THỨ NĂM, NGÀY 28 THÁNG 10 NĂM 2021 09:37

Điểm chuẩn đại học năm 2021 tăng cao, xuất hiện ngành mới cao kỷ lục 30,5 điểm

Theo công bố của các trường đại học trên toàn quốc, điểm chuẩn trúng tuyển năm học 2021 tăng cao, trong đó có ngành ngành mới cao kỷ lục 30,5 điểm.
Điểm chuẩn đại học năm 2021 tăng cao, xuất hiện ngành mới cao kỷ lục 30,5 điểm - Ảnh 1.

Điểm chuẩn trúng tuyển đại học năm 2021 tăng cao

Báo Công an nhân dân đưa tin, tính đến chiều 16/9, đã có gần 100 trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn trúng tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nhìn vào bức tranh tuyển sinh năm nay cho thấy, nhìn chung mặt bằng điểm chuẩn của các trường đều tăng và tăng mạnh ở một số nhóm ngành.

Năm 2021, điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất khối trường Công an nhân dân (CAND) đã thuộc về ngành Xây dựng lực lượng CAND của của Học viện Chính trị CAND. Năm nay, ngành học này lấy điểm chuẩn lên tới 30,34 điểm đối với nữ ở khối xét tuyển C00 (Văn, Sử, Địa). Xếp thứ 2 trong khối các trường Công an là điểm chuẩn ngành Nghiệp vụ An ninh của Học viện ANND với mức 29,99 điểm, áp dụng cho thí sinh nữ. Tiếp đến là ngành Nghiệp vụ Cảnh sát của Học viện CSND với điểm chuẩn là 28,97 điểm, áp dụng cho thí sinh nữ.

Điểm chuẩn vào Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND, Đại học PCCC và Học viện Quốc tế nhìn chung cũng cao hơn năm 2020, trong đó ngành cao điểm nhất của Đại học Kỹ thuật-Hậu cần CAND là 27,98 điểm, Đại học PCCC là 26,96 điểm. Trao đổi với phóng viên, một cán bộ tuyển sinh của Học viện Chính trị CAND cho biết: Năm nay, ngành Xây dựng lực lượng CAND lấy điểm chuẩn lên tới 30,34 điểm đối với nữ. Đây cũng là điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất của trường trong những năm gần đây.

Một bất ngờ khác trong tuyển sinh năm nay là điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao của ĐH Hồng Đức (Thanh Hoá) ở mức 30,5 điểm, cao nhất trong số các trường sư phạm. Đây cũng là ngành học xét tuyển theo khối C00. Theo lãnh đạo nhà trường, sỡ dĩ năm nay điểm chuẩn vào ngành này tăng mạnh là do mặt bằng điểm thi khối C tăng, nhà trường lại đào tạo theo đơn đặt hàng của địa phương với chỉ tiêu rất ít. Hai yếu tố này đã đẩy điểm chuẩn tăng lên so với năm 2020.

Các trường Sư phạm trong hệ thống như ĐH Sư phạm Hà Nội, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, ĐH Vinh, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, ĐH Giáo dục-ĐHQG Hà Nội, điểm chuẩn trúng tuyển năm nay nhìn chung đều tăng, trong đó cá biệt có một số ngành tăng từ 3-6 điểm. Riêng Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội, điểm chuẩn các nhóm ngành đều tăng từ 2,3 đến 5,8 điểm so với năm 2020. Theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục, năm nay số thí sinh đăng kí nguyện vọng vào trường tăng mạnh, khiến một số ngành có "tỷ lệ chọi" cao, đẩy điểm chuẩn trúng tuyển lên cao.

Một số ngành thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn- ĐHQG Hà Nội cũng đang nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về điểm chuẩn trúng tuyển. Trong số này có thể kể đến ngành Hàn Quốc học với điểm chuẩn trúng tuyển là 30 điểm, ngành Đông phương học có điểm chuẩn trúng tuyển là 29,8 điểm. ngành Báo chí có điểm chuẩn là 28,8điểm. Điều đáng nói là cả 3 ngành học này đều sử dụng tổ hợp xét tuyển Văn, Sử, Địa.

Tương tự, điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Truyền thông đa phương tiện của Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm nay cũng "lập kỷ lục" mới ở mức 28,6 điểm, chuyên ngành Báo chí- Truyền hình có điểm chuẩn là 28 điểm. Năm 2021, Khoa Luật Kinh tế của Trường ĐH Luật Hà Nội tiếp tục có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất với 29,25 điểm (tổ hợp xét tuyển Văn, Sử, Địa).

Theo báo Tiền phong, việc điểm chuẩn năm nay tăng cao  là điều không bất ngờ bởi số lượng thí sinh năm nay tăng gần 200.000 so với năm 2020; đề thi tốt nghiệp THPT được cho là 'dễ thở' hơn so với những năm trước, đặc biệt với các tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Anh.

Sau khi có một loạt trường công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh có điểm thi từ 25-27 điểm được phen choáng váng vì điểm chuẩn nhiều ngành, trường cao kỉ lục .

Thậm chí, có thí sinh 27,2 điểm nhưng trượt cả 9 nguyện vọng vì nhất định chỉ thích học Kinh tế nên đăng ký những ngành top của trường ĐH kinh tế quốc dân.

Em Đình Nguyệt Hà cho biết, hôm qua lúc đợi các trường công bố điểm chuẩn, cả nhà em và em như muốn nổ tung khi điểm chuẩn "nhảy múa" và cao hơn rất nhiều so với điểm chuẩn năm trước và dự đoán của các trường trước đó.

Em Hà cho biết, em đăng ký 17 nguyện vọng và thời điểm ngày 5/9, em phải thay đổi hết số nguyện vọng vì điểm thi năm nay không được như ý.

"Rất may, em đã vừa đủ điểm trúng tuyển vào trường HV Ngân hàng dù ngành em chọn đã tăng 2,8 điểm so với điểm chuẩn năm ngoái"- Hà chia sẻ. Cũng theo Hà, bạn bè của em đã đăng ký cả chục nguyện vọng nhưng đều không đỗ vì điểm chuẩn năm nay đều cao nhất ở tổ hợp D01.

Với Nguyễn Thị Hương, Hà Nội thì từ tối qua em vẫn thực sự sốc vì với 27,9 không phải là thấp, trong đó, Toán 9 điểm, Văn 9,4 điểm và môn Anh 9,5 điểm mà không đỗ nổi vào trường ĐH Ngoại thương cũng như của ĐH Kinh tế quốc dân. Hương chấp nhận đỗ ở nguyện vọng số 8 vào trường ĐH Thương mại.

Còn với Ngô Thùy Linh, Hà Nội em thực sự hơi thất vọng vì đã không đủ điểm để vào ĐH Ngoại thương. Năm nay, em đạt 27,1 điểm cứ nghĩ sẽ đủ điểm vào ngành có điểm chuẩn tầm trung của trường. Tuy nhiên, năm nay không ngành nào của trường dưới 28,05 điểm, những nguyện vọng sau vào ĐH Ngoại thương, ĐH Ngoại ngữ- ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Sư phạm,…cũng đều không đủ điểm đỗ.

"Cứ nghĩ điểm 27,1 khá an toàn nhưng cuối cùng sau 10 nguyện vọng em cũng đủ điểm đỗ vào ngành Tiếng Anh Thương mại của ĐH Thương Mại. Điểm chuẩn năm nay thực sự gây sốc. Nếu chỉ dựa vào điểm chuẩn năm ngoái và dự đoán điểm chuẩn mà không có một chiến thuật trong việc xếp nguyện vọng thì đúng là "ăn trái đắng" mà"- Linh chia sẻ.

CT (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh