lên đầu và người cố gắng thoát qua đám cháy một cách nhanh nhất có thể.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh