THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 11:50

Dịch tả heo châu Phi đang bùng phát ở Cà Mau

(Dân sinh) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, TP Cà Mau tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các ổ dịch tả heo châu Phi phát sinh, không để lây lan ra diện rộng.

Dịch tả heo châu Phi đang bùng phát ở một số địa phương trong tỉnh Cà Mau và có nguy cơ lây lan cao.

Tính từ ngày 17/7/2021 đến nay, tỉnh Cà Mau đã tiêu hủy trên 200 con heo bệnh, chết do dịch tả heo châu Phi gây ra.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chức năng, UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác kiểm tra, quản lý địa bàn, chỉ đạo đơn vị trực thuộc có liên quan thống kê nắm chặt số lượng đàn heo trên địa bàn, kịp thời phát hiện, xử lý các ổ dịch mới phát sinh đúng quy định, không để lây lan ra diện rộng.

Cà Mau tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Để đẩy lùi dịch tả heo châu Phi, người dân cần thực hiện nguyên tắc 5 “không”.

Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở giết mổ, mua bán, tiêu thụ, vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền nhân dân không vứt xác heo chết ra môi trường, không bán heo bị nhiễm bệnh, không vận chuyển heo và các sản phẩm từ heo bị nhiễm bệnh; hướng dẫn nhân dân tăng cường các biện pháp phòng, chống và các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Đối với các hộ chăn nuôi heo, khi mua con giống cần mua ở những địa chỉ giống có uy tín, đảm bảo có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Huy, để đẩy lùi dịch tả heo châu Phi, người dân cần thực hiện nguyên tắc 5 "không": Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển gia súc, gia cầm mắc bệnh; không giết mổ, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm bệnh, gia súc, gia cầm chết; không vứt gia súc, gia cầm chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt để cho heo ăn.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh